Thời khắc quan trọng

Có những bước ngoặt đã bắt đầu hiện hữu trên các lộ trình, tại những điểm nóng nổi bật trong dòng chảy sự kiện quốc tế tuần qua. Chiến tranh hay hòa bình, ổn định hay xáo trộn, tất cả vẫn đều đang chờ đợi được quyết định bởi những hành động cụ thể. (10/02/2017)

TIN BÀI KHÁC

Ngọn cờ của tuổi trẻ

  10/11/2018
Nhậm chức Bộ trưởng khi chưa đầy 26 tuổi, hai lần từ chối học bổng Đại học Oxford lừng danh, có tài khoản mạng xã hội hơn 1,5 triệu người theo dõi... Syed Saddiq, một trong những đại diện tiêu biểu của thế hệ trẻ, hiện đã và đang được mong đợi sẽ đem tới những nguồn hy vọng mới cho đất nước Malaysia. 

Không thể không đối thoại

  10/11/2018
Họ sẽ không gặp nhau trong một cuộc gặp gỡ cấp cao chính thức tại Pa-ri (Paris, thủ đô nước Pháp), ngày 11-11 tới. Thế nhưng, Tổng thống Nga V.Pu-tin (Vladimir Putin) và Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) vẫn sẽ có những cuộc trao đổi ngắn tại Ác-hen-ti-na (Argentina), vào cuối tháng. Có quá nhiều vấn đề quan trọng, để họ không thể không “ngồi lại với nhau”. 

Trò chơi mạo hiểm

  03/11/2018
Ngày 4-11 tới, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, sẽ là hạn chót để các nhà nhập khẩu, phân phối quốc tế chấm dứt hoàn toàn các hoạt động mua bán dầu mỏ với I-ran (Iran). Từ ngày 5-11, một gói các lệnh trừng phạt nhắm vào ngành năng lượng và ngân hàng của I-ran sẽ có hiệu lực, hướng đến mục tiêu như Tổng thống Mỹ Ð.Trăm (Donald Trump) từng tuyên bố: "Ðưa xuất khẩu dầu mỏ của I-ran về mức số 0!".  

Sau kỳ vọng là lo âu

  03/11/2018
Một loạt cột mốc mới đã được thiết lập. Tuy nhiên, bên cạnh kỳ vọng tạo nên bước đột phá cho nhân loại hay góp phần bảo đảm an ninh kinh tế, cũng có những cảnh báo mới gây quan ngại về tình trạng đối đầu gia tăng giữa các cường quốc.  

Tiêu điểm

  03/11/2018
Giấc ngủ trên vai cha, trong ánh bình minh này vốn là một hình ảnh rất đẹp.  

Ðâu chỉ là bóng kiếm ánh đao?

  03/11/2018
Nhà văn Kim Dung từng có lần khẳng định: "Tôi không thích tự khu biệt tác phẩm của mình chỉ là tiểu thuyết võ hiệp. Tôi hy vọng mọi người coi nó như mọi loại tiểu thuyết. Quan điểm của tôi ư? Tiểu thuyết ái tình, lịch sử hay võ hiệp, cứ gọi là tiểu thuyết cũng được rồi. Viết hay thì giá trị cao, viết dở thì giá trị thấp, bất tất phải phân loại để xem xét đánh giá!".  

Nhân danh sự tiến bộ

  26/10/2018
Giới khoa học đã lên tiếng, và câu chuyện nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU) đã không chỉ còn đóng khung trong phạm vi của lĩnh vực chính trị hay xã hội quốc tế. Những câu hỏi còn rộng lớn hơn nữa, về tương lai của loài người, đã được đặt ra.  

Bất an và hy vọng

  26/10/2018
Một loạt quyết định lớn đã được đưa ra, với những mục tiêu dường như trái ngược nhau. Có những quyết định gây hoang mang, bất an cho hàng triệu người. Ngược lại, một số quyết định khác lại mở ra “cánh cửa hy vọng” cho hòa bình, phát triển hoặc những “chân trời mới” cho khoa học và công nghệ. 

Tiêu điểm

  26/10/2018
Một cái chết. Hàng loạt quốc gia chấn động. 

Ở một khúc ngoặt của văn chương

  26/10/2018
Giải Văn học Hàn lâm 2018, được lập ra nhằm thay thế cho giải Nobel Văn học tạm thời ngừng trao, đã thuộc về nữ văn sĩ Pháp Maryse Conde. Trong bối cảnh giải Nobel Văn học bị phủ mờ bởi bê bối, sự vinh danh bà Conde cũng như công nhận những giá trị trong văn chương của bà đã phần nào lấy lại danh tiếng của giải thưởng này. 

Tiêu điểm

  20/10/2018
Như thế này đã là vô cùng ôn hòa rồi. 

Ngôi sao cô đơn

  20/10/2018
Màn trình diễn đỉnh cao trong A star is born khiến người ta một lần nữa giật mình vì tài nghệ đa dạng của Lady Gaga. Và ta còn giật mình hơn khi nhận ra: Ðôi khi một nghệ sĩ phải chịu nỗi cô đơn giày xéo thế nào để mang đến những tuyệt phẩm cho công chúng.