Sự va chạm của những người khổng lồ

Rất có thể, mọi chuyện sẽ chưa có gì rõ ràng ngay trong năm 2017. Song, những mối quan hệ chồng chéo và phức tạp giữa những trung tâm quyền lực hàng đầu thế giới chắc chắn vẫn sẽ tác động, ảnh hưởng, chi phối... một cách rõ rệt tới quỹ đạo của các sự kiện quốc tế. (30/12/2016)

TIN BÀI KHÁC

Vẫn chỉ là những lời kêu gọi

  27/09/2018
Có quá nhiều chuyện hệ trọng được đề cập trong phiên họp cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) lần thứ 73 (khai mạc ngày 25-9). Song, tất cả những vấn đề đó đều sẽ không thể tìm được hướng giải quyết suôn sẻ, nếu thế giới không vượt qua được một thách thức chung bao trùm lên tất cả: “Cuộc khủng hoảng lòng tin nghiêm trọng đang lan rộng trên toàn cầu”. 

Điều không thể ngăn cản

  20/09/2018
Những ngọn gió đổi thay đang ào ạt thổi qua bán đảo Triều Tiên, dồn dập mang đến niềm tin về một tương lai tươi sáng cho tiến trình hòa giải, hòa hợp tiến tới thống nhất dân tộc. Đó là một khát vọng chính đáng cháy bỏng, đang đơm hoa trên bao nhiêu đau thương và thăng trầm, bao nhiêu chia ly và nước mắt chất chồng suốt hơn 65 năm qua. 

“Hãy giữ niềm tin!”

  20/09/2018
Không trả lời phỏng vấn, ít khi xuất hiện trước công chúng, nhưng một người đàn ông vẫn tạo ra một cuộc tranh luận bất tận về quyền con người ở nước Mỹ. Thêm một thí dụ điển hình nữa về quyền năng của sự im lặng. 

Tiêu điểm

  15/09/2018
 

Từ đứa trẻ bị ruồng bỏ tới “cô gái vàng”

  15/09/2018
Naomi Osaka, nhà tân vô địch Giải quần vợt Mỹ mở rộng (US Open) 2018 vừa khép lại, chỉ mới 20 tuổi. Ðây không chỉ là một kỳ tích về mặt thể thao thuần túy. Cô gái mang trong mình hai dòng máu Nhật Bản và Haiti ấy còn góp phần xóa nhạt định kiến kỳ thị người lai trong xã hội Nhật Bản, vốn đã khiến chính gia đình cô chịu nhiều đau khổ trong quá khứ. 

Ði tìm những lối thoát hiểm

  15/09/2018
Nhiều vấn đề lớn trong dòng chảy sự kiện quốc tế đã trở thành “bài toán không có lời giải”. Không ít nhà lãnh đạo quốc gia đang phải nỗ lực thể hiện vai trò, bản lĩnh để nhanh chóng xoay chuyển được tình thế. 

Lời chào từ “người quen” cũ

  15/09/2018
Ðúng ngày tổ chức kỷ niệm 17 năm vụ tiến công khủng bố 11-9-2001, nước Mỹ nhận được một lời hăm dọa từ A.An Gia-oa-hri (Ayman al Zawahri) - một trong những thủ lĩnh quan trọng nhất của tổ chức khủng bố An Kê-đa (Al Qaeda). Ðã gần 20 năm trôi qua, nhưng ngọn lửa thù hận từ những kẻ tạo nên thảm kịch ngày ấy vẫn chưa hề lụi tắt. 

Giữa bao nhiêu đứt gãy

  06/09/2018
Khi các nhà chính trị có dấu hiệu “lệch pha” trong phối hợp, điều hành, một loạt nguy cơ và những thách thức lớn đã và đang xuất hiện trên nhiều lĩnh vực từ an ninh, xã hội đến kinh tế và môi trường. Việc cần làm ngay lúc này là các chính phủ phải đoàn kết và có trách nhiệm hơn để cùng đối phó những thách thức chung. 

Hình mẫu mới của Hollywood

  06/09/2018
Những ngôi sao phim hành động thường gây thất vọng cho những người gặp họ ngoài đời. Không còn bộ đồ siêu anh hùng trên người, trông họ cũng bình thường như những người đàn ông khác. Nhưng, khi cần thiết, Chris Hemsworth vẫn có thể hóa thân thành nhân vật Thor ngay giữa đời thường. 

Tiêu điểm

  06/09/2018
Rất khó cắt nghĩa ánh mắt này, một ánh mắt người trẻ nhưng lại bao gồm cả ánh giận dữ lẫn nét u tối thăm thẳm nỗi tiếc nuối. 

Tiêu điểm

  01/09/2018
Thể thao là như thế. Là nơi tất cả cùng nỗ lực, nhưng mục tiêu lớn nhất không phải là chiến thắng, mà là vượt qua mọi rào cản. Vượt qua chính mình.  

Hơi ấm trước mùa đông

  01/09/2018
Rất nhiều những nụ cười, rất nhiều những cái bắt tay và cả những ôm hôn nồng hậu. Thế nhưng, trong gam màu ấm áp chủ đạo đó của dòng chảy các sự kiện quốc tế tuần qua, cũng vẫn tiềm ẩn những hơi băng giá.