Muôn vẻ cỗ giao thừa

Thứ Sáu, 09/02/2018, 20:11:38
 Font Size:     |        Print
 

Đâu chỉ người Việt xem việc sửa soạn mâm cỗ cúng đêm giao thừa Nguyên đán là một thứ nghi lễ trang trọng, một thứ chỉ dấu văn hóa nghìn năm. Khắp cả dải Á Đông, tâm thức ấy vẫn còn nguyên vẹn.

Trung Quốc

Vào đêm giao thừa, các gia đình người Hoa nhất định phải ăn sủi cảo. Cả gia đình quây quần gói sủi cảo, chung vui, đầm ấm trong bầu không khí bình an của ngày Tết. Đây là món ăn tượng trưng cho may mắn, bởi họ cho rằng hình dáng của sủi cảo giống một nén bạc. Tục lệ ăn món này cũng rất cầu kỳ: Khi ăn sủi cảo, người Trung Quốc chỉ ăn số chẵn, không ăn số lẻ, như một ước vọng viên mãn.

Nếu người Việt có bánh chưng, bánh tét trong Tết cổ truyền thì người Hoa có bánh tổ (Nian Gao), làm từ gạo nếp dẻo thơm trộn đều với đường thắng kỹ, thêm chút gừng tạo vị. Loại bánh truyền thống này còn là món quà tặng phổ biến trong dịp năm mới, được nhiều người ưa thích.

Bên cạnh đó, mâm cỗ đêm giao thừa truyền thống của Trung Quốc sẽ có gà và cá, đậu và chả giò. Riêng món cá người ta không ăn hết mà để dành một phần qua đêm, một ẩn ý về sự dư dật.

Bán đảo Triều Tiên

Mâm cỗ đêm giao thừa của người dân trên bán đảo Triều Tiên thường khá cầu kỳ, tới hơn 20 món. Người dân còn có quan niệm cho rằng các món trên khi tự tay chế biến sẽ mang lại nhiều tài lộc hơn là đi mua.

Trong bàn tiệc không thể thiếu món súp bánh gạo ttok-kuk ăn kèm với kim chi cay. Những chiếc bánh gạo được nặn một cách khéo léo đầy đặn, kèm theo hành tây, thịt bò, hành hoa, tất cả hòa quyện cùng với súp hầm xương bò tạo ra một hương vị đầy sức sống, thích hợp cho buổi sáng đầu xuân. Theo quan niệm cổ truyền, ăn một bát ttok-kuk có nghĩa là “ăn” thêm một năm khác, từ bỏ cái cũ và đón lấy cái mới, vạn vật hồi sinh, đem lại may mắn. Ngoài ttok-kuk, còn có cá khô, thịt bò khô, bánh bao hấp, hoa quả, rau, hồng khô và các loại bánh cổ truyền. Và đương nhiên, không thể thiếu một chút rượu balki sool.

Riêng ở Triều Tiên, mâm cỗ cúng tổ tiên (và đãi khách) không thể thiếu món cơm thuốc (gạo hấp qua rồi trộn với mật ong, hạt dẻ, táo, nhân hạt tùng, mỡ, tương... sau đó hấp chín).

Mông Cổ

Ở Mông Cổ, lễ kỷ niệm ngày đầu tiên của năm mới gọi là Tsagaan Sar (Mặt trăng trắng). Cũng như hầu hết các quốc gia Á Đông khác, đó không chỉ là kỳ lễ báo hiệu kết thúc mùa Đông lạnh lẽo để chào đón mùa Xuân mới, mà còn là dịp sum họp gia đình và thắt chặt các mối quan hệ trong xã hội.

Trong đêm giao thừa, với quan niệm “tiễn cái cũ đi, đón cái mới tới”, người Mông Cổ thường rửa sạch chén bát bằng sữa ngựa. Với họ, cừu là loài vật quan trọng nhất vì là nguồn lương thực chính. Do vậy, bữa cơm tất niên không thể thiếu thịt cừu, bên cạnh các món ăn truyền thống như cơm với sữa đông, cơm với nho khô, sữa ngựa lên men. Một món ăn được người Mông Cổ ưa chuộng trong thời khắc cuối năm là bánh buuz - một loại bánh gần giống với bánh bao của người Trung Hoa.

VÂN HỒNG

Chia sẻ