Rắc rối bởi chế tài

Thứ Năm, 18/01/2018, 14:37:28
 Font Size:     |        Print
 

Những vụ việc gây xôn xao dư luận thời gian gần đây liên quan đến một số cuộc thi người đẹp trong và ngoài nước đang làm bộc lộ những kẽ hở trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật của lĩnh vực này. Trong một số trường hợp, cơ quan quản lý dường như bất lực, bởi chế tài chưa đủ mạnh.

Sự bất lực của cơ quan quản lý

Tại cuộc họp bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu của năm 2017 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, một trong những vấn đề mà báo chí quan tâm đặt ra nhiều câu hỏi đó là vì sao ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Ðại dương thừa nhận vi phạm quy chế và quy định của pháp luật nhưng chỉ bị phạt 4 triệu đồng, và tân Hoa hậu Ðại dương 2017 Lê Âu Ngân Anh lại không phải chịu hình thức xử lý nào? Giải đáp những thắc mắc này, đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) cho biết, trong các văn bản quy phạm pháp luật và quy chế tổ chức cuộc thi thì việc thu hồi giải thưởng thuộc về ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Ðại dương 2017, cơ quan quản lý nhà nước sẽ tập hợp những bất cập khi thực hiện để đề xuất tiếp tục xây dựng hoàn thiện chính sách pháp luật. Câu trả lời chung chung của vị đại diện Cục NTBD dường như không làm thỏa mãn những thắc mắc từ báo chí nói riêng và dư luận nói chung, cho thấy phần nào sự bất lực của những người nắm giữ luật vì thiếu cơ sở pháp lý để xử lý những vi phạm.

Trước áp lực và bức xúc từ dư luận, Cục NTBD đã có văn bản ngày 11-1-2018 yêu cầu đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Ðại dương 2017 thu hồi kết quả cuộc thi. Cụ thể, đề nghị thu hồi vương miện Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh. Văn bản nêu rõ: "Trong quá trình tổ chức thực hiện, Công ty Võ Việt Chung International và Ban tổ chức cuộc thi đã vi phạm điểm B, khoản 1, Ðiều 14 Nghị định 158, ngày 12-11-2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, quảng cáo".

Cho đến thời điểm này, tức là đã nhiều ngày sau khi Cục NTBD ra văn bản gửi Công ty Võ Việt Chung International đề nghị hủy kết quả cuộc thi Hoa hậu Ðại dương 2017 đối với Ngân Anh, ban tổ chức cuộc thi này vẫn im lặng. Ban tổ chức cuộc thi không hề có một động thái nào lên tiếng trước dư luận cũng như đối với đương kim Hoa hậu Ðại dương, khiến mọi sự chỉ trích của dư luận đang đổ dồn vào cô Hoa hậu. Ðiều đó càng chứng tỏ, không chỉ vô trách nhiệm mà Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Ðại dương còn rất thiếu chuyên nghiệp, từ khâu tổ chức cho đến giải quyết những khủng hoảng sau cuộc thi.

Câu hỏi mà dư luận đặt ra: giả dụ như Ban tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Ðại dương không chịu tước vương miện của thí sinh Lê Âu Ngân Anh thì các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục NTBD liệu có thể làm được gì không? Bởi đối tượng vi phạm là Ban tổ chức cuộc thi chứ không phải là Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh, vì thí sinh này đã chủ động báo cáo với ban tổ chức về việc đã từng phẫu thuật nâng mũi silicon nhân tạo, sau đó đã rút đệm. Cái lý đó thực ra là không thể chấp nhận được bởi thí sinh Lê Âu Ngân Anh trước khi dự thi đã phải nghiên cứu rất kỹ các quy định trong quy chế dự thi và dĩ nhiên phải biết rằng việc đã đụng dao kéo thẩm mỹ là phạm quy. Không hiểu vì lý do gì qua hai vòng kiểm tra nhân trắc học, Lê Âu Ngân Anh vẫn đi tới vòng chót và giành chiến thắng trong sự bất bình của các thí sinh khác.

Cần "trám" lỗ hổng

Như vậy, rõ ràng nếu ban tổ chức không thu hồi thì Ngân Anh vẫn sẽ giữ ngôi vương miện. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng không thể ra quyết định tước danh hiệu và Cục NTBD cũng đang phải thực hiện việc "khuyên" đơn vị tổ chức tước vương miện Hoa hậu của thí sinh Lê Âu Ngân Anh mà thôi. Dĩ nhiên, trước sức ép của cơ quan quản lý nhà nước cũng như của báo chí và dư luận, tin rằng Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Ðại dương sẽ phải cân nhắc và đưa ra quyết định tước vương miện Hoa hậu Ðại dương của thí sinh Lê Âu Ngân Anh và để một người đẹp khác nắm giữ vị trí này. Tuy nhiên, vụ việc này làm bộc lộ rất rõ lỗ hổng trong quy định đối với các cuộc thi Hoa hậu. Trong thời gian tới, chắc chắn những người làm luật lĩnh vực này sẽ phải nghĩ đến việc bổ sung, chỉnh sửa quy định cho sát hơn với thực tế, cụ thể và chặt chẽ hơn.

Thi Hoa hậu luôn là hoạt động thu hút sự chú ý của nhiều người, bởi nó liên quan đến con người, đến cái đẹp. Có lẽ, sau những sự việc ồn ào không mong muốn này, cơ quan cấp phép cũng cần lựa chọn kỹ càng hơn đơn vị tổ chức và đặt ra những điều kiện cần có để bảo đảm mọi việc diễn ra đúng quy định của pháp luật và không làm ảnh hưởng đến nhận thức của xã hội.

Trọng Hoàng