Xuân này, xuân thứ mấy “Tết trồng cây”?

Thứ Sáu, 02/02/2018, 10:15:29
 Font Size:     |        Print
 

Chủ tịch Hồ Chí Minh trồng cây ở xã Vật Lại, huyện Ba Vì (2-1969). Ảnh tư liệu

Để trả lời câu hỏi này, xin chúng ta hãy cùng đọc lại bài báo của Bác Hồ, dưới bút danh Trần Lực, nhan đề "Tết trồng cây" đăng Báo Nhân Dân ngày 28-11-1959.

Bác viết:

"Mấy lâu nay các xí nghiệp, công trường, cơ quan, trường học, đơn vị bộ đội, hợp tác xã nông nghiệp, v.v. đang thi đua sôi nổi để lấy thành tích chào mừng Ðảng 30 tuổi".

Ðó là một việc rất tốt. Một lần nữa, nó chứng tỏ rằng toàn dân ta yêu kính Ðảng, tin cậy Ðảng, quyết tâm theo sự lãnh đạo của Ðảng trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thực hiện thống nhất nước nhà.

Bên đợt thi đua ấy, chúng tôi đã đề nghị tổ chức một ngày "Tết trồng cây". Việc này "tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều".

Bác nêu cụ thể: Ðể kỷ niệm Ngày thành lập Ðảng, tất cả nhân dân miền Bắc mỗi người phụ trách trồng một hoặc vài ba cây và chăm sóc cho tốt. Miền Bắc ta có độ 14 triệu, trong số đó 3 triệu là trẻ em thơ ấu, còn 11 triệu người từ 8 tuổi trở lên đều có thể trồng cây… Như vậy mỗi Tết trồng được độ 15 triệu cây. Từ 1960 đến 1965 là 5 năm cuối cùng của kế hoạch 5 năm lần thứ nhất, chúng ta sẽ có 90 triệu cây, vừa cây ăn quả, vừa cây có hoa, vừa cây làm cột nhà. Và trong mười năm, nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp, khí hậu điều hòa luôn, cây gỗ đầy đủ hơn…

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, toàn dân ta đã thực hiện "Tết trồng cây" đầu tiên trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý (1960). Từ đó trở đi, mỗi khi mùa Xuân đến, nhân dân ta lại tổ chức "Tết trồng cây" theo lời Bác. "Tết trồng cây" đã trở thành tập quán tốt đẹp của nhân dân ta trong những dịp vui Tết, đón xuân ấy. Không ai quên được lời thơ của Bác:

Mùa xuân là Tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân.

Chín năm sau, trên Báo Nhân Dân ngày 5-2-1969, lại một lần nữa Bác viết bài "Tết trồng cây", nêu bật những thành tựu và ý nghĩa to lớn của loại "tết" đặc biệt này.

Bác viết:

"Ngày nay đồng bào ta ai cũng hiểu rõ trồng cây rừng có ích lợi to lớn cho kinh tế và quốc phòng. Vì vậy, Tết trồng cây là ngày mở đầu cho việc trồng cây suốt cả năm, đã trở thành một tục lệ tốt đẹp của nhân dân ta. Tính chung trong mấy năm nay, theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, nhân dân ta đã trồng được hàng vạn héc-ta cây các loại trên các đồi, bãi, vườn, hai bên đường, trên bờ mương máng,v.v".

Trong mấy năm chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, nhân dân ta càng nhận rõ lợi ích của việc trồng cây, cho nên phong trào trồng cây càng phát triển. Việc trồng cây ngày càng hướng vào những yêu cầu thiết thực như lấy gỗ, cây ăn quả, cây chắn gió phục vụ thâm canh lúa, bảo vệ đê, bao đồi, chống xói mòn, chống cát bay, v.v. Những dải rừng được trồng ở ven biển, dọc đường giao thông trong thôn xóm, đã có tác dụng lớn.

Bác kêu gọi: Chúng ta phải trồng cây cho cả đồng bào miền Nam nữa. Năm nay, chúng ta thi đua trồng cây cho thật tốt, phải bảo đảm trồng cây nào tốt cây ấy, tổ chức "một Tết trồng cây quyết thắng giặc Mỹ xâm lược".

Ðây là lần cuối cùng Bác nói về Tết trồng cây.

Ngày 2-9-1969, Bác Hồ đi vào cõi vĩnh hằng.

Sau khi nước nhà thống nhất, đồng bào cả nước ta vẫn giữ vững truyền thống, mỗi khi xuân đến lại tổ chức "Tết trồng cây làm theo lời Bác" hay "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác".

Tết trồng cây là một trong những hình thức tổ chức sống động thể hiện mối tình gắn bó keo sơn giữa Bác, Ðảng, Dân tộc và mùa Xuân.

Xuân năm nay, Xuân Mậu Tuất, là mùa Xuân lần thứ 58 của "Tết trồng cây". Còn hai năm nữa Xuân Canh Tý 2020 sẽ là mùa xuân thứ 60 của Tết này. Ðó cũng là mùa xuân kỷ niệm lần thứ 90 Ngày thành lập Ðảng ta.

Ðây thật sự là một mùa Xuân thôi thúc. Ðất nước bộn bề công việc, mà công việc nào cũng là "quốc gia đại sự". Cả dân tộc đang gồng mình lên vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Tết trồng cây năm nay đòi hỏi chúng ta nhìn lại. Gần sáu thập niên qua, phong trào trồng cây gây rừng đã đạt được những thành công gì? Còn có những khuyết điểm và hạn chế nào? Hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường ra sao? Làm giàu thêm vốn rừng tự nhiên đã có hay xâm hại vào vốn rừng đó do những sự khai thác bừa bãi. Có bao nhiêu khu rừng "Tết trồng cây" trở thành khu rừng cổ thụ?

Tết trồng cây năm nay gióng lên một hồi chuông giục giã chúng ta nhận thức sâu sắc và hành động mạnh mẽ hơn nữa trong cuộc chiến nhằm bảo vệ môi trường sống, chống biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng và thiên tai, bão lũ… Trồng rừng, bảo vệ rừng, phát triển đất rừng là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất trong cuộc chiến này.

Bác Hồ, ở thế giới người hiền, vẫn, đang dõi theo việc làm của chúng ta đó.

Xuân Mậu Tuất 2018

Hà Đăng

Chia sẻ