Tiêu điểm

Có người cha nào muốn gặp lại con mình theo cách như thế này? Ngay trước mắt, sát gần bên, mà vẫn như nghìn trùng xa cách. (23/09/2017)

TIN BÀI KHÁC

Lá bài hai mặt

  23/09/2017
Không cánh cửa nào tự đóng lại. Luôn luôn phải có những nỗ lực tác động để tạo nên điều ấy. Dù có thể, người thật sự muốn sập cửa lại muốn đẩy trách nhiệm cho người khác. 

Tiêu điểm

  16/09/2017
Rồi những vết bùn sẽ được lau đi, và nụ cười trẻ thơ này sẽ lại rạng rỡ như ngày nào, khi cơn siêu bão Irma chưa ập tới.  

Về đích

  16/09/2017
Những cuộc đua đã đến chặng về đích, và vòng nguyệt quế vinh quang sẽ dành cho người xứng đáng. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, về đích không có nghĩa là kết thúc. Đó sẽ là sự khởi đầu mới, với những khó khăn, thách thức lại đã hiện ra phía trước. 

Chấp thuận, chưa phải là đồng thuận

  16/09/2017
326 phiếu thuận. 290 phiếu chống. Dự luật đưa nước Anh rút khỏi Liên hiệp châu Âu (EU) đã được Quốc hội Anh bước đầu chấp thuận, sau cuộc bỏ phiếu đầu tiên, và sau 13 giờ thảo luận gay gắt. Đương kim Thủ tướng Anh T.Mây (Theresa May) gọi đó là một “quyết định lịch sử”, nền tảng pháp lý cần thiết dành cho tiến trình Brexit. Song... 

Trong những hồi chuông hối hả

  09/09/2017
Những thời khắc cuối cùng đã điểm. Mọi mành lưới đã dần khép lại. Những đợt “tổng tiến công” chuẩn bị được tiến hành, và ngày mà tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị quét sạch khỏi Trung Đông đã đến rất gần. Song, chính là trong lúc này, những guồng quay lại càng trở nên gấp gáp.  

Giải pháp đồng bộ

  09/09/2017
Một loạt các cuộc khủng hoảng do thiên tai và cả “nhân tai” đang đặt thế giới trước những thách thức lớn, khiến nhiều nhà lãnh đạo đã phải cảnh báo về những nguy cơ thảm họa toàn cầu. Từ an ninh đến môi trường, tất cả đều đòi hỏi những gói giải pháp đồng bộ. 

Tiêu điểm

  09/09/2017
Chẳng quan trọng đây là chiến trường nào, dù nếu bạn muốn biết, thì đây là thị trấn Ma-ry-in-ka (Maryinka), U-crai-na (Ukraina). 

Phép màu của “những gã nhà quê”

  09/09/2017
Cùng nhau bỏ học đại học để mở công ty phần mềm, hơn 5 năm sau, hai anh em ấy đã gia nhập hàng ngũ các tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới. Chỉ bằng việc chuyển bảy dòng mã thành một công ty thanh toán trực tuyến trị giá 9,2 tỷ USD. 

Không cần sự thừa nhận

  02/09/2017
Đã bao giờ bạn nghĩ có người từ chối lời mời giảng dạy của hai trường đại học hàng đầu thế giới? Và từ chối cả những giải thưởng danh giá nhất? Nhưng đó chính là điều Gri-gô-ri Pê-ren-men (Grigori Perelman) đã làm. Đến bây giờ, ông vẫn là người duy nhất từ chối nhận giải “Nobel Toán học”. 

Tiêu điểm

  02/09/2017
Không phải là không có chút gì đó nên thơ, nhưng đây vẫn là khung cảnh được tạo nên bởi bão tố. 

Cánh cửa đối thoại

  02/09/2017
Nguy cơ đối đầu quân sự giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã được loại bỏ. Tuy nhiên, nhiều cuộc khủng hoảng, từ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, hay tiến trình hòa bình Trung Đông, đến cuộc chiến “trừng phạt - đáp trả” giữa Mỹ và Vê-nê-xu-ê-la (Venezuela), vẫn tiếp tục chờ cánh cửa đối thoại mở ra. 

Khởi điểm phải là lòng tin

  02/09/2017
Rất nhiều động thái đan xen phức tạp đang khiến cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh, giữa Ca-ta (Qatar) và bốn nước láng giềng A-rập, mỗi lúc một trở nên căng thẳng. Những vị thế trung gian hòa giải nối nhau được nhắc đến. Có điều, thứ thật sự thiếu vắng lại là lòng tin chiến lược - cơ sở nền tảng của mọi cuộc đối thoại - giữa các bên.