Chào năm mới 2017

Cụ thể hóa một tầm nhìn chiến lược

Thứ Sáu, 30/12/2016, 05:21:07
 Font Size:     |        Print
 

Mười năm sau lần đầu đăng cai các hoạt động của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Việt Nam tiếp tục vinh dự nhận trọng trách này, với kỳ vọng tạo động lực mới cho một APEC đang chuyển mình. Các mục tiêu ưu tiên Việt Nam đề xuất trong Năm APEC 2017 được 21 nền kinh tế thành viên đánh giá cao, khẳng định uy tín và trách nhiệm của Việt Nam với Diễn đàn, với hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Tạo động lực mới cho phát triển bền vững

Thế giới đang trong giai đoạn biến chuyển không ngừng, tình hình tại nhiều khu vực diễn biến phức tạp. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, cùng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đang làm thay đổi sâu sắc cuộc sống cũng như cách thức người dân kết nối và giao lưu. Các nền kinh tế, các khu vực đều đang đối mặt nhiều thách thức đan xen, đa chiều. Tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu năm 2016 giảm xuống mức thấp nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế thế giới, chỉ đạt lần lượt các mức 2,2% và 1,7%.

Thương mại toàn cầu trì trệ, giá nguyên liệu giảm, chính sách tiền tệ và tài khóa thắt chặt, cùng chủ nghĩa bảo hộ có xu hướng được đẩy mạnh đã tác động không nhỏ tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Thành quả toàn cầu hóa không được phân bổ đồng đều, tiến bộ công nghệ có nguy cơ làm gia tăng khoảng cách phát triển, cùng với cạnh tranh địa chính trị, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, bất bình đẳng, nghèo đói, dịch bệnh, di cư và biến đổi khí hậu..., tất cả đều ảnh hưởng tiêu cực tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững toàn cầu.

Trong bức tranh thế giới nhiều gam xám như vậy, APEC không nằm ngoài vòng xoáy ảnh hưởng tiêu cực và đối mặt các thách thức mới. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều cơ chế liên kết khu vực, những cải cách hoạt động của APEC lại chưa đạt kết quả mong muốn, nhiệm vụ đặt ra cho APEC là tiếp tục đổi mới để khẳng định vai trò là diễn đàn hợp tác kinh tế hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bởi thế, chủ đề Năm APEC 2017 được Việt Nam lựa chọn là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, với ý nghĩa các nền kinh tế APEC cùng nhau thúc đẩy mạnh mẽ việc hoàn thành các Mục tiêu Bô-go (Bogor) về tự do hóa thương mại và đầu tư đến năm 2020, chung tay xây dựng tầm nhìn liên kết khu vực. Bốn ưu tiên do Việt Nam đề xuất gồm: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh kết nối và hội nhập khu vực sâu rộng; Hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa nâng cao năng lực cạnh tranh; Tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững.

Tầm nhìn chiến lược về tương lai khu vực

Chủ đề và những ưu tiên của Việt Nam trong vai trò chủ nhà Năm APEC 2017 được các thành viên ủng hộ, đánh giá đây là nền tảng quan trọng cho Tầm nhìn chiến lược về tương lai khu vực, là cơ sở để các nền kinh tế cùng tạo dựng quan hệ Đối tác châu Á-Thái Bình Dương vì phát triển bền vững và bao trùm trong thế kỷ 21. Tại các hội nghị, sự kiện mà Việt Nam giới thiệu chương trình nghị sự APEC năm 2017, đại biểu từ các nền kinh tế thành viên đều cho rằng, việc tạo dựng “động lực mới” là hết sức cần thiết để APEC tiếp tục chứng tỏ khả năng dẫn dắt và vai trò tiên phong trong nỗ lực phục hồi và tăng cường liên kết kinh tế khu vực, thúc đẩy các mô hình tăng trưởng kinh tế và thương mại bền vững, bao trùm nhằm mang lại lợi ích đồng đều cho mọi người dân.

Đánh giá cao vai trò chủ nhà APEC của Việt Nam, Trưởng phái đoàn quan chức cấp cao (SOM) của Nga V.Xô-rô-kin (Valery Sorokin) nhấn mạnh, các ưu tiên Việt Nam đề xuất phản ánh được mối quan tâm chung của các thành viên APEC là duy trì vị thế của APEC là động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Theo Trưởng SOM Pê-ru (Peru) L.Kê-xa-đa (Luis Quesada), những đề xuất của Việt Nam là hết sức cần thiết trong tiến trình phát triển mới của APEC. Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC A.Bô-lác (Alan Bollard) cũng cho rằng, những hướng ưu tiên do Việt Nam đưa ra rất quan trọng với lộ trình phát triển mà APEC theo đuổi, nhất là các vấn đề về tự do hóa thương mại, duy trì hòa bình và phát triển...

APEC ngày nay đại diện cho 39% dân số thế giới, đóng góp 57% GDP và 49% giá trị thương mại toàn cầu. Đây là nơi hội tụ của hầu hết các đối tác quan trọng của Việt Nam về thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển. Vì thế, sự phát triển của Việt Nam gắn bó mật thiết với các nền kinh tế thuộc khu vực ven bờ Thái Bình Dương rộng lớn và nhiều tiềm năng này.

Việc đăng cai APEC năm 2017 là một trọng tâm đối ngoại của Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế toàn diện; khẳng định quyết tâm của Việt Nam tiếp tục đổi mới, tham gia đóng góp vào việc định hình các cơ chế hợp tác đa phương. Việc đăng cai Năm APEC 2017 cũng giúp Việt Nam có thêm cơ hội mới để tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư với các đối tác trong khu vực, tạo điều kiện hoàn tất các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020 của đất nước. Các hoạt động của APEC có thể quảng bá rộng rãi và hiệu quả về hình ảnh Việt Nam đổi mới, năng động, giàu tiềm năng và tích cực hội nhập; mang lại cơ hội phát triển, giao lưu cho các vùng, miền và địa phương, doanh nghiệp và người dân; đồng thời đem đến nhiều kinh nghiệm hợp tác, nâng cao hiểu biết về Diễn đàn...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng nhấn mạnh, việc Việt Nam đảm nhận vai trò chủ nhà APEC năm 2017 thể hiện sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế, là vinh dự và đồng thời là trách nhiệm lớn lao đối với Việt Nam, cùng các nền kinh tế thành viên làm cho Năm APEC 2017 ghi đậm dấu ấn tiến trình phát triển không ngừng của APEC, thúc đẩy xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực.

NINH SƠN