Thắt lưng buộc bụng

Thứ Bảy, 02/12/2017, 04:38:08
 Font Size:     |        Print
 

Hiện nay nhu cầu đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ của đất nước rất lớn nhưng nguồn lực có hạn, vẫn phải dựa vào vốn vay nước ngoài. Ông Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội trao đổi với phóng viên về tính cấp thiết của nhiệm vụ kéo giảm nợ công.

- Thưa ông, rủi ro nợ công là gì, nếu không thể kéo giảm?

- Rủi ro nợ công vẫn còn nhiều vấn đề, thí dụ như tỷ giá. Cơ cấu nợ công trước đây là 60% nợ nước ngoài, 40% nợ trong nước, nay đã đổi thành 40-60 là đã tích cực hơn. Nhưng một số nguồn thu ngân sách của chúng ta trong thời gian tới có xu hướng giảm. Chẳng hạn, thu về tiền cổ phần hóa, thoái vốn, lợi tức cổ phần DNNN, thu thuế xuất nhập khẩu cũng giảm. Do đó, phải nhanh chóng tiết kiệm các nguồn chi để bảo đảm cân đối NSNN. Đồng thời thực thi luật về thực hiện Nghị quyết Trung ương VI về tinh gọn bộ máy quản lý Nhà nước nhằm tiết kiệm chi ngân sách thì mới đáp ứng được bài toán đó.

Hiện nay, nhu cầu đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ của đất nước rất lớn, do đó phải mở rộng xã hội hóa. Các dự án đường cao tốc tới đây Quốc hội đang bàn chủ trương đầu tư tổng nhu cầu vốn lên đến 118.000 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách chỉ bố trí được 55.000 tỷ đồng, còn lại trên 63.000 tỷ đồng thì phải huy động các nguồn lực xã hội. Đó là cách mà chúng ta giảm nợ công.

- Nợ công cao ảnh hưởng thế nào đến kinh tế - xã hội và cuộc sống người dân?

- Nợ công có tác động hai chiều. Vì nợ công là nguồn để chi ngân sách, chi đảm bảo an sinh xã hội, khi nguồn này tăng thì có tác dụng hỗ trợ kinh tế - xã hội. Nhưng nợ công tăng, phát hành trái phiếu tăng, kéo theo cầu vốn trên thị trường tăng lên, đẩy mặt bằng lãi suất tăng theo. Diễn biến này sẽ tác động đến doanh nghiệp, công ăn việc làm. Do đó, các nước kiểm soát nợ công để kéo giảm lãi suất vì nợ công càng lớn, lãi suất càng tăng.

- Vậy chúng ta kéo giảm nợ công bằng cách nào, đặc biệt là trong bối cảnh tăng trưởng GDP không còn nhiều dư địa như trước?

- Một trong những giải pháp để kéo giảm nợ công là phải thắt chặt chi tiêu ngân sách. Năm 2017, chúng ta đã cắt giảm được chi tiêu ngân sách, từ đó kéo được bội chi ngân sách/GDP về mức 3,5%. Cho nên, nợ công cuối năm nay có khả năng ở mức 62,6% GDP. Đây là niềm mong đợi của Quốc hội cũng như của Chính phủ vì trong điều hành, nợ công tính trên GDP nên ta phải vừa kéo giảm chi ngân sách nhưng phải tăng được GDP, tức là nâng hiệu quả sử dụng vốn. Tôi nghĩ tăng trưởng GDP năm 2018 ở mức 6,5% - 7% là khả thi, vấn đề là chúng ta phải tiếp tục “thắt lưng buộc bụng” để cắt giảm chi ngân sách, từ đó giảm nợ công.

- Xin cảm ơn ông!

TÔ HÀ (thực hiện)