Quản lý dịch vụ karaoke:

Vẫn còn bề bộn

Thứ Sáu, 22/12/2017, 18:08:31
 Font Size:     |        Print
 

Quy định chưa chặt chẽ và đồng bộ đang làm khó công tác quản lý hoạt động karaoke. Ảnh: Phương Thảo

Chính thức có hiệu lực từ ngày 4-12-2017, Thông tư 47/2015/TT-BCA Hướng dẫn về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, đưa ra nhiều quy định khá chặt chẽ. Vậy nhưng, sau gần một tháng quy định đi vào đời sống, công tác quản lý dịch vụ khá nhạy cảm này vẫn còn bề bộn.

Cuối tháng 11-2017, lực lượng liên ngành của TP Hà Nội đã đồng loạt kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn và phát hiện nhiều sai phạm. Tại quận Hà Đông, với hơn 100 cơ sở thì chỉ có ba cơ sở bảo đảm điều kiện quy định về PCCC theo Thông tư 47; tám cơ sở dù được cấp phép nhưng chưa có giấy xác nhận đủ điều kiện PCCC; 89 cơ sở đang bổ sung trang thiết bị. Tại quận Cầu Giấy, tổng số 70 cơ sở thì có 22 cơ sở tiềm ẩn rủi ro. Hay tại quận Đống Đa, tổng số 69 cơ sở nhưng cũng chỉ có hai cơ sở bảo đảm PCCC. Các lỗi chủ yếu là về thiết kế, kích cỡ cửa, thiếu lối thoát hiểm, trang thiết bị PCCC, sử dụng tiếp viên, nội dung kinh doanh không có trong giấy phép...

Hoạt động vũ trường, karaoke là loại hình nhạy cảm, dễ phát sinh sai phạm và khó xử lý, song nhiều năm đã bị buông lỏng. Phải đến khi xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) ngày 1-11-2016 khiến 13 người thiệt mạng, công tác kiểm tra về an toàn PCCC mới được xốc lại, hàng loạt biển quảng cáo quá khổ phải tháo dỡ. Thế nhưng tính từ thời điểm các cơ quan vào cuộc kể từ sau vụ hỏa hoạn ngày 1-11 đến nay là hơn một năm, nhiều cơ sở kinh doanh vẫn làm ngơ trước các quy định.

Theo quy định của Thông tư 47, từ ngày 4-12-2017 cơ sở nào không bảo đảm sẽ không được hoạt động. Tuy nhiên, những người thực hiện cũng đang lúng túng chưa biết xử lý ra sao do có cơ sở đã đủ điều kiện theo Thông tư 47, nhưng cửa được cải tạo có ô kính không bảo đảm theo quy định tại Nghị định 103/2009/ NĐ-CP của Chính phủ. Nhiều thiết bị PCCC theo yêu cầu của Thông tư 47 chưa có mặt trên thị trường Việt Nam; hướng dẫn về xử phạt còn chung chung, chưa bao quát rộng, quy định về thu hồi giấy phép chưa rõ ràng. Điều này dẫn đến tình trạng ngay cả một số cơ quan quản lý ở các quận, huyện còn nhầm lẫn giữa giấy chứng nhận kinh doanh và giấy phép hoạt động.

Thực tế cũng vẫn đang đặt ra nhiều vấn đề, khi các quy định với từng loại vi phạm, trong nhiều trường hợp, chưa rõ ràng, chi tiết, gây khó cho việc xác định và xử lý. Đồng thời, các quy định hiện hành chưa phủ rộng tới các trường hợp biến tướng, như chuyển thành quán trà, cà-phê nhưng có hình thức “hát cho nhau nghe”. Bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đề xuất: Cần sửa đổi thủ tục cấp phép kinh doanh theo hướng hoàn thiện quy định về PCCC và an ninh trật tự xong thì mới tiến hành làm thủ tục xin giấy phép hoạt động. Theo đó, chế tài về xử phạt cũng cần được nâng lên để đủ sức răn đe, bởi với mức xử phạt thấp, nhiều cơ sở sẵn sàng chấp nhận nộp tiền vì lợi nhuận từ kinh doanh khá cao.

Hải Đăng

Chia sẻ