Giải pháp và năng lực thực thi

Thứ Sáu, 02/02/2018, 03:48:25
 Font Size:     |        Print
 

Để những giải pháp thật sự đi vào đời sống thực tế, giúp tạo dựng thương hiệu uy tín cho thủy sản Việt Nam, rất cần sự vào cuộc tích cực của các cơ quan liên quan, và nhất là các chủ thể - ngư dân.

Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Vũ Văn Tám

Bộ đã xây dựng kế hoạch hành động với những giải pháp cụ thể, chi tiết để EU rút lại thẻ vàng dành cho thủy sản Việt Nam với ba nhóm giải pháp cần tập trung, đó là: Thứ nhất, chúng ta cần hoàn thiện thể chế phù hợp với quy định của quốc tế trong đó có EU. Thứ hai, năng lực thực thi của hệ thống quản lý Nhà nước và ngư dân. Đây là vấn đề yếu nhất của chúng ta và không thể đáp ứng ngay trong thời gian ngắn nhưng chúng ta cũng sẽ cố gắng làm những việc cấp bách trước mắt để vượt qua. Thứ ba là công tác tuyên truyền làm cho hệ thống quản lý Nhà nước về thủy sản, các DN và đặc biệt là các chủ tàu, ngư dân hiểu được những nội dung chống đánh bắt bất hợp pháp. Trong ba nhóm giải pháp này, thì năng lực thực thi là quan trọng nhất vì EU muốn chúng ta hành động cụ thể, chuyển biến trên thực tế.

Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam

Các cơ quan quản lý Nhà nước cần tăng cường kiểm tra, giám sát, mặt khác cần tuyên truyền, nâng cao sự tự giác của ngư dân trong việc thực hiện đánh bắt có trách nhiệm. Theo tôi chúng ta cần phải làm mạnh hơn, có chế tài rõ ràng như cảnh cáo cách chức, thuyên chuyển vị trí đối với chủ tịch UBND xã, huyện, tỉnh nếu để tàu cá địa phương mình vi phạm. Và hơn hết, yêu cầu đặt ra là cần cả hệ thống tham gia khắc phục
"thẻ vàng" chứ không riêng gì ngư dân.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP)

VASEP đã đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu nghề cá phục vụ việc quản lý và truy xuất nguồn gốc hải sản. Ðặc biệt, bên cạnh quản lý chặt tình trạng khai thác bất hợp pháp, một khâu quan trọng khác cũng được tập trung kiểm soát là cần quản lý chặt việc DN nhập khẩu bảo đảm các quy định của IUU, tức không nhập khẩu hải sản của các tàu cá đánh bắt bất hợp pháp, khai thác không có giấy phép, không có nhật ký và không báo cáo theo quy định hay khai thác bằng ngư cụ bị cấm… Nếu không, sẽ ảnh hưởng đến việc EU xem xét thái độ của Việt Nam trong hợp tác về IUU. Việt Nam cần tham gia các tổ chức quản lý nghề cá để có thể tiếp cận nhiều thông tin, giúp cho việc quản lý chặt chẽ hơn nữa vấn đề IUU.

Bà Miriam Garcia, Tham tán thứ nhất, Trưởng ban Kinh tế vàThương mại, phái đoàn EU tại Việt Nam

Thị trường và người tiêu dùng EU rất khắt khe đối với chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, sự đồng đều sản phẩm về bao bì, nhãn mác… Những tiêu chuẩn này trong ngắn hạn có thể gây khó khăn đối với nhiều hàng hóa của Việt Nam nhưng nếu nhìn theo hướng tích cực thì đây sẽ là cơ hội để hàng Việt Nam khẳng định uy tín và tăng sức cạnh tranh. Ðể có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn cao của thị trường EU, DN Việt Nam nên chủ động hơn trong việc tìm hiểu thị trường. Bên cạnh việc tìm hiểu về những rào cản, tiêu chuẩn kỹ thuật, các DN Việt Nam cũng nên quan tâm xem phía EU có những ưu đãi gì...

PV (thực hiên)

Chia sẻ