Tiêu điểm

Có gì lóe lên trong ánh mắt người cha này? Cho dù phần gương mặt của anh nhòe đi giữa căn phòng tối, và nguồn ánh sáng được tập trung hết vào những đường nét thiên thần của đứa con nhỏ? (10/02/2017)

TIN BÀI KHÁC

Le lói những đốm lửa

  05/01/2019
Thế giới bước vào năm 2019 với tâm thế lạc quan hơn, khi một số cuộc khủng hoảng, xung đột và điểm nóng tạm lắng dịu nhờ những nỗ lực hợp tác của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều nỗi quan ngại, nhiều mối quan hệ căng thẳng như những đốm lửa chưa tàn, chỉ chực chờ bùng lên một khi chủ nghĩa đa phương, tinh thần quốc tế không được đề cao và thúc đẩy.  

Bức tranh lẫn mầu “sáng tối”

  29/12/2018
Năm 2018 đánh dấu việc kinh tế toàn cầu trải qua “một thập kỷ mất mát” sau cuộc khủng hoảng tài chính kể từ năm 2008. Theo đó, các nền kinh tế tiếp tục phục hồi với một vài điểm sáng. Tuy nhiên, trên tổng thể lại đã và đang xuất hiện những gam mầu tối đáng lo ngại. 

Chuyển động chiến lược

  29/12/2018
Xung đột triền miên ở nhiều nơi, đẩy hàng triệu người vào cảnh khốn cùng với tương lai bất định là thách thức điển hình với thế giới trong năm 2018. Không chỉ vậy, vòng xoáy nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ, xung đột thương mại, nhất là khủng hoảng niềm tin với chủ nghĩa đa phương cũng góp phần khiến mục tiêu hòa bình, ổn định vẫn là “đích đến nhiều chông gai”. 

Thách thức nghịch cảnh

  21/12/2018
Được kết luận rằng mình chỉ có thể sống đến năm 18 tuổi. Nhưng tới tuổi 37, Irfan Hafiz vẫn đấu tranh hằng ngày bên máy thở, vẫn nhịn ăn trong những tháng Ramadan và lên kế hoạch cho cuốn sách thứ tư của mình. 

Những kế hoạch lớn

  21/12/2018
Một loạt thách thức an ninh, kinh tế đã buộc các chính phủ phải đưa ra đối sách phù hợp. Theo đó, những kế hoạch lớn đã được công bố với kỳ vọng tạo nên những “lá chắn” bảo đảm an toàn và mang lại động lực phát triển, hòa bình cho đất nước. 

Hòa bình trong tầm mắt

  21/12/2018
Những tia hy vọng đích thực đã bắt đầu lóe lên ở phía chân trời. Có lẽ chưa bao giờ, tiến trình tìm kiếm hòa bình cho Xy-ri (Syria) lại đến gần với hiện thực như vậy, khi kế hoạch thành lập Ủy ban Hiến pháp mới của quốc gia đã chìm trong binh lửa suốt bảy năm qua ấy nhận được nhiều phản ứng tích cực đến thế. 

Tiêu điểm

  21/12/2018
Bão tố chỉ vừa hơi lặng ở nước Pháp, đã lại tốc lên trên những đường phố thủ đô Brussels (Bỉ). 

“Tốt vừa đủ” và phát minh lớn bị quên lãng

  15/12/2018
Bạn có thể chưa bao giờ nghe tên John Bannister Goodenough. Bạn hẳn cũng sẽ ngạc nhiên khi biết ông luôn là ứng viên cho giải Nobel suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, bạn chắc chắn biết, và đang sử dụng sáng chế của ông mỗi ngày: pin năng lượng chuyên dùng cho điện thoại thông minh và máy tính. 

Tiêu điểm

  15/12/2018
Không lấp lánh hào quang. Không oai phong lẫm liệt.  

Xung đột dữ dội

  15/12/2018
Khi các thiện chí hợp tác bị hờ hững, khi lợi ích giữa các bên không được cân bằng, khi cạnh tranh chiến lược gia tăng… xung đột đã nổ ra ngày càng dữ dội. Bất luận là triển khai một cuộc chiến trên mặt trận kinh tế, chính trị hay đơn thuần chỉ là “khẩu chiến” thì các cuộc xung đột cũng đều gây tổn hại nghiêm trọng cho tất cả các bên. 

Trở lại điểm xuất phát

  15/12/2018
Một thỏa thuận đã được đưa ra, nhưng thỏa thuận ấy đang đứng trước nguy cơ không thể thực hiện. Không một bước lùi, tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), gọi tắt là Brexit, đang bị đẩy ngược trở lại vào cái quỹ đạo luẩn quẩn cũ tưởng chừng đã có thể thoát ra.  

Giữa những khung cửa đóng

  08/12/2018
Không ai biết, đến khi nào mới có thể hiện thực hóa một cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Nga V.Pu-tin (Vladimir Putin) và Tổng thống Mỹ Ð.Trăm (Donald Trump). Cơ hội gần nhất, dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), đã bị bỏ lỡ. Song, dường như, mọi chuyện còn đang sẵn sàng trở nên tồi tệ hơn nữa.