“Cõng” chữ lên Bản Kè

Hơn ba giờ di chuyển cắt ngang đường Trường Sơn về phía tây giáp biên giới với nước bạn Lào, chúng tôi mới vào được đến Bản Kè, bản của đồng bào Chứt sinh sống xa trung tâm xã Lâm Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình) nhất. Trong thinh không yên lặng của núi rừng, đã thoáng nghe làn điệu dân ca Kà Lưm, Kà Lềnh, báo hiệu ngày vui trên heo hút Trường Sơn. (13/10/2018)

TIN BÀI KHÁC

Giữ hồn cốt cho món đồ chơi con trẻ

  11/09/2016
Thời công nghệ bạt ngàn những món đồ chơi hiện đại hút hồn trẻ em, nhiều làng nghề sản xuất đồ chơi Trung thu truyền thống chỉ còn lay lắt tồn tại. Thế nhưng, mỗi mùa Trung thu, vẫn có những nghệ nhân tâm huyết giữ nghề, tâm huyết với niềm vui khi được đưa các em trở lại một miền cổ tích thấm đẫm hồn dân tộc. 

Bình dị “áo giáp lá”

  26/08/2016
Thôn Yên Lạc, xã Quang Lộc thuộc huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) được biết đến với nghề chằm áo tơi đã hơn 300 năm tuổi. Những tấm áo mang dáng nét đặc trưng rất riêng của vùng đất thừa thãi nắng và gió này đã giúp cho người nông dân gắn bó chuyên cần hơn với đồng ruộng. Cũng tấm áo ấy, đã góp phần gợi nhắc một mảnh hồn quê dân dã, neo giữ niềm yêu quê hương giữa nhộn nhịp, ồn ào phố thị. 

Kho báu của người Chăm

  14/08/2016
Thư tịch cổ của người Chăm được viết chủ yếu trên lá buông, giấy quyển, giấy dó… ghi nhận tất cả những tinh túy của đời sống và văn hóa, tín ngưỡng tộc người từ xa xưa đến nay. Qua biến đổi của thời gian, nhiều thư tịch giá trị đã bị hư hỏng, mất mát. Xót lòng, không ít người yêu văn hóa đã tìm cách gìn giữ những nét đẹp và giá trị ấy.  

Giai điệu của cội nguồn

  24/07/2016
Nón là một vở múa đương đại kết hợp với âm nhạc dân gian Việt Nam được trình diễn lúc 20 giờ ngày 21-7 tại L’espace (Hà Nội) và 26, 27-7 tại Idecaf (TP Hồ Chí Minh). Xuất phát từ tình yêu quê hương đất nước, yêu cháy bỏng con người Việt Nam cần cù chịu khó, và để trả lời câu hỏi: “Ta là ai? Làm sao để giới thiệu Việt Nam với bạn bè?”, hai nghệ sĩ Vũ Ngọc Khải và Ngô Hồng Quang đã mang đến một chương trình đương đại mang tính nghệ thuật cao. 

Ngoạn thạch kỳ ngộ

  10/07/2016
“Người chơi đá phải cảm được cái hồn của đá. Nếu lấy rượu mà dụ thì, vẻ ngoài và hình sắc của cục đá cũng như bã hèm, thần vận trong đá mới là rượu nồng. Lấy người mà dụ, vẻ ngoài chỉ như thân xác, còn cái thần diệu trong đá chính là hồn phách vậy…”. Một be rượu nhỏ, một ấm trà thơm, khách chăm chú nghe ông Lê Thăng Long luận về thú “ngoạn thạch” giữa không gian chỉ rặt đá và đá, thinh lặng mà bời bời, tưởng đâu đang giữa chốn núi non hùng vĩ. 

Chạm vào ước mơ

  03/07/2016
Nơi những làng quê nghèo, có những cô cậu trò đến tuổi chọn cho mình một con đường đã ấp ủ giấc mơ được theo học ngành họa, ngành kiến trúc. Ước mơ sẽ mãi là giấc mơ nếu như thiếu đi sự chắp cánh của những họa sĩ ở làng. Niềm vui của họ như nhân lên khi những đứa trẻ nghèo đến được với giảng đường đại học. 

Giữ gìn hồn quê một thủa

  12/06/2016
Trong số những bảo tàng tư nhân đang ra đời ngày càng nhiều trong cả nước, Bảo tàng đồng quê đã tạo được một dấu ấn riêng biệt, đặc sắc nơi xứ biển thanh bình Nam Định. Đến với không gian này, mỗi du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm những nếp sinh hoạt của một thời từng lưu dấu đậm nét trong lịch sử dân tộc. 

Đặc sản của người Rắc Lây

  29/05/2016
Mỗi lần đến Công viên du lịch Yang Bay - xã Khánh Phú, Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) lại để lại cho tôi dấu ấn sâu đậm về đặc sản của người Rắc Lây. Đó là những câu chuyện văn hóa, những bản nhạc, điệu múa của các thành viên trong “Đội văn nghệ Rắc Lây”. Để giữ và làm cho đặc sản của dân tộc mình lan tỏa đến hàng triệu trái tim những người khách trong nước và quốc tế, từng thành viên trong đội vượt qua muôn vàn gian khổ cả về vật chất lẫn tinh thần để sống với nghệ thuật và đam mê. 

Rừng lặng

  10/04/2016
Những cánh rừng của Việt Nam mang tính đặc trưng vùng nhiệt đới Đông - Nam Á. Điều làm nên vẻ đẹp của đại ngàn, là sự cộng sinh của đa dạng thực vật và muôn loài chim thú. Nhưng, rừng sẽ trở thành “rừng lặng”, nếu các loài động vật bị tách khỏi tổ ấm, trở thành những món lợi của con người. 

Những cù lao không khép cửa

  27/03/2016
Nằm yên bình giữa những dòng sông Tiền, sông Hậu, sông Hàm Luông, Cổ Chiên… mênh mông, không ai từng đếm xem vùng đồng bằng châu thổ Cửu Long có bao nhiêu cù lao. Chỉ biết, điều độc đáo là nơi những mùa cây trái trĩu quả quanh năm, cuộc sống vô cùng thanh bình, với những ngôi nhà không bao giờ khóa cửa, không bao giờ mất trộm hay một điều gì tương tự dù cuộc sống người dân phần đông vẫn còn nhọc nhằn...  

Đất nước đổi mới

  11/03/2016
Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu (11-3-1951 - 11-3-2016) và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhất, CLB Nhiếp ảnh Báo Nhân Dân tổ chức Triển lãm ảnh với chủ đề Đất nước đổi mới. Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội là đơn vị bảo trợ nghệ thuật cho triển lãm nói trên và ra quyết định thành lập hội đồng chấm giải. Có 43 hội viên của CLB gửi 306 tác phẩm tham dự triển lãm. Hội đồng chấm giải đã chọn được 50 bức ảnh, trong đó trao một giải nhất, hai giải nhì, ba giải ba và bốn giải khuyến khích. 

Vàm Cỏ Đông ơi Vàm Cỏ ... Tây

  28/02/2016
Trước khi biết sông Vàm Cỏ Đông và thường xuyên bơi lội trên sông này, tôi đã từng vượt qua sông Vàm Cỏ… Tây. Sông Vàm Cỏ Tây, gần như anh em sinh đôi với sông Vàm Cỏ Đông, nhưng ít được biết hơn, chỉ vì không thấy có bài hát nổi tiếng nào về dòng sông này.