Bức tượng trả lại và ý niệm hóa giải

Sau Hiệp định Paris 1973, những người lính Mỹ cuối cùng rút khỏi Việt Nam. Từ đó đến nay đã 45 năm, những “di chứng” chiến tranh vẫn còn trên mảnh đất này, và còn trong tâm trí những người lính ở bên kia bán cầu. Bên cạnh việc hóa giải nỗi đau của chiến tranh, thì hóa giải những uẩn khúc trong lòng người cũng cho thấy nỗ lực phục thiện mà tất cả mọi người bất kể chiến tuyến đều hướng đến. (14/07/2018)

TIN BÀI KHÁC

Những cù lao không khép cửa

  27/03/2016
Nằm yên bình giữa những dòng sông Tiền, sông Hậu, sông Hàm Luông, Cổ Chiên… mênh mông, không ai từng đếm xem vùng đồng bằng châu thổ Cửu Long có bao nhiêu cù lao. Chỉ biết, điều độc đáo là nơi những mùa cây trái trĩu quả quanh năm, cuộc sống vô cùng thanh bình, với những ngôi nhà không bao giờ khóa cửa, không bao giờ mất trộm hay một điều gì tương tự dù cuộc sống người dân phần đông vẫn còn nhọc nhằn...  

Đất nước đổi mới

  11/03/2016
Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu (11-3-1951 - 11-3-2016) và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhất, CLB Nhiếp ảnh Báo Nhân Dân tổ chức Triển lãm ảnh với chủ đề Đất nước đổi mới. Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội là đơn vị bảo trợ nghệ thuật cho triển lãm nói trên và ra quyết định thành lập hội đồng chấm giải. Có 43 hội viên của CLB gửi 306 tác phẩm tham dự triển lãm. Hội đồng chấm giải đã chọn được 50 bức ảnh, trong đó trao một giải nhất, hai giải nhì, ba giải ba và bốn giải khuyến khích. 

Vàm Cỏ Đông ơi Vàm Cỏ ... Tây

  28/02/2016
Trước khi biết sông Vàm Cỏ Đông và thường xuyên bơi lội trên sông này, tôi đã từng vượt qua sông Vàm Cỏ… Tây. Sông Vàm Cỏ Tây, gần như anh em sinh đôi với sông Vàm Cỏ Đông, nhưng ít được biết hơn, chỉ vì không thấy có bài hát nổi tiếng nào về dòng sông này.  

Nơi những dòng sông chảy vào đất Việt

  27/12/2015
Sông đâu chỉ là sông. Sông có tên có tuổi, có thân phận như đời người. Gần 400 con sông được đặt tên khắp mọi miền đất nước đã sống trong vô vàn câu hát, là “di sản” góp phần kiến tạo vẻ đẹp hùng vĩ và trữ tình cho non sông gấm vóc. Nhưng, cảm nhận sức sống ấy, không thể bỏ qua đôi khi chỉ là những rẻo đất rất nhỏ, tại những nơi mà dòng sông bắt đầu chảy về, để được ấp iu trong lòng đất mẹ.  

Vuông lá Trường Sa

  13/12/2015
Từ Trường Sa trở về, có vị khách đất liền nào lại không muốn mang theo mình chút quà thật đặc biệt: Những trái bàng vuông khô, hay cây bàng vuông con được ươm tươi tốt. Đó sẽ là sự gợi nhắc lặng thầm nhưng sâu lắng nhất, về những trải nghiệm không dễ gì có được nơi đầu sóng ngọn gió thiêng liêng. 

"Bảo tàng" của ông Ba Léo

  22/11/2015
Gần 30 năm qua, ông Nguyễn Văn Léo, ở ấp Thới Lợi 2, xã Thới Thuận (Bình Đại, Bến Tre) miệt mài một niềm đam mê không giống ai: Biến những mảnh gỗ vô tri thành mô hình sinh động. Những câu chuyện về lịch sử dân tộc, về tình yêu đất nước được ông “kể lại” qua những vật dụng tưởng chừng như đã bị lãng quên. 

Vườn Bùi, vẻ đẹp lưu truyền

  08/11/2015
Theo câu thơ “Vườn Bùi chốn cũ/ Bốn mươi năm lại lụ khụ về đây” của Nguyễn Khuyến, tôi trở về vườn Bùi giữa thu heo may. Mái nhà, khu vườn mà 131 năm về trước ông cáo quan về sống ẩn dật, đến nay vẫn đậm mầu xanh bình dị, trầm mặc. Vườn Bùi đã trở thành cái tên quen thuộc, trở thành một địa chỉ văn hóa cho khách đến thăm. 

Nhà trăm cột

  25/10/2015
Đến Cần Đước (Long An) không thể không ghé thăm Nhà trăm cột. Điều đặc biệt là ngôi nhà không chỉ có 160 cột, mà còn vì đây là ngôi nhà “rường” miền trung điển hình nằm lọt giữa vùng quê Nam Bộ. Trải qua cả trăm năm vẫn vững chãi, đặc biệt giá trị trong kỹ thuật chạm khắc khiến ngôi nhà trở thành một tác phẩm nghệ thuật và được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. 

Hồ Gươm nhan sắc

  11/10/2015
Hơn hai nghìn bước chân là tròn một vòng hồ. Nhưng có lẽ không ai chỉ dừng lại chừng ấy bước khi đã một lần gặp gỡ. Hồ Gươm đã ngàn năm lịch sử vẫn đầy quyến rũ bởi nhan sắc thanh tân, bởi lộc non cổ thụ, bởi những yêu thương của người Hà Nội. 

Trong rêu phong làng cổ

  04/10/2015
Dù đã đặt chân đến nhiều vùng đất lạ, nhưng mỗi khi tìm về đắm mình trong không gian yên bình của các ngôi làng cổ, tôi như thấy lòng mình lắng lại. Một cảm giác lạ lùng, ấm đượm nỗi đồng cảm với dáng đứng cổ kính rêu phong của những nếp nhà... 

Nhớ biển xanh mất dấu thuở sơ nguyên (*)

  19/09/2015
Hạt muối hiện hữu trong cuộc đời chúng ta như một thứ gia vị không thể thiếu. Muối từng là vị cứu tinh chính mạng sống con người và gắn liền với cả một hành trình dài của lịch sử Việt Nam. Với tôi, hạt muối trên tay là hạt ngọc cuộc đời, đã tôi luyện bởi bao nắng gió và thấm đẫm những nỗi niềm của người nông dân làm muối. 

Tự hào mái trường mang tên Trạng nguyên Nguyễn Hiền

  23/08/2015
Đất học Nam Định từ xưa đến nay đã khẳng định được thương hiệu "Thầy giỏi, trò ngoan" nức tiếng gần xa. Tô thắm thêm truyền thống này, 39 năm qua, mái trường tự hào mang tên Trạng nguyên Nguyễn Hiền trên mảnh đất Nam Trực luôn là lá cờ đầu của địa phương trong phong trào "Dạy tốt, học tốt".