Vết xe ngày cũ

Thứ Bảy, 16/12/2017, 04:48:26
 Font Size:     |        Print
 

Sau nhiều lần “nâng lên đặt xuống”, cuối cùng thì kế hoạch đưa “Nữ hoàng tốc độ” mới của điền kinh Việt Nam - Lê Tú Chinh sang Mỹ tập huấn, nhằm chuẩn bị cho mục tiêu ASIAD năm 2018, cũng đã được chốt lại. Đây thật sự là một tin vui, nhưng giới chuyên môn vẫn không khỏi lo lắng, bởi thể thao Việt Nam nói chung cũng như môn điền kinh nói riêng từng có quá nhiều trường hợp “tiền mất, tật mang” khi xuất ngoại.

Theo đó, ngay sau khi Giải VĐQG 2017 kết thúc, Liên đoàn điền kinh TP Hồ Chí Minh đã công bố quyết định đưa VĐV Lê Tú Chinh sang Mỹ tập huấn. Cùng đi với Lê Tú Chinh trong đợt này có thêm ba VĐV nữa là Nguyễn Đăng Khoa, Hà Thị Thu (chạy ngắn) và Trần Huệ Hoa (nhảy ba bước). Riêng Huệ Hoa sẽ tham gia tập huấn ngắn hạn, còn các VĐV còn lại sẽ tập huấn dài hạn với thời gian bốn năm, bắt đầu từ tháng 12-2017.

Trong năm 2017, Tú Chinh đã thi đấu rất thành công, đặc biệt là tại SEA Games 29. Với tố chất và thể hình vượt trội, việc VĐV 20 tuổi vượt qua các kỷ lục khu vực và tiếp cận thành tích châu Á chỉ còn là vấn đề thời gian. Điều này phụ thuộc rất lớn vào sự đầu tư của đơn vị chủ quản cũng như của ngành thể thao. Đó là lý do mà TP Hồ Chí Minh đã quyết định đầu tư tới hai tỷ đồng/năm để Tú Chinh sang Mỹ tập huấn.

Tin vui với Tú Chinh và HLV Thanh Hương, nhưng lại là một nỗi lo lắng với làng điền kinh Việt Nam, trong đó có cả những nhà quản lý ở Tổng cục TDTT. Việc đưa VĐV trọng điểm sang Mỹ tập huấn có thời gian từng mang tới những hy vọng về sự bứt phá, nhưng cuối cùng thì đều không như kỳ vọng.

Có thể kể ngay tới những trường hợp của hai anh em Quách Thị Lan - Quách Công Lịch được đưa sang đào tạo tại Học viện IMG Mỹ, hay Vũ Thị Hương được đưa sang Đức… Tất cả đều không thu hoạch được gì, ngược lại còn đánh mất phong độ, bị “khớp” tâm lý. Có thể nói, Học viện IMG chưa từng là “đất phát” với điền kinh Việt Nam.

Không phải TP Hồ Chí Minh không nghĩ tới “vết xe đổ” ấy. Nhưng lần này, họ tin tưởng sẽ thành công. Được biết, ngoài việc cùng bộ môn điền kinh (Tổng cục Thể dục thể thao) lên kế hoạch chi tiết về chương trình cũng như lộ trình tập luyện của Tú Chinh, Đăng Khoa, Huệ Hoa, Hà Thị Thu, họ còn mời hẳn Giám đốc Học viện thể thao IMG (Mỹ) Loren Richard Seagrave sang Việt Nam để có những đánh giá về các VĐV trên, đồng thời đưa ra những cam kết “giấy trắng mực đen” về chuyên môn.

Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Trung Hinh, cho biết: “Chúng tôi cũng có tìm hiểu từ phía Tổng cục TDTT, từ các địa phương có VĐV đi tập huấn ở Mỹ. Do các VĐV đó không ở tập trung tại học viện nên vấn đề sinh hoạt riêng gây ảnh hưởng đến phong độ. Riêng với chương trình trong dự án của thể thao TP Hồ Chí Minh thì mọi việc sinh hoạt, ăn ở, tập luyện, chế độ dinh dưỡng… đều khép kín trong học viện và phía học viện sẽ lo hết. Công việc chính của các VĐV chỉ là lo tập luyện lẫn học văn hóa”.

Việc đầu tư cho Tú Chinh và các VĐV khác để nâng cao thành tích và tranh chấp huy chương ở tầm châu lục là điều hoàn toàn chính đáng. Có điều, hiệu quả từ trước tới nay của những lần tập huấn dài hạn ấy vẫn đang còn là vấn đề cần phân tích thấu đáo, để tìm kiếm những khúc mắc đích thực. Bản thân người đứng đầu IMG, ông Loren, cũng chỉ nói chung chung rằng những thất bại trước đây của VĐV Việt Nam có nhiều nguyên nhân, trong đó có sự thiếu chuyên nghiệp do không tuân thủ giáo án, thời gian nghỉ nhiều… Sự bấp bênh vẫn còn lẩn quất đâu đó, như những nỗi ám ảnh.

DIỆP DIỆP

Chia sẻ