Vay lúa, hiến bông cưới cho chiến dịch

Thứ Bảy, 27/01/2018, 12:34:43
 Font Size:     |        Print
 

Chùa Bửu Thanh, phường 3, TP Vĩnh Long – trạm quân y tiền phương trong chiến dịch Mậu Thân.

Vĩnh Long là địa phương quân ta đã chiếm giữ và làm chủ được 22 ngày đêm trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân Mậu Thân 1968. Bên cạnh hoạt động quân sự thì sự đồng lòng ủng hộ, đóng góp sức người, sức của, tham gia phục vụ hậu cần của người dân đã góp phần quan trọng làm nên chiến thắng.

Chuẩn bị cho cuộc “làm ăn lớn”

Chiến trường Vĩnh Long được Khu ủy Khu 9 chọn Vĩnh Long làm trọng điểm 2 ở miền Tây Nam Bộ (Cần Thơ làm trọng điểm 1) trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968. Thời điểm đó, thế và lực của ta được củng cố vững, quân và dân giành được nhiều thắng lợi to lớn. Phong trào đấu tranh chính trị, binh vận tiếp tục được đẩy mạnh và phát triển, tạo điều kiện cho đấu tranh vũ trang phát triển với nhiều trận đánh lớn, tiêu diệt nhiều sinh lực địch. Nhận biết vị trí quan trọng này, Mỹ và chính quyền Sài Gòn đã ra sức biến nơi đây thành căn cứ quân sự hỗn hợp, làm bàn đạp để đánh phá cách mạng trên chiến trường Vĩnh-Sa-Trà (Vĩnh Long - Sa Ðéc - Trà Vinh). Quân số địch lúc này có hơn 3.000 quân Mỹ và chư hầu, 21.700 binh lính cùng số lượng phương tiện chiến tranh lớn thứ hai ở miền tây và cũng là trung tâm điều hành, xuất phát và hành quân “bình định” chiến trường Vĩnh Long, Sa Ðéc.

Ðể chuẩn bị các mặt cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa khô năm 1967 - 1968, Tỉnh ủy đề ra chủ trương: cần phải chuẩn bị gấp rút mọi mặt: củng cố lực lượng chính trị, binh vận, quân sự, thành đội ngũ ở từng xã, thị trấn, huyện, thị xã với tư thế sẵn sàng chiến đấu cao. Hậu cần phải chuẩn bị chu đáo, đầy đủ vũ khí, thuốc men, lương thực, thực phẩm, với tinh thần quyết tâm cao nhất - giành thắng lợi lớn nhất. Ngày 21 tháng 1 năm 1968, Trung ương Ðảng quyết định ngày, giờ mở cuộc tổng công kích, tổng khởi nghĩa Xuân Mậu Thân 1968. Ngày 27 tháng 1 năm 1968, Khu ủy Khu Tây Nam Bộ nhận mật lệnh Tổng công kích, tổng khởi nghĩa. Cũng trong ngày hôm ấy khi lệnh “tổng khởi nghĩa” về đến Vĩnh Long, phân ban Khu ủy tiến hành họp khẩn cấp và ra quyết định tập trung lực lượng tiến công vào cơ quan đầu não của địch ở thị xã Vĩnh Long. Ngày 28 tháng 1 năm 1968, Ban Chỉ huy Mặt trận Cửu Long (gồm hai tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh) được thành lập, đã xác định phương án tiến công và nổi dậy ở thị xã Vĩnh Long, kiểm tra công tác chuẩn bị, đánh giá tình hình đối phương đồng thời hạ quyết tâm: “Nắm vững thời cơ ngàn năm có một, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ lịch sử giao phó, tất cả để đánh giặc, tất cả để thắng giặc, thề cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh; thần tốc vươn lên, vừa đi vừa chạy - vừa chạy vừa củng cố đội hình; vừa ăn vừa bàn bạc, bảo đảm nổ súng đúng ngày “N”, giờ “G””.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long Nguyễn Bách Khoa nhận định: “Công tác hậu cần cho một cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là cả một quá trình chuẩn bị tích cực về mọi mặt. Trong đó việc chuẩn bị về sức người, sức của cho một cuộc “làm ăn lớn” đã được Tỉnh ủy Vĩnh Long chuẩn bị từ khá sớm. Tuy không nói rõ ý đồ, quy mô và thời gian tiến hành tiến công cụ thể nhưng liên tiếp trong các năm 1965, 1966, 1967, Tỉnh ủy đều chỉ đạo tuyên truyền, động viên nhân dân kiên cường “bám đất, bám vườn” tăng gia sản xuất vừa bảo đảm đời sống đồng thời đóng góp lương thực nuôi quân”.

Vay lúa góp, hiến bông cưới cho chiến dịch

Trong cuộc vận động đóng góp sức người, sức của phục vụ chiến dịch Mậu Thân năm 1968, toàn tỉnh Vĩnh Long có 8.005 hộ gia đình tham gia đóng góp về sức người, sức của; 9.415 người tham gia phục vụ hậu cần, dân công hỏa tuyến, nuôi chứa; đóng góp 126.223 giạ lúa, gạo; 59.221.871 đồng tiền Việt Nam cộng hòa thời điểm năm 1968; 595 chỉ vàng, 515 con trâu, bò, heo; 1.532 xuồng, ghe máy; hàng chục nghìn đòn bánh tét; hàng nghìn lít xăng dầu, cùng nhiều vật dụng chế tạo vũ khí, vải may cờ, thuốc trị thương và rất nhiều nhu yếu phẩm khác. Ở huyện Tam Bình, đã có hàng nghìn thanh niên hăng hái tòng quân, nhiều bà mẹ nuốt nước mắt vào lòng, tiễn đưa người con cuối cùng của mình đi tham gia cách mạng, như má Tư, má Út Mười… Trong mỗi đợt vận động có gần 1.000 thanh niên đăng ký tòng quân, điển hình như ở xã Hòa Hiệp chỉ trong một tuần lễ phát động xã đã thành lập được một đại đội tập trung và đưa về huyện hai trung đội. Bên cạnh những thanh niên hăng hái tòng quân, có không ít thanh niên, phụ nữ và các mẹ, các anh, các chị… đăng ký tham gia dân công hỏa tuyến, phục vụ hậu cần tại chỗ… “Nhiều chị em phụ nữ ngay trên khán đài đã cởi đôi bông cưới (bông tai - vật quý giá nhất khi về nhà chồng của người con gái) để hiến cho cách mạng như chị Hai ở ấp 4, xã Mỹ Lộc, bà Ðặng Thị Xuân, xã Hòa Hiệp, chị Châu Thị Hường ở Trà Sơn, Hựu Thành (Trà Ôn), chị Lê Thị Yến (huyện Vũng Liêm)… gia đình ông Dương Văn Nhã (Sáu Thợ) ở xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn, dù nhà không còn gạo nhưng vẫn vay mượn 10 giạ lúa đóng góp cho cách mạng; hay gia đình bà Nguyễn Thị Hoa, ấp Tích Khánh, xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn đóng góp 200 giạ lúa và 2 triệu đồng vào thời điểm đó (tương đương 4 tỷ đồng bây giờ - PV)”, đồng chí Nguyễn Bách Khoa lần giở danh sách những cá nhân tiêu biểu đóng góp cho chiến dịch Mậu Thân.

Nằm ngay trung tâm đầu não của chính quyền Sài Gòn tại tỉnh Vĩnh Long nên việc che giấu nuôi chứa cán bộ cách mạng gặp rất nhiều khó khăn. Thị ủy Vĩnh Long đã vận động nhân dân đào hầm nuôi chứa cán bộ và được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Như ở xóm Kinh Mới, khu vực cầu Cá Trê là nơi có nhiều khu quân sự quan trọng của đối phương, nhưng nhân dân đã đào hầm bí mật nuôi chứa, che giấu cán bộ, chiến sĩ trong nhà, ngoài vườn tạo điều kiện giúp đỡ cán bộ hoạt động, hoặc đưa lực lượng trinh sát về ăn ở, tiếp cận địa bàn thị xã Vĩnh Long. Chúng tôi trở lại chùa Bửu Thanh ở khu vực cầu Cá Trê nay thuộc phường 3, TP Vĩnh Long - “Trạm quân y tiền phương” trong thời gian diễn ra chiến dịch. Thượng tọa Thích Trí Thiện, trụ trì chùa Bửu Thanh cho biết, Ni trưởng Thiện nữ Diệu Nghiêm (đã viên tịch) là người trực tiếp nuôi chứa cán bộ trước, trong và sau chiến dịch mùa xuân 1968. “Trước đây trong chùa có đào một hầm bí mật để nuôi chứa cán bộ cách mạng về đây công tác, họp hội. Còn dãy ván ngựa nằm cạnh vách hiên chùa là nơi dùng chữa trị, băng bó vết thương cho các chiến sĩ. Tôi nghe sư phụ (Ni trưởng Diệu Nghiêm - PV) kể lại, có lần các cán bộ của ta vừa bàn bạc chuyện cơ mật xong liền tản ra khỏi chùa. Vừa đi một đoạn phát hiện có nhiều lính ngụy nên tức tốc trở lại chùa ẩn nấp. Bọn lính đi tuần tra, phát hiện truy đuổi nhưng khi tới chùa thì mất dấu. Chúng hỏi sư phụ tôi có thấy Việt Cộng chạy vào đây không? Sư phụ rất lanh trí, nói, nhà chùa cửa luôn rộng mở, người ra kẻ vào tấp nập đâu biết mặt ai. Thấy không khả nghi gì nên bọn lính bỏ đi, cán bộ ta mới được an toàn”, Thượng tọa Thích Trí Thiện nhớ lại.

Chính bởi đã vận động, tập hợp được sự ủng hộ, đồng lòng, sẵn sàng cống hiến hết mình cho cách mạng của nhân dân, nên Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 ở Vĩnh Long diễn ra với quy mô lớn,
trên diện rộng và thu được thắng lợi lớn.

Bài và ảnh: BÙI QUỐC DŨNG

Chia sẻ