Đong yêu thương, thêm đầy cảm xúc

Thứ Bảy, 10/02/2018, 05:24:39
 Font Size:     |        Print
 

Các bạn trẻ của Hội đồng Đội Trung ương trao quà Tết cho người già ở xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: NGUYỄN TRUNG TÂM

Tết sum vầy và Tết của yêu thương. Đang có ngày một nhiều những người trẻ lựa chọn cho mình hành trình đặc biệt mỗi khi xuân về. Đi để một điều ước trở thành hiện thực với một bé thơ đang rất mong cầu ngoài kia… Đi để nối dài những hành trình kết nối trái tim.

Tết về cùng những chuyến đi

Ngày cận Tết Mậu Tuất 2018, trời liên tục rét đậm, rét hại, nhưng nhiều bạn trẻ đã tìm đến Trung tâm Bảo trợ xã hội IV, Hà Nội. Việt Anh, một chàng trai trẻ đang là quản lý của một nhà hàng tại Hà Nội, lặng lẽ đọc những mảnh giấy ghi điều ước ngày Tết của trẻ dán trên tường. Nào là ước có một đôi vợt cầu lông, hay một bộ đồ chơi tay cầm, một chiếc quần bò để đi học nghề, hoặc chiếc áo phao để mặc trong mùa Đông lạnh giá… Có thể đó không hẳn là điều ước, các em chỉ viết ra những mong muốn thực tế, hay chính xác hơn, đó là những lời nhắn gửi đến một ai đó ngoài cánh cửa trung tâm. Và Việt Anh cùng nhóm bạn của mình, cứ đến gần Tết là nhóm lại để cùng nhau mang lại niềm vui cho những mảnh đời còn nhiều thiệt thòi ấy.

Với bác sĩ trẻ Dương Minh Tuấn (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội), chuyến đi xa hơn, ở tận thôn Cuôi, xã Hướng Lập (Hướng Hóa, Quảng Trị), một vùng quê đến giờ vẫn tách biệt với chung quanh, chưa hề có điện thắp sáng, sóng điện thoại cũng không phủ tới. Để chia sẻ với người già và em thơ ở thôn Cuôi, nhóm bạn trẻ ở đất Quảng đã kết nối với các bạn trẻ khắp mọi miền, để bảy năm rồi thôn Cuôi trở thành địa chỉ thiện nguyện quen thuộc với nhóm. Không chỉ Tuấn, mà còn nhiều bạn trẻ ở nhiều miền đất nước đã tham gia vào hành trình ấy!

Nhiều bạn trẻ có chung tâm niệm rằng, vật chất chỉ là hỗ trợ phần nào, điều quan trọng của mỗi chuyến đi chính là mang đến tinh thần phấn khởi, để mỗi thân phận cảm nhận được một cái Tết ấm áp, có nhiều niềm yêu thương, và quan trọng hơn nữa là tinh thần thiện nguyện luôn lan tỏa trong con tim mỗi người. Anh Nguyễn Sao Khuê, cán bộ của Trung ương Đoàn vừa có chuyến đi sớm về huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh để tham dự “Lễ hội gói bánh chưng - Tết ấm cho em”, trao gần 500 suất quà Tết đến với các em nhỏ tại xã Đồng Văn và các gia đình chính sách. Điều đọng lại với Sao Khuê, chính là tình cảm nồng hậu của bà con và các em nhỏ Đồng Văn, ấm áp quá khiến đoàn say sưa múa hát tận khuya chẳng ai muốn ra về.

Mạch ngầm chảy mãi

Như đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, hằng năm cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, chúng ta thấy ấm lòng hơn khi tận thấy các cấp, các ngành, địa phương lại huy động mọi nguồn lực để chăm lo Tết cho gia đình chính sách, người nghèo, hoàn cảnh cơ nhỡ…

Những ngày này, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đang phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng các tổ chức xã hội chung tay thực hiện các chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết”. Phía Trung ương Đoàn, chị Hoàng Tú Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cho biết, cũng đang đồng hành cùng các đơn vị tiếp tục chăm lo Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng núi, biên giới như huyện Đồng Văn (Hà Giang), huyện Trùng Khánh, Hạ Lang, Hà Quảng (Cao Bằng), tặng quà Tết cho các em thiếu nhi dân tộc, con công nhân nghèo trên địa bàn một số xã tại Đác Lắc, Long An, Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh... “Chúng tôi chưa bao giờ ngưng trăn trở, luôn mong muốn thực hiện giấc mơ trao gửi nhiều yêu thương hơn nữa đến với các em thiếu nhi sinh sống các vùng quê xa xôi này, tạo điều kiện cho các em có một ngày Tết cổ truyền tràn đầy niềm vui, thông qua đó để giáo dục cho các em chăm ngoan, học tập tốt”, chị Tú Anh chia sẻ.

Trong khuôn khổ một bài báo, thật khó lòng để kể hết, đủ đầy những việc làm thiện nguyện, nghĩa tình từ mỗi cá nhân, các cơ quan, tổ chức. Nhưng có thể xác tín một điều, mạch ngầm của nghĩa tình, của truyền thống tự bao đời sẽ vẫn còn thấm và chảy mãi trong hôm nay, ngày mai.

NGHĨA NAM