Ngóng cơ chế, đón đầu cơ hội

Thứ Bảy, 13/01/2018, 05:00:00
 Font Size:     |        Print
 

Nhiều tập đoàn lớn đã chọn Phú Quốc là điểm đến đầu tư chiến lược như VinGroup, SunGroup, CEO Group,... Trong ảnh: Khu Vinpearl Safari thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Bất kể các đặc khu kinh tế (ÐKKT) trong tương lai có mô hình tổ chức chính quyền như thế nào, thì điều giới đầu tư, kinh doanh cần là sự rõ ràng và cụ thể để các kế hoạch kinh doanh đầu tư của doanh nghiệp đồng tốc được với mục tiêu phát triển vượt bậc của các mô hình đặc khu.

Ông Hoàng Ðình Phi, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong đang chuẩn bị các phần việc để tiếp tục hoàn tất Ðề án thành lập Ðơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong (đặc khu Bắc Vân Phong). Mặc dù Ðề án đã được HÐND tỉnh Khánh Hòa ra nghị quyết tán thành, nhưng trong cuộc làm việc mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vẫn yêu cầu hoàn thiện những phần còn thiếu sót, nhất là khi Ðề án đang có đề xuất mở rộng thêm phần diện tích của huyện Vạn Ninh.

Nhưng phần việc của ông không chỉ dừng lại ở các nhiệm vụ được giao. “Một số nhà đầu tư đã đến đặt vấn đề đầu tư, muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược, nhưng chúng tôi trao đổi là sẽ phải chờ hoàn tất khung khổ pháp lý, để bảo đảm rõ ràng lợi ích và quyền lợi của nhà đầu tư”, ông Phi nói.

Có nghĩa là với Bắc Vân Phong, mọi kế hoạch đầu tư chỉ có thể chính thức triển khai sau khi dự thảo Luật Ðơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được chính thức thông qua, dự kiến trong kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV diễn ra vào tháng 5-2018 tới đây.

Sự sốt ruột của giới đầu tư với vùng đất này thực sự có lý do. Vân Ðồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang) đều đang là tâm điểm trong các kế hoạch đầu tư của nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Trong khi đó, Bắc Vân Phong khá im lìm.

Cũng phải nói thêm, ý tưởng biến vùng đất có địa thế đặc biệt này trở thành một địa điểm đầu tư với cơ chế đặc thù manh nha từ chính các nhà đầu tư nước ngoài cách đây gần 10 năm. Họ nhìn thấy cơ hội đặc biệt từ vị thế trên đường trung chuyển của các tuyến hàng hải quốc tế quan trọng trên thế giới. Ðây cũng là vịnh lớn, tương đối kín và chắn gió tốt, có độ sâu từ 20 - 25 m, một trong những vịnh tự nhiên tốt nhất vùng Ðông Á, thuận lợi khu cảng nước sâu... Trong tương lai, khi siêu dự án kênh đào Kra của Thái-lan được thực hiện thì Vân Phong sẽ có vị thế đặc biệt trong tuyến hải hành mới này.

Nhưng sự hấp dẫn của Vân Phong còn ở chỗ, từ năm 2012, khi có kế hoạch thành lập ÐKKT Bắc Vân Phong, địa phương đã không kêu gọi đầu tư vào khu vực quy hoạch dự án, nên diện tích đất còn nhiều, giải phóng mặt bằng khá thuận do chủ yếu là đất sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản...

Sự cẩn trọng của Ban quản lý Khu kinh tế Bắc Vân Phong có lý do, bởi sự “hoang sơ” này của Bắc Vân Phong so với hai địa điểm đang cùng kế hoạch thành lập ÐKKT sẽ đặt gánh nặng lên ngân sách thời gian tới, khi cần có nguồn lực lớn để đầu tư hạ tầng theo yêu cầu của mô hình ÐKKT.

Khi thảo luận về tương lai của Bắc Vân Phong, nhiều ý kiến đề nghị để lại toàn bộ nguồn thu thuế xuất nhập khẩu trên địa bàn đặc khu từ khi thành lập đến năm 2030 dành để đầu tư; điều tiết 50% trên phần thu ngân sách của trung ương để lại cho đặc khu để đầu tư xây dựng hạ tầng...

Tuy nhiên, TS Trần Ðình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam lại có ý kiến rất khác về việc này. “Tôi vừa đi Vân Ðồn về, thấy sửng sốt với tốc độ đầu tư hạ tầng của các doanh nghiệp tư nhân. Sân bay Vân Ðồn khởi công vào 2015, giờ đã chuẩn bị đi vào khai thác thương mại. Nếu là vốn nhà nước thì thông tin chắc sẽ rầm rộ lắm. Phải thay đổi tư duy không chỉ nhìn vào ngân sách nhà nước trong các dự án đầu tư hạ tầng”, ông Thiên nói.

Ở góc này, cơ hội cho các nhà đầu tư vào không chỉ Bắc Vân Phong mà cả ba ÐKKT đều rất lớn. Vì với mô hình đặc khu, yêu cầu đầu tư hạ tầng sẽ rất lớn, với yêu cầu hiện đại, chuyên nghiệp.

Không dễ kêu gọi được các nhà đầu tư tham gia vào các dự án hạ tầng quy mô lớn, mang tính lan tỏa, vì các dự án đều có quy mô vốn lớn, thời gian thực hiện dài, cần chính sách rõ ràng, nhất là vấn đề liên quan đến đất đai, cơ chế ưu đãi... Ðặc biệt, khi mô hình ÐKKT vẫn chưa thống nhất về các phương án tổ chức, hoạt động, rủi ro cho nhà đầu tư khá lớn.

Song, thực tế các dự án đầu tư sôi động ở Vân Ðồn, Phú Quốc cho thấy, không ít nhà đầu tư, đặc biệt các nhà đầu tư lớn đã chấp nhận rủi ro để có được khoản lợi nhuận lớn trong tương lai với vị thế là người đi trước.

Hơn thế, theo ông Trần Ðình Thiên, giới đầu tư đang có xu hướng bắt tay để cùng khai thác cơ hội đầu tư, tự quảng bá chuỗi kết nối khi các vấn đề về chính sách, khung khổ pháp lý chưa hoàn thiện.

“Tiền đổ vào không chỉ các dự án du lịch rất lớn ở Phú Quốc mà còn tạo ra các liên minh kết nối từ hàng không để khu nghỉ dưỡng... cùng quảng bá cho Phú Quốc. Nhà đầu tư sẽ biết cách để kiếm tiền”, ông Thiên nói.

Vấn đề là, các nhà đầu tư cần cơ chế, chính sách để gắn kết kế hoạch đầu tư kinh doanh với mục tiêu đưa các ÐKKT trở thành những động lực phát triển, hình mẫu phát triển kinh tế mới cho Việt Nam những năm tới.

“Việc này cần phải được làm sớm”, ông Thiên nói.

TUYẾT ÁNH

Chia sẻ