Tin vào những đổi thay

Thứ Sáu, 22/12/2017, 18:01:19
 Font Size:     |        Print
 

Trên lý thuyết, bộ HCĐ ở M-150 Cup 2017 vừa kết thúc không phải là một khởi đầu ấn tượng với HLV Park Hang Seo, trong lần đầu dẫn dắt đội tuyển (ĐT U23) Việt Nam trọn một “chiến dịch”. Tuy nhiên, sau quá nhiều nỗi buồn với căn bệnh “thử kêu đốt tịt” của bóng đá Việt Nam, thành tích này cũng không hẳn đã là điều gì quá thất vọng.

Năm 2008, trước AFF Cup 2008, ĐT Việt Nam dưới quyền HLV Henrique Calisto đã trải qua chuỗi 12 trận liên tiếp không thắng, trong đó có hai giải giao hữu quốc tế liên tục. Thế nhưng, sau khởi đầu chật vật ở vòng bảng, ĐT Việt Nam đã thi đấu cực hay từ vòng bán kết và thẳng tiến tới ngôi vô địch bóng đá Đông - Nam Á đầu tiên (và đến giờ vẫn là duy nhất) trong lịch sử bóng đá Việt Nam kể từ năm 1975 đến nay. Tất nhiên, sẽ là rất không phù hợp nếu so sánh ĐT Việt Nam năm 2008 dưới quyền HLV Calisto với ĐT U23 Việt Nam năm 2017 của HLV Park Hang Seo. Nhưng, ít nhất, họ cũng có điểm chung là sự khởi đầu không hoàn hảo.

Không chỉ vậy, HLV Park Hang Seo còn gây sốc cho một bộ phận không nhỏ giới chuyên môn, khi cho ĐT U23 Việt Nam thi đấu theo sơ đồ 3-4-3. Đây là đội hình chiến thuật đang rất được ưa chuộng ở châu Âu, nhưng theo một số chuyên gia thì bóng đá Việt Nam không có đủ cầu thủ sở hữu những tố chất cần thiết để chơi tốt với sơ đồ này. Tuy nhiên, bất chấp điều đó, HLV Park Hang Seo vẫn khẳng định sẽ để ĐT U23 Việt Nam thi đấu theo sơ đồ 3-4-3, và bất cứ thay đổi nào (nếu có) thì cũng chỉ là đưa sơ đồ này chuyển sang biến thể 5-4-1, trong trường hợp chuyển từ “công” sang “thủ”.

Thực tế, ở M-150 Cup 2017 vừa qua, ĐT U23 Việt Nam đã hoàn thành khá tốt nhiệm vụ tiến công, nhưng khả năng phòng ngự vẫn còn bộc lộ khá nhiều khiếm khuyết. Một trong những nguyên nhân quan trọng chính là vì các cầu thủ chạy cánh vẫn chưa thật quen với việc luân chuyển giữa hai sơ đồ 3-4-3 và 5-4-1.

Không có nhiều “thuyền trưởng mới” mạnh dạn đưa ra thay đổi đột phá như vậy ngay trong thời kỳ “trăng mật” với ĐTQG, nhưng cũng không phải là không có ai. Và những sự “dũng cảm” hiếm hoi ấy, 10 năm qua, lại gắn với không ít thành công của bóng đá Việt Nam.

Năm 2007, khi lên làm HLV tạm quyền thay thế ông Alfred Riedl về nước ghép thận, HLV Mai Đức Chung đã khiến cả châu Á phải sửng sốt bằng việc đưa ĐT Olympic Việt Nam lọt vào tới vòng loại thứ ba Olympic Bắc Kinh 2008, và một trong những phát hiện quan trọng nhất của ông Chung lúc đó là đưa Công Vinh ra đá ở vị trí lệch trái trên hàng tiền đạo.

Đến lúc HLV Calisto lên cầm quyền ở ĐT Việt Nam sau đó một năm, Công Vinh tiếp tục được đóng đinh ở vị trí này, và ngoài ra HLV Calisto còn thực hiện thêm những điều chỉnh mang tính phát hiện khác như kéo Tấn Tài từ cánh vào trung tâm hàng tiền vệ, hay đưa Quang Thanh từ vị trí hậu vệ phải qua hậu vệ trái. Nhờ thế, ĐT Việt Nam đã có một kỳ AFF Cup thành công với chức vô địch lịch sử năm 2008.

Bây giờ, HLV Park Hang Seo cũng đang thực hiện những biện pháp điều chỉnh mang tính chất bước ngoặt cho ĐT U23 Việt Nam. Liệu điều đó có thể mở đường cho thành công tại vòng chung kết Giải vô địch U23 châu Á năm 2018, sẽ diễn ra ngay tháng sau?

Nhật Linh

Chia sẻ