Tinh thần “positive”

Trở về Tổ quốc làm việc sau những năm tháng du học nước ngoài, những trí thức trẻ tiêu biểu này đã phải vật lộn, trăn trở để thích nghi và cống hiến, tạo nên nhiều thành quả sáng tạo được ghi nhận. Dẫu mang những sắc thái khác nhau, song tâm sự của mỗi nhà khoa học trẻ trên hành trình trở về phục vụ Tổ quốc với tinh thần positive (chủ động, tích cực) đủ gợi trong chúng ta biết bao suy ngẫm… (28/08/2015)

TIN BÀI KHÁC

Cả nước tưng bừng vào năm học mới

  06/09/2012
Hơn 22 triệu học sinh, sinh viên đứng dưới lá cờ Tổ quốc, cùng nhau hát vang Quốc ca, chào đón năm học mới 2012 - 2013. Năm học vừa qua, công tác giáo dục có nhiều đổi mới theo hướng tăng cường phân công, phân cấp, tăng quyền tự chủ, gắn với nâng cao trách nhiệm và kiểm tra giám sát trong quản lý giáo dục các cấp. 

Hướng tới hoàn thiện môi trường giáo dục

  30/08/2012
Ðầu năm học mới, một câu hỏi quen thuộc và cấp thiết lại đặt ra: Làm sao để có được một môi sinh - tức là môi trường xã hội thuận chiều cao độ cho yêu cầu phát triển giáo dục? Ðây chính là một trong những vấn đề mấu chốt nhất để thực hiện mục tiêu "đổi mới căn bản và toàn diện" nền giáo dục nước nhà. 

Lãng phí thiết bị dạy và học

  30/08/2012
Công tác đầu tư thiết bị dạy học (TBDH) được ngành giáo dục rất quan tâm bằng nguồn chi thường xuyên hằng năm. Thế nhưng, sự thiếu đồng bộ trong xây dựng cơ sở vật chất, quá ít giờ thực hành cũng như nhiều bất cập trong cơ chế cấp phát và quản lý trang thiết bị đã gây lãng phí không nhỏ cho ngân sách. 

Xăm hình coi chừng nhiễm trùng da

  30/08/2012
Gần đây, sau khi một số người dân New York bị nhiễm trùng da vì xăm hình, các quan chức y tế đã tiến hành điều tra quy trình thực hiện của các cửa hàng xăm hình. Kết quả cho thấy tất cả các dụng cụ và phương pháp thực hiện đều đúng quy định, nhưng loại mực xăm đang được lưu hành trên toàn quốc thì không đạt tiêu chuẩn. 

Coi trọng học chữ và học làm người

  30/08/2012
Tháng chín về, tiếng trống tựu trường lại vang lên rộn rã, bắt đầu một năm học mới với biết bao khát vọng của cả thầy và trò, của gia đình - nhà trường và toàn xã hội. Tiếng trống nhắc nhớ bao kỷ niệm, cả những buồn vui lẫn vụng dại đầu đời. Nhân dịp này, PV Báo Nhân Dân cuối tuần đã ghi lại những ký ức cũng như ý kiến của các nhà giáo, những bậc làm cha, làm mẹ đã đi qua quãng đời nông nổi, giờ nhớ lại thấy nuối tiếc một thời cắp sách, nhưng cũng lại mong mỏi một môi trường giáo dục mới, tốt đẹp và thiêng liêng. 

Tinh khôi tuổi học trò

  30/08/2012
Bất cứ ai đã qua tuổi học trò đều hiểu rằng đó là khoảng thời gian đẹp nhất trong đời, với biết bao khát vọng và kỷ niệm không thể nào quên. Thế nhưng, qua năm tháng, đất nước hôm nay có nhiều thay đổi, bên cạnh sự phát triển lại cũng có những hệ lụy. Làm sao để tuổi học trò mãi tinh khôi, để mỗi mùa tựu trường các em lại xốn xang với tà áo trắng dịu dàng... 

Bỗng nhớ một thời

  30/08/2012
Tuổi học trò gắn với sự hồn nhiên với bao kỷ niệm lãng mạn. Nhưng dường như những điều đó đã nhạt dần ở thời hiện đại do cuộc sống đổi thay, gấp gáp. Và phải chăng những vẻ đẹp xưa chỉ được đánh thức trong hoài niệm khi bắt gặp hình ảnh học sinh sau mỗi buổi tan trường?... 

Siêu máy bay chạy trên cả đất và nước

  23/08/2012
Máy bay hoạt động trên không, nước và đất liền có thể xuất hiện tại Mỹ và châu Âu vào năm 2014. Lisa Airplanes, một công ty tại Pháp đã thiết kế thành công loại máy bay có khả năng di chuyển trên không, nước, tuyết và đất liền, Tạp chí Flying đưa tin. 

Thực trạng đáng báo động

  23/08/2012
Mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) vẫn đang trong tình trạng khó kiểm soát; từ mỡ bẩn, nước uống đóng chai nhiễm khuẩn, thịt lợn tai  xanh thành ruốc... đến hàng chục tấn thực phẩm kém chất lượng như: bánh kẹo, sữa, hoa quả, thực phẩm chức năng (hay còn gọi là thực phẩm bổ dưỡng)... được đưa vào nước ta bằng nhiều con đường khác nhau. Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng này? Ðó là câu hỏi không dễ  trả lời... 

Ðào tạo nhân lực chất lượng cao chưa tương xứng nhu cầu sử dụng

  17/08/2012
Trước đòi hỏi của thực tiễn, nguồn nhân lực chất lượng cao ở nước ta đang bị thiếu hụt nghiêm trọng. Mặc dù, từ nhiều năm trở lại đây, đã có một số chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao (NLCLC) được Nhà nước triển khai, nhưng, "độ vênh" giữa chất lượng đào tạo và nhu cầu sử dụng vẫn chưa có dấu hiệu thu hẹp. 

Gene lặn gây bệnh mù bẩm sinh

  17/08/2012
Mù bẩm sinh là bệnh được gây ra bởi các NST lặn thông qua việc làm thoái hóa võng mạc và chỉ có khoảng 70% các nguyên nhân gây bệnh được tìm thấy, trong khi 30% các nguyên nhân còn lại vẫn chưa được phát hiện. 

Anh "kỹ sư" chân đất và chiếc bếp Trường Giang

  17/08/2012
Sau nhiều năm mày mò, nghiên cứu và thử nghiệm, anh nông dân Thân Xuân Trường ở làng Úm Ngò, xã Việt Lập (Tân Yên, Bắc Giang) đã chế tạo thành công một loại đất chịu nhiệt và sáng chế được chiếc bếp tiết kiệm nhiên liệu khá đơn giản nhưng rất tiện ích. Sản phẩm đã được phổ biến tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, với hàng nghìn chiếc bếp đã được bán ra thị trường thu về hàng tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho nhiều bà con nghèo ở Tân Yên.