Tương lai ảm đạm

Những nỗ lực cứu vãn tình thế chỉ như muối bỏ biển trước các thách thức nghiêm trọng; các cuộc khủng hoảng có dấu hiệu đi vào ngõ cụt khi hai bên không thể đối thoại… Phía trước là những chân trời u ám, nhất là với những kẻ khủng bố. (28/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Ðốm lửa mới bên những giếng dầu

  18/01/2018
Khi Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi khối Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) phản đối Mỹ, và lập tức triển khai thêm nhiều khí tài quân sự tới biên giới giáp Xy-ri (Syria), bất cứ nhà quan sát nào cũng có thể cảm nhận: Sẽ còn rất nhiều cuộc mặc cả có thể diễn ra, quanh ván bài còn không ít quân chưa lật này. 

Từ Quả bóng vàng đến Ngài Tổng thống

  13/01/2018
“Thưa phu nhân, xin nói với chồng bà rằng thế giới bóng đá tự hào về ông ấy. Ông ấy là một tấm gương sáng về sự bền gan vững chí, về lòng dũng cảm và quyết tâm” - Tổng thống Ghana, Dankwa Akufo-Addo đã nói như thế, ngày 6-1, với vợ của người vừa trở thành tân tổng thống đất nước Liberia mười ngày trước đó, để trở thành ngôi sao bóng đá quốc tế duy nhất trong lịch sử tiến xa đến thế khi chuyển sang hoạt động chính trị: George Weah. 

Tiêu điểm

  13/01/2018
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị quét sạch. Nhưng, cảnh thanh bình vẫn chỉ là một ước vọng, và lửa vẫn cháy trên mảnh đất Xy-ri (Syria). 

Khơi nguồn cho hy vọng

  13/01/2018
Một tuần đầy những dấu ấn tích cực, trong dòng chảy sự kiện quốc tế. Mới mẻ và giàu tính khai mở, những điểm nhấn ấy gợi lên âm hưởng tươi sáng cho tương lai của không ít vấn đề. 

Vấn đề cũ cho khởi đầu mới

  13/01/2018
Tái thiết một đất nước I-rắc (Iraq) tan hoang sau lửa đạn chiến tranh đang là mối quan tâm chung của rất nhiều quốc gia có mối quan hệ hữu hảo với chính quyền Bát-đa (Baghdad). Tuy nhiên, tiến trình ấy chắc chắn sẽ đòi hỏi nhiều gấp bội thời gian, tiền bạc và công sức, so với những gì đang diễn ra ba năm về trước. Ðã có quá nhiều đổi thay, cũng như quá nhiều bài học xương máu. 

Biến động khôn lường

  06/01/2018
Hành trang của thế giới bước vào năm 2018 có nhiều thành tựu, nhất là sự khởi sắc của kinh tế toàn cầu, nhưng cũng ngổn ngang những dự án dang dở. Vì thế, kỳ vọng vào những chuyển động chiến lược là rất lớn, trong đó nỗ lực toàn cầu và hợp tác quốc tế cần được thúc đẩy mạnh mẽ, khi tình hình thế giới được dự báo tiếp tục biến động nhanh chóng và khó lường. 

Xáo trộn đầu năm

  06/01/2018
Ngay khi dư âm của niềm hoan hỷ đón chào năm mới 2018 vẫn còn vang vọng, dòng chảy các sự kiện quốc tế đã kịp cuộn lên những cơn sóng gió mới. Đó là sự tiếp nối những gì còn đang dang dở ở năm cũ, và đó cũng là những sự nhắc nhở về quá khứ chưa xa. 

Vòng quanh thế giới trong ánh hoa đăng

  05/01/2018
Thời khắc giao thừa, ở bất cứ đâu trên hành tinh này, cũng luôn là một trải nghiệm đặc biệt. Cũng như năm cũ sẽ không bao giờ gặp lại, niềm phấn khích trong mỗi khoảnh khắc chào đón năm mới ấy luôn là duy nhất. Nhân Dân cuối tuần xin mời bạn đọc cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh rực rỡ mở đầu cho năm 2018, như một sự khởi đầu đầy hứng khởi cho vòng quay mới. 

Vẫn âm ỉ dưới tàn tro

  30/12/2017
Ngay khi những câu chuyện này tưởng chừng đã đi đến hồi kết, những câu chuyện khác lại đã sẵn sàng mở ra. Trong tiến trình tái định hình trật tự mà thế giới đang trải qua, chưa “điểm nóng” nào thật sự nguội lạnh. Tất cả vẫn đều tiềm ẩn khả năng bùng cháy trở lại, khi tất cả cũng vẫn đều chất chứa bao nhiêu toan tính trong các cuộc cạnh tranh.  

Rào cản thương mại vẽ lại bản đồ kinh tế?

  30/12/2017
“Bức tranh” kinh tế thế giới năm 2018 với những gam màu tươi sáng là phác họa của hầu hết các thiết chế kinh tế - tài chính hàng đầu. Từ JP Morgan Chase, Morgan Stanley, Goldman Sachs Group hay Citigroup… đều đưa ra dự báo, tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể đạt tới 3,7% - 4% trong năm tới. Lúc này chưa xuất hiện dấu hiệu của tăng trưởng quá nóng, nhưng các nền kinh tế vẫn phải đối diện với những rủi ro lớn.  

Đi tìm ký ức

  30/12/2017
Có thể cảm nhận được rõ rệt tâm trạng bất an của con người trong xã hội hiện đại, qua một vài lát cắt văn hóa nổi bật năm 2017. Điểm chung của chúng: Không khoa trương, không cường điệu, chỉ thấm đẫm một nỗi niềm u uẩn, và thậm chí là cả khát khao chạy trốn hiện thực.  

Tiêu điểm

  23/12/2017
Cậu bé Pa-le-xtin (Palestine) này sẽ đón Giáng sinh như thế, một mùa Giáng sinh rực lửa hận thù, trên dải Ga-da (Gaza).