Sửa đổi bổ sung Luật Thể dục, Thể thao

Đòi hỏi từ thực tiễn

Thứ Bảy, 11/11/2017, 03:35:04
 Font Size:     |        Print
 

Mười năm thực hiện, Luật Thể dục, Thể thao vẫn còn bộc lộ khá nhiều hạn chế.

Luật Thể dục, Thể thao có hiệu lực thi hành từ năm 2007 đã tạo nên một “cú huých” quan trọng cho phát triển sự nghiệp thể thao, nâng cao sức khỏe và thể lực toàn dân, huy động các nguồn lực… Thế nhưng, sau 10 năm thực hiện, Luật Thể dục, Thể thao đã bộc lộ rất nhiều bất cập, thậm chí nảy sinh cả những lỗ hổng và khoảng trống. Đó là lý do Luật bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật Thể dục, Thể thao được xem xét tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV.

Những vấn đề tồn tại

Trong việc thực hiện Luật Thể dục, Thể thao, sau 10 năm, ngân sách nhà nước đầu tư cho ngành Thể dục, Thể thao có tăng, song tỷ trọng nói chung còn thấp (trung bình chỉ 0,8% tổng chi Ngân sách nhà nước), chưa đáp ứng một cách thỏa đáng với nhu cầu phát triển của ngành Thể dục, Thể thao (TDTT) trong bối cảnh hiện nay. Việc lập quy hoạch, kế hoạch dành đất cho TDTT đã và đang được thực hiện ở các cấp, các ngành nhưng triển khai thực hiện thực tiễn còn gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng; cá biệt một số trường hợp bị thay đổi quy hoạch, chuyển mục đích sử dụng. Chính sách khuyến khích xã hội hóa TDTT còn chưa thu hút được các nguồn lực trong xã hội.

Chỉ tiêu đánh giá phong trào TDTT quần chúng gồm chỉ tiêu về người tập luyện thể thao thường xuyên và gia đình thể thao theo Luật Thể dục, Thể thao chưa phù hợp với thực tiễn, chưa bao quát và phản ánh hết sự phát triển TDTT quần chúng tại một đơn vị, địa phương. Luật còn thiếu tiêu chí đánh giá TDTT trong trường học, TDTT trong lực lượng vũ trang và thể thao thành tích cao. Một số quy định về giải thi đấu thể thao, thẩm quyền quyết định tổ chức trình tự thủ tục đăng cai tổ chức... còn chưa phù hợp với thực tiễn.

Điều đáng nói nhất, một số hoạt động TDTT phát sinh trong thực tiễn cần phải có sự quản lý, trong khi Luật hiện hành chưa có quy định… Đơn cử, hiện nay có một số ít vận động viên thể thao trong quá trình tập luyện và thi đấu thể thao không may bị tai nạn mất khả năng lao động… nhưng bản thân và gia đình chưa được hưởng các chế độ trợ cấp của Nhà nước như các đối tượng chính sách, cuộc sống hết sức khó khăn, thiếu thốn. Hay việc quản lý hoạt động thi đấu thể thao quần chúng có yếu tố nước ngoài.

Sửa đổi, bổ sung như thế nào?

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT dự kiến trực tiếp sửa đổi, bổ sung 22 điều, giữ nguyên 57 điều, bổ sung một điều mới, trong đó tập trung sửa đổi, bổ sung một số nội dung nhằm khuyến khích, thúc đẩy xã hội hóa hoạt động TDTT, khắc phục vướng mắc, bất cập, những vấn đề mới phát sinh trong hoạt động TDTT, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong quản lý các hoạt động thể thao, sửa đổi tên gọi của cơ quan quản lý nhà nước về TDTT trong Luật TDTT hiện hành để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung lần này có khá nhiều nội dung thu hút sự quan tâm như vừa qua Chính phủ cho phép thực hiện đặt cược ở một số môn thể thao như đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn tồn tại hoạt động cá cược bất hợp pháp dựa trên kết quả thi đấu của một số môn thể thao khi chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Một trong những nét mới của Luật sửa đổi, bổ sung lần này, là làm sao để khi Luật ra đời sẽ huy động được mọi nguồn lực xã hội, để các cấp, ngành, doanh nghiệp, người dân cùng chung tay vào phát triển sự nghiệp TDTT vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh. Vì thế, Luật dự kiến sẽ được bổ sung các quy định để tạo ra các cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích sự đóng góp của xã hội về tài chính, vật chất và trí tuệ trong nhân dân, huy động toàn xã hội chăm lo phát triển sự nghiệp TDTT, đặc biệt là TDTT quần chúng, cụ thể là bổ sung chính sách ưu đãi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng, khai thác các công trình TDTT công cộng, các công trình TDTT phục vụ hoạt động thể thao cho người khuyết tật, người cao tuổi.

Theo quy trình, dự án Luật sau khi được hoàn thiện sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ năm của Quốc hội khóa XIV. Chắc chắn Luật sẽ khắc phục, hạn chế tốt những bất cập, lỗ hổng, khoảng trống, thúc đẩy thể thao phát triển. Tuy nhiên, nếu nhìn vào 10 năm triển khai của Luật Thể dục, Thể thao cũng như hàng loạt chế độ chính sách khác liên quan đến thể thao, khả năng và hiệu lực thi hành, nhất là của ngành thể thao, vẫn sẽ là những câu hỏi còn để ngỏ. Bởi vì, có chính sách là một chuyện, thực hiện đưa chính sách vào thực tiễn như thế nào lại là chuyện khác.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển:

“Theo tôi, khi sửa đổi, bổ sung Luật Thể dục, Thể thao cần hết sức quan tâm đến các chính sách phát triển hệ thống các huấn luyện viên; có các cơ chế, chính sách thỏa đáng trong chăm lo cho các vận động viên, nhất là những vận động viên có nhiều thành tích”.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng:

“Thể thao chuyên nghiệp luôn gắn liền với sự vận hành của nền kinh tế thị trường hiện nay, luôn phát sinh những vấn đề tương đối cụ thể đòi hỏi pháp luật có sự điều chỉnh kịp thời. Thực tiễn thời gian qua đặt ra một số vấn đề mà quy định của Luật Thể dục, Thể thao chưa thể hiện được đó là: điều kiện xây dựng và định hướng phát triển của thể thao chuyên nghiệp riêng biệt theo hướng chuyên nghiệp hóa từ khâu tổ chức, đào tạo, quản lý, chính sách chứ không chỉ là thể thao thành tích cao”.

Sau khi được Chính phủ cho phép thực hiện đặt cược ở một số môn thể thao như đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế, Dự thảo Luật TDTT cũng bổ sung quy định “Lợi dụng hoạt động thể dục, thể thao để tổ chức đặt cược, đặt cược bất hợp pháp” nhằm hạn chế việc đặt cược bất hợp pháp.

Trong dự thảo Luật quy định rõ các vận động viên có thành tích xuất sắc không may bị tai nạn thì bản thân vận động viên hoặc thân nhân được hưởng chế độ trợ cấp tương tự như các đối tượng chính sách khác. Khi xây dựng những quy định liên quan đến chế độ, chính sách cho các VĐV, các nhà soạn thảo lần đầu đã chú ý đến yếu tố đặc thù là nhiều môn thể thao các em phải tập luyện từ nhỏ và kết thúc sự nghiệp khi tuổi đời còn rất trẻ.

HÀ VIỆT