Nỗi buồn bạn biển

Xưa nay, nghiệp tàu thuyền, bạn biển là người đồng hành, vui - buồn cũng như gánh nặng sẻ chia cùng nhau trên những con sóng bạc. Nay thì, bạn biển cũng mang nhiều nỗi lo, nỗi buồn chứa chất bất an. Nhưng với Tiến hay làng chài ở Quảng Ngãi, cái nghiệp cha ông từ ngàn xưa, dẫu thế nào vẫn còn niềm tin chưa vuột mất… (14/04/2018)

TIN BÀI KHÁC

Vườn Bùi, vẻ đẹp lưu truyền

  08/11/2015
Theo câu thơ “Vườn Bùi chốn cũ/ Bốn mươi năm lại lụ khụ về đây” của Nguyễn Khuyến, tôi trở về vườn Bùi giữa thu heo may. Mái nhà, khu vườn mà 131 năm về trước ông cáo quan về sống ẩn dật, đến nay vẫn đậm mầu xanh bình dị, trầm mặc. Vườn Bùi đã trở thành cái tên quen thuộc, trở thành một địa chỉ văn hóa cho khách đến thăm. 

Nhà trăm cột

  25/10/2015
Đến Cần Đước (Long An) không thể không ghé thăm Nhà trăm cột. Điều đặc biệt là ngôi nhà không chỉ có 160 cột, mà còn vì đây là ngôi nhà “rường” miền trung điển hình nằm lọt giữa vùng quê Nam Bộ. Trải qua cả trăm năm vẫn vững chãi, đặc biệt giá trị trong kỹ thuật chạm khắc khiến ngôi nhà trở thành một tác phẩm nghệ thuật và được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. 

Hồ Gươm nhan sắc

  11/10/2015
Hơn hai nghìn bước chân là tròn một vòng hồ. Nhưng có lẽ không ai chỉ dừng lại chừng ấy bước khi đã một lần gặp gỡ. Hồ Gươm đã ngàn năm lịch sử vẫn đầy quyến rũ bởi nhan sắc thanh tân, bởi lộc non cổ thụ, bởi những yêu thương của người Hà Nội. 

Trong rêu phong làng cổ

  04/10/2015
Dù đã đặt chân đến nhiều vùng đất lạ, nhưng mỗi khi tìm về đắm mình trong không gian yên bình của các ngôi làng cổ, tôi như thấy lòng mình lắng lại. Một cảm giác lạ lùng, ấm đượm nỗi đồng cảm với dáng đứng cổ kính rêu phong của những nếp nhà... 

Nhớ biển xanh mất dấu thuở sơ nguyên (*)

  19/09/2015
Hạt muối hiện hữu trong cuộc đời chúng ta như một thứ gia vị không thể thiếu. Muối từng là vị cứu tinh chính mạng sống con người và gắn liền với cả một hành trình dài của lịch sử Việt Nam. Với tôi, hạt muối trên tay là hạt ngọc cuộc đời, đã tôi luyện bởi bao nắng gió và thấm đẫm những nỗi niềm của người nông dân làm muối. 

Tự hào mái trường mang tên Trạng nguyên Nguyễn Hiền

  23/08/2015
Đất học Nam Định từ xưa đến nay đã khẳng định được thương hiệu "Thầy giỏi, trò ngoan" nức tiếng gần xa. Tô thắm thêm truyền thống này, 39 năm qua, mái trường tự hào mang tên Trạng nguyên Nguyễn Hiền trên mảnh đất Nam Trực luôn là lá cờ đầu của địa phương trong phong trào "Dạy tốt, học tốt".  

Nhớ bóng cây kơ-nia...

  23/08/2015
Là một trong những hình ảnh biểu trưng cho sức sống mãnh liệt của Tây Nguyên hùng vĩ, cây kơ-nia đã đi vào thơ, vào nhạc, trở thành hình tượng đẹp trong lòng nhiều thế hệ người Việt Nam. Thế nhưng, loài cây gợi nhiều xúc cảm đặc biệt ấy đang ngày càng vắng bóng, bởi sự thực dụng của con người... 

Về miền cỏ xanh trầm tích

  16/08/2015
Huế, tôi chạm phải một miền cỏ xanh trầm tích mà lòng bỗng nôn nao cảm giác được trở về nơi một mảnh hồn neo đậu. Cỏ trong Đại Nội Huế xanh đến ngút ngàn, xanh như thể ngày mai này cỏ không thể xanh hơn. 

"Ai bảo vệ trẻ em đường phố?"

  16/08/2015
Vào thời điểm cuối tháng 5 và đầu tháng 6, Báo Nhân Dân cuối tuần số 22, 23 đã khởi đăng phóng sự hai kỳ Ai bảo vệ trẻ em đường phố? Loạt bài này được đăng tải trong tháng thành động vì trẻ em và cũng đúng khi Kỳ họp thứ chín Quốc hội khóa XIII đang diễn ra, đã tạo được hiệu ứng quan tâm trong xã hội. 

Vòng quay không mỏi

  02/08/2015
Không xăng dầu, cũng chẳng cần điện mà "cỗ máy" ấy chạy được chính bằng cơ chế nước đẩy vào guồng quay của nó. Đó là chiếc cọn, còn gọi là guồng nước, một vật dụng gắn bó nghìn đời với cuộc sống sản xuất nông nghiệp của người nông dân vùng cao. Ở miền Tây xứ Nghệ, cọn nước còn trở thành hình tượng của sự ấm no, nét văn hóa giản dị nhưng không kém trữ tình. 

Một vùng trà tuyết ngậm hương

  05/07/2015
"Tôi từng đến 120 nước trên thế giới để nghiên cứu về chè, nhưng chưa thấy ở đâu có cây chè cổ thụ như ở Suối Giàng, phải chăng đây là nơi phát tích của cây chè? Chè ở đây độc đáo, trong bát nước chè xanh shan tuyết có đủ 18 vị đầu đẳng của chè thế giới". Đó là đánh giá từ những năm 1960 của M.K Djemukhatze, Viện sĩ Thông tấn Viện hàn lâm Khoa học Liên Xô (cũ), chuyên gia hàng đầu thế giới về nghiên cứu chè, đủ thấy giống cây này quý đến thế nào. 

Sen, biểu tượng tinh tế và đa dạng

  07/06/2015
Trong văn hóa Việt Nam, sen là loài hoa biểu trưng cho sự tinh khiết, thanh tao. Trong Phật giáo, hoa sen biểu trưng cho giá trị đạo đức, sự thuần khiết, thánh thiện, trí tuệ, sự giác ngộ và tinh thần bất nhiễm. Trong tâm thức dân gian, sen được ví với những con người có vẻ đẹp cao quý, bản lĩnh. Do đó, từ lâu sen đã đi vào cuộc sống và nghệ thuật của người Việt. Sen được dùng khá phổ biến trong nghệ thuật tạo hình, cách điệu trong trang trí kiến trúc và đồ dùng sinh hoạt, đồ thờ, đồ ngự dụng trong cung đình.