Triết gia ẩm thực

“Tôi có một đứa con gái tám tuổi. Hôm trước nó cho sốt cà chua lên trứng. Tôi thật không biết phải nuôi dạy con cái như thế nào!” - A.Buốc-đanh (Anthony Bourdain) kể với Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma (Barack Obama). Ông chủ Nhà trắng cười ngất: “Anh phải nói với nó, điều đó không được phép!”. Đoạn hội thoại ấy diễn ra trong quán bún chả ở phố Lê Văn Hưu, Hà Nội. Chính Bourdain là người chọn địa điểm đó để Tổng thống Mỹ dùng bữa. (20/01/2017)

TIN BÀI KHÁC

Rào cản trên lối thoát

  30/11/2018
Vừa kịp thở phào nhẹ nhõm với việc đạt được một thỏa thuận sơ bộ mà Liên hiệp châu Âu (EU) tỏ ý tán đồng, Thủ tướng Anh T.Mây (Theresa May) đã lập tức vấp phải những làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ nội bộ chính trường. Và không chỉ vậy, bên kia Ðại Tây Dương, đồng minh hùng mạnh của họ - nước Mỹ - cũng đã lên tiếng. 

Chung tay vượt khó

  30/11/2018
Những thỏa thuận lịch sử đã và đang có nguy cơ đổ vỡ kéo theo hệ quả khôn lường cả về an ninh, chính trị và kinh tế. Trong khi đó, nguy cơ bất ổn, nghèo đói tiếp tục gia tăng tại nhiều quốc gia. Trong bối cảnh nêu trên, việc thế giới "liên hiệp lại" để cùng đối phó các thách thức chung đang trở thành nhiệm vụ cấp bách. 

Tiêu điểm

  30/11/2018
Dù đổ nát tan hoang, dù tối tăm chật chội, đây vẫn là một lớp học. Dù phải ngồi học trong căn phòng tạm bợ ấy, trên những chiếc bàn tồi tàn ấy, đây vẫn là những đứa trẻ Xy-ri (Syria) may mắn. 

Vị chuyên gia... mù chữ

  30/11/2018
Ứng dụng khoa học - kỹ thuật đã thay đổi hoàn toàn ngành nông nghiệp. Những giống cây lai, ngoại nhập... được ồ ạt đưa vào trồng trọt ở khắp các nơi trên thế giới. Nhưng trong vòng xoáy ấy, có một người phụ nữ Ấn Ðộ vẫn trung thành với những giống cây bản địa. Bà là Rahibi Soma Popere, còn được biết qua cái tên trìu mến "Ðức Mẹ của cây trồng". 

Tiêu điểm

  24/11/2018
Đây là khoảnh khắc mà tay vợt 21 tuổi người Đức Alexander Zverev sẽ không bao giờ quên được, trong suốt sự nghiệp còn rất dài và đầy rộng mở trước mắt của mình. Nhưng không chỉ anh, rất nhiều người hâm mộ cũng vậy. 

Trong tiếng lòng của một huyền thoại

  24/11/2018
Không thể nói Bohemian Rhapsody là một bộ phim hay. Nhưng màn trình diễn của Rami Malek - diễn viên 37 tuổi người Mỹ gốc Ai Cập hãy còn khá vô danh (dù đã từng đoạt giải Emmy nhờ loạt phim truyền hình Mr Robot) vẫn xứng đáng được một đề cử Giải Oscar. 

Đối đầu quyết liệt

  24/11/2018
Một loạt “cuộc chiến” đã nổ ra cả trên chính trường, trên truyền thông lẫn trên thực địa và đe dọa làm gia tăng bất ổn an ninh. Việc tháo “ngòi nổ” các mâu thuẫn đang trở thành nhiệm vụ cấp bách hơn bao giờ hết, đối với các quốc gia. 

Tiêu chuẩn kép

  24/11/2018
Không có gì bất ngờ hay đáng ngạc nhiên. Bất chấp tất cả mọi diễn biến liên quan, nước Mỹ vẫn sẽ xem A-rập Xê-út (Saudi Arabia) là một đồng minh và một đối tác quan trọng hàng đầu của mình, ở Trung Đông cũng như trên toàn thế giới. Cho dù, vụ sát hại nhà báo G.Kha-sốc-ghi (Jamal Khashoggi) gây ra nhiều rắc rối đến như thế nào. 

Thông điệp hòa bình

  16/11/2018
Nhiều sự kiện nổi bật trên khắp thế giới tuần qua một lần nữa phát đi những thông điệp về hòa bình và phát triển: Châu Âu nhắc nhớ bài học từ hồi ức cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất 100 năm trước; Trung Quốc và Mỹ đối thoại nhằm ngăn chiến tranh thương mại; hay nỗ lực quốc tế đưa đến một hội nghị hòa bình cho Li-bi (Libya)... 

Tỷ phú mộng mơ

  16/11/2018
Yusaku Maezawa lại vừa khiến toàn thế giới chú ý với một trò “chơi ngông” của mình. Vị tỷ phú sắp bước sang tuổi 43 trở thành người đầu tiên đăng ký bay lên Mặt trăng theo dịch vụ hàng không vũ trụ tư nhân. Vậy nhưng, đó không phải là lần đầu ông “chịu chơi” đến thế. 

Tìm lại chính mình

  16/11/2018
Ngày 13-11, đáp trả chuyện Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) chỉ trích đề xuất của Tổng thống Pháp E.Ma-crông (Emmanuel Macron), về việc thành lập một “quân đội châu Âu” riêng biệt với khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thủ tướng Đức A.Méc-ken (Angela Merkel) khẳng định tại Nghị viện châu Âu (EP): “Chúng ta cần phải hợp tác, để trong tương lai có thể xây dựng được quân đội châu Âu thực chất và đúng nghĩa”. 

Tiêu điểm

  16/11/2018
Nếu cần một hình dung về “Hỏa ngục”, thì đây. Đâu cần đến bộ phim nào. Đâu cần phải tưởng tượng xa xôi.