Ngay từ lúc này! Ngay từ hôm nay!

Thứ Sáu, 02/02/2018, 11:23:09
 Font Size:     |        Print
 

Những tấm màn nhung đã hạ xuống. Những ánh hào quang rồi cũng sẽ mờ dần. Khúc ca khải hoàn sẽ đến lúc dừng lại. Song, chính vì thế, những giá trị đã được thiết lập trên hành trình chinh phục kỳ diệu của “đội bóng sao vàng” nhất thiết phải trở thành động lực mới, cho một bước vươn mình của cả nền bóng đá.

1. "Không cần chiếc cúp vô địch! Thành tựu (nguyên văn: "legacy" - "di sản") lớn nhất của đội bóng này đã được xác nhận rồi!". Ðó không phải là lời ngợi ca của bất cứ tờ báo trong nước nào. Ðó là đánh giá của FOX - một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới - khi kết hợp cả hai yếu tố: Những bước quân hành nhuốm màu thần thoại mà các cầu thủ U23 thể hiện trên đất Trung Quốc, cùng hiệu ứng khổng lồ mà họ tạo nên, không chỉ ở quê nhà, không chỉ tại khu vực Ðông -
Nam Á mà là đối với cả "làng bóng đá" châu Á.

Những điều thật sự lớn lao đã được kích hoạt bên ngoài sân, nhờ những màn trình diễn phi thường của thầy trò HLV Park Hang-seo. Có thể nói không quá lời rằng đội bóng ấy đã nhắc nhở tất cả những người hâm mộ Việt Nam về ý nghĩa đích thực của cụm từ "mầu cờ sắc áo", về tình yêu Tổ quốc, về lòng tự hào và tự tôn dân tộc. Họ nghiến răng chiến đấu đến tận cùng, không bao giờ bỏ cuộc, không đòi hỏi điều gì. Họ giành được tình yêu từ triệu triệu những trái tim cổ động viên trung lập.

Họ đã "đắp móng xây nền" cho một vị thế mới. Nhưng, để thật sự sở hữu vị thế ấy - vị thế của một nền bóng đá chuyên nghiệp và phát triển thực thụ - trong tương lai, thì còn phải vượt qua cả một ma trận.

2. Hướng đi duy nhất cho bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đã một lần nữa được vạch rõ: Máu lửa, khôn ngoan, hấp dẫn, và quan trọng nhất là SẠCH! Lòng chân thành sẽ luôn được đền đáp bằng những tấm lòng chân thành. Những ngọn lửa cuồng nhiệt đã được thổi bùng lên nhờ vậy, để lấp kín mọi nẻo đường Tổ quốc bằng cuồn cuộn những dòng thác người, xe rực đỏ ánh quốc kỳ. Vậy thì còn cách nào nữa để những khán đài khác, ở những cấp độ khác, mai này cũng vẫn đầy sức sống như Thường Châu hay Mỹ Ðình đêm ấy?

Và khán giả, theo cách này hay cách khác, đều là nguồn sống của bóng đá, đặc biệt là bóng đá chuyên nghiệp. Một lần nữa, tình yêu bóng đá Việt Nam đã được tái lập trình, và được đẩy lên mức cực đại. Hệ quả của trạng thái ấy là chuyện tiến trình xã hội hóa - chuyên nghiệp hóa, kêu gọi tài trợ, tìm nguồn thu từ quảng cáo của các đội bóng sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn.

Vấn đề là: Những cơ hội cần phải được nắm bắt kịp thời, những nguồn lực không được phép lãng phí. Và trên hết, lợi nhuận lại không được phép trở thành tôn chỉ tối thượng của bóng đá. Tôn chỉ ấy, không gì khác, vẫn phải là phụng sự tình yêu thuần túy của công chúng dành cho môn thể thao Vua.

3. Ngôi Á quân chỉ ra rằng đội bóng này vẫn còn một chặng đường dài cần phải vượt qua, để tự hoàn thiện mình. Tính chất "kỳ tích" của danh hiệu ấy cũng khẳng định rằng đây là một thành quả vượt quá kỳ vọng, khi thực lực nền tảng của bóng đá Việt Nam vẫn còn ở mức khá thấp so với đẳng cấp châu lục. ASIAD, rất sớm thôi, sẽ là một cuộc "thử lửa" mới.

Thế mà ngay ở chặng "vinh quy bái tổ", không ít người hâm mộ đã buộc phải nghĩ đến những viễn cảnh không mấy tươi sáng, khi không chỉ một điều gì đó cám dỗ, lố lăng hoặc thậm chí là phản cảm kịp xuất hiện trước mắt các em. Quá khứ, cũng gần thôi, đã có bao nhiêu sa ngã đầy tiếc nuối, bao nhiêu hy vọng bị phí hoài rồi.

Thôi thì, mong các em tỉnh táo và vững vàng. Mong các em vẫn có thể, bằng sự trong trẻo và tinh thần đoàn kết thể hiện ở Thường Châu, khiến khán giả sẽ còn được tiếp tục "nghe như tiếng Bác Hồ dậy cả non sông"! Và mong, sau lưng các em, những "người lớn" có thể xây đắp, duy trì, bảo vệ… một môi trường bóng đá Việt Nam mới thật sự xứng tầm với bước chân Phù Ðổng. Ngay từ lúc này. Ngay từ hôm nay!

Thiên Phong

Chia sẻ