Lạc quan vẫn cần thận trọng

Thứ Bảy, 16/12/2017, 05:18:33
 Font Size:     |        Print
 

Theo Savills Hotels cảnh báo, thực trạng phần lớn nguồn cung mới đều tập trung phát triển tại các điểm đến ven biển sẽ dự báo dư thừa nguồn cung. Ảnh: V.K

Năm 2018 được coi là năm bản lề cho nền kinh tế Việt Nam khi chính thức thực hiện thỏa thuận và cam kết đầy đủ trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Điều đó sẽ tác động tích cực lên thị trường bất động sản. Phân khúc nghỉ dưỡng có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhờ tác động này. tuy nhiên, vẫn cần đến sự chặt chẽ và đón đầu của cơ chế chính sách.

Hiệu ứng từ nền kinh tế chia sẻ và công nghệ

Theo đánh giá mới nhất của đại diện Savills Hotels và Tập đoàn Next Story Group, ngành du lịch nghỉ dưỡng đã có sự tăng trưởng mạnh trên toàn cầu, khi đạt mức tăng trưởng đáng kể 6,6% trong tám tháng đầu năm 2017. Mức độ tăng trưởng dự kiến sẽ tiếp tục duy trì nhờ vào các hãng hàng không giá rẻ, sự cải thiện công nghệ trong ngành du lịch, chính sách miễn giảm thị thực, rào cản ngôn ngữ được giảm thiểu cũng như sự gia tăng nhu cầu du lịch trải nghiệm và khám phá các quốc gia và điểm đến mới.

Tỷ lệ du khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ở mức 28,1% so với năm trước. Dự đoán mức tăng này sẽ tiếp tục duy trì nhờ vào tỷ lệ du lịch toàn cầu gia tăng cũng như vị trí gần với các nguồn thị trường đang tăng trưởng như Trung Quốc và Hàn Quốc. Thị trường châu Á mới nổi dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng khách du lịch hằng năm là 7,6% trong suốt giai đoạn 2016-2021, giúp thúc đẩy thị trường trong nước. Việc mở ra các chuyến bay quốc tế trực tiếp mới và tạo cơ hội để du khách quốc tế đến du lịch dễ dàng hơn sẽ giúp Việt Nam có thể duy trì tính cạnh tranh với các quốc gia khác trong khu vực Đông - Nam Á.

Hoạt động khách sạn và khu nghỉ dưỡng (resort) đã đạt được kết quả kinh doanh tốt trong năm nay, đặc biệt là tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, với mức tăng trưởng công suất khá ấn tượng, trung bình lần lượt là 81% và 73%. Savills Hotels đưa ra khuyến nghị, trong bối cảnh số lượng nguồn cung mới không nhiều, các chủ đầu tư có thể cân nhắc việc phát triển khách sạn tại hai thành phố lớn này để gia tăng lợi nhuận cũng như đa dạng hóa danh mục đầu tư bất động sản.

Đối với Đà Nẵng và Nha Trang, do có sự tăng trưởng mạnh về số lượng khách du lịch, công suất phòng so với năm trước đã được cải thiện rõ rệt. Mặc dù nhiều dự án vừa mới được khai trương trong năm nay, nhưng vẫn chứng kiến sự tăng nhẹ ở mức giá phòng trung bình.

Cẩn trọng khi đầu tư

Tuy triển vọng thị trường là khá rõ ràng, nhưng Savills Hotels vẫn cảnh báo về thực trạng phần lớn nguồn cung mới đều tập trung phát triển tại các điểm đến ven biển và số lượng căn hộ khách sạn hiện đang cao hơn số lượng phòng khách sạn resort. Điều này sẽ mang đến rủi ro cao trong việc cạnh tranh giá phòng, đặc biệt trong trường hợp nguồn cầu giảm. Một số chủ đầu tư cũng chưa cẩn trọng trong quá trình hoạch định và xác định định vị cho dự án; chỉ đơn thuần tập trung phát triển các tòa nhà cao tầng nhằm gia tăng số lượng phòng mà thiếu sự cân nhắc làm cách nào để có thể tăng giá trị cho khu vực dự án của mình.

Một điểm đáng lưu ý nữa, thị trường nghỉ dưỡng của Việt Nam vẫn thiếu sự đa dạng của các sản phẩm so với các điểm đến khác như Thái-lan và Ba-li (In-đô-nê-xi-a). Những khu như resort spa, khu dân cư hưu trí, poshtel (mô hình kinh doanh lưu trú mới) và khu vực chia sẻ không gian làm việc (co-working hub), resort chú trọng thiết kế mang phong cách nghệ thuật, khách sạn công nghệ cao, khách sạn dịch vụ chọn lọc… là những thí dụ điển hình về các mô hình phát triển mới đang được phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu nhưng hiện vẫn chưa xuất hiện nhiều tại thị trường Việt Nam.

Ông Morris Sim, Giám đốc Marketing của Next Story Group nhận định, nền kinh tế chia sẻ và các phương tiện truyền thông kỹ thuật số có sức tác động đáng kể đối với thị trường khách sạn. Ngoài ra, thế hệ trẻ hiện nay có những nhu cầu mới về làm việc, sinh sống, vui chơi và học tập, do đó, các khách sạn phải thay đổi và cải cách để duy trì tính cạnh tranh của mình. Đón bắt xu hướng này, Next Story Group dự kiến ra mắt thương hiệu Kafnu tại TP Hồ Chí Minh vào năm 2018. Đây chính là một cộng đồng xã hội kết hợp các chức năng như sống, làm việc, học tập, giải trí và nghỉ ngơi, được tích hợp trong các dự án bất động sản để kết nối với các đối tượng du khách với chính sách giá thông qua mô hình thành viên. Động thái của Next Story Group cũng là chỉ dấu cho thấy, sự cạnh tranh đối với phân khúc thị trường nghỉ dưỡng sẽ ngày một khốc liệt, với sự gia tăng đáng kể của những đối thủ nước ngoài. Điều đó đặt ra sức ép đối với các chủ đầu tư trong và ngoài nước khác, phải làm sao tìm kiếm những ý tưởng mới nhằm tạo nên sự khác biệt từ giai đoạn hoạch định ban đầu. Và cũng không thể không xác định tầm nhìn dài hạn khi hoạch định phát triển một sản phẩm mới. Họ sẽ cần biết được xu hướng hiện nay trên thế giới cũng như những thay đổi trong nhu cầu của du khách sẽ ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của các sản phẩm nghỉ dưỡng trong trung và dài hạn, thay vì chỉ tập trung tối đa hóa doanh thu ngắn hạn.

Chính sách tạo động lực

Để có thể phát triển lâu dài và có sự tăng trưởng bền vững, ngành nghỉ dưỡng Việt Nam cần được hoạch định phát triển toàn diện và đồng bộ. Tuy nhiên, do việc chính sách đối với phân khúc này chưa rõ ràng, nên đã nảy sinh những rủi ro liên quan đến pháp lý, chẳng hạn như vấn đề sở hữu đối với bất động sản nghỉ dưỡng. “Tôi cho rằng nên có cơ chế vì thị trường đang có nhu cầu. Nếu điều này không vi phạm đến an ninh quốc phòng thì việc thừa nhận một cách hợp pháp sẽ rành mạch hơn và thu hút lượng vốn đầu tư lớn hơn”, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group đề xuất.

Chia sẻ góc nhìn này, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nhận định, phân khúc có độ rủi ro cao hiện nay là thị trường nhà ở cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng. Dù các chủ đầu tư đều cam kết mức lợi nhuận từ 8 đến 10% một năm cho các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, tuy nhiên người mua có thật sự nhận được đúng như mức cam kết hay không lại không chắc chắn bởi chưa được quy định cụ thể rõ ràng trong luật.

Muốn thị trường bất động sản phát triển bền vững và lành mạnh, cần phải bảo đảm sự minh bạch thông tin. Và đó cũng chính là điều thực tế đặt hàng đối với các nhà làm chính sách trong năm 2018.

Phạm Vinh