Tương lai ảm đạm

Thứ Bảy, 28/10/2017, 08:25:56
 Font Size:     |        Print
 

Những nỗ lực cứu vãn tình thế chỉ như muối bỏ biển trước các thách thức nghiêm trọng; các cuộc khủng hoảng có dấu hiệu đi vào ngõ cụt khi hai bên không thể đối thoại… Phía trước là những chân trời u ám, nhất là với những kẻ khủng bố.

1. Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế lớn ở A-rập Xê-út (Saudia Arabia) ngày 24-10, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) C.La-gác-đơ (C.Lagarde) cảnh báo: Thế giới sẽ phải đối mặt với một tương lai ảm đạm, nếu không giải quyết được vấn đề biến đổi khí hậu và bất bình đẳng.

Biến đổi khí hậu sẽ khiến nền nhiệt độ Trái đất tăng cao, trừ khi các quốc gia đưa ra được những quyết định quan trọng liên quan tới vấn đề này. Năm 2015, 195 quốc gia trên thế giới đã ký Hiệp định Pa-ri (Paris) về biến đổi khí hậu, theo đó cam kết thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính để giữ nền nhiệt độ của Trái đất tăng không quá 2 độ C trong vòng 50 năm tới. Tuy nhiên, hồi tháng 6 năm nay, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (D.Trump) tuyên bố rút khỏi Hiệp định, cho rằng việc tham gia sẽ gây bất lợi cho nền kinh tế Mỹ. Động thái này đã vấp phải sự chỉ trích của các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Mun (Ban Ki-moon). Tổng Giám đốc IMF cũng kêu gọi xóa bỏ tình trạng bất bình đẳng nam nữ và bất bình đẳng giữa các quốc gia giàu có với các nước nghèo; nhấn mạnh rằng đó là điều kiện tiên quyết để không còn cảnh đói khổ, áp bức và khủng bố.

2. Cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất ở Tây Ban Nha trong nhiều thập kỷ qua liên quan tới vùng Ca-ta-lô-ni-a (Catalunya) vẫn chưa có lối thoát, đặt Tây Ban Nha trước những thách thức cả về chính trị lẫn kinh tế. Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha R.Ca-ta-la (R.Catala) nhận định: Cuộc khủng hoảng này không thể được giải quyết đơn giản bằng các cuộc bầu cử khu vực. Các biện pháp chưa từng có, nhằm chấm dứt nỗ lực giành độc lập của các nhà lãnh đạo Ca-ta-lô-ni-a, sẽ được trình lên Thượng viện Tây Ban Nha để thông qua. Đây sẽ là lần đầu trong bốn thập kỷ, chính quyền Ma-đrít (Madrid) sử dụng Hiến pháp để giải tán chính quyền khu vực và kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.

Câu chuyện này đã kịp có những tác động tiêu cực đối với các khoản tiền gửi ngân hàng của người dân. Hiện có 7.000 doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động ở Ca-ta-lô-ni-a và những công ty này đang cân nhắc khả năng rời đi, nếu chính quyền vùng đơn phương tuyên bố độc lập một cách bất hợp pháp. Cụ thể, đã có hai ngân hàng lớn là CaixaBank và Sabadell cùng một số công ty chuyển trụ sở đăng ký đến các vùng khác của
Tây Ban Nha.

3. Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang đối mặt với ngày tàn khi Nga công bố IS chỉ còn kiểm soát chưa đầy 5% lãnh thổ Xy-ri (Syria). Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sôi-gu (S.Soigu) cho biết, trước khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Xy-ri, IS kiểm soát hơn 70% lãnh thổ nước này. Theo ông Sôi-gu, trong hai năm với sự tham gia của lực lượng không quân Nga tại Xy-ri, nguồn tài chính của IS từ ngành công nghiệp dầu mỏ đã bị cắt đứt. Trước năm 2015, IS kiếm được khoảng ba tỷ USD mỗi năm nhờ bán dầu tại Xy-ri.

Cũng trong hai năm qua, lực lượng không quân Nga phối hợp với quân đội Chính phủ Xy-ri đã đập tan nhiều đơn vị khủng bố của IS tại các mặt trận quan trọng, nhiều điểm dân cư đã được giải phóng và nhiều tuyến giao thông chính đã được khai thông. Các cuộc không kích của Nga đã góp phần phá hủy hơn 200 điểm khai thác dầu khí, 184 nhà máy hóa dầu, 126 trạm bơm nhiên liệu và khoảng 4.000 xe chở xăng của IS.

4. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Open, đến giữa thế kỷ này, hơn 1/5 số phụ nữ và 1/6 số nam giới trên 65 tuổi tại châu Âu sẽ ở trong tình trạng ốm yếu, già hóa. Sau khi tiến hành khảo sát tại 26 nước châu Âu, tác giả Đ.Oép-bơ (D.Weber) cùng đồng nghiệp X.Xép-bốp (Sergei Scherbov) ở Áo nhận thấy những khác biệt về văn hóa và dân tộc ảnh hưởng đến việc tự đánh giá tình trạng sức khỏe của người được hỏi.

Các tác giả nghiên cứu cảnh báo kết quả trên là “tin xấu” đối với ngân sách chăm sóc sức khỏe cộng đồng, khi mà nhiều gia đình trong tương lai phải giải quyết vấn đề chăm sóc các thành viên cao tuổi không có khả năng thực hiện những công việc đơn giản hằng ngày.

TRÀNG AN