Bên bờ vực thẳm

Kết quả đàm phán lịch sử bỗng chốc có nguy cơ “tan thành mây khói”; nỗ lực vượt qua vũng lầy khủng hoảng có thể chỉ là “công dã tràng” và những biến cố lịch sử bất ngờ đang đẩy mọi thứ vào vòng nguy hiểm. Bờ vực thẳm đã hiện ra. Giờ là lúc các nhà lãnh đạo phải thể hiện bản lĩnh và khả năng chèo lái, lãnh đạo của mình. (09/12/2016)

TIN BÀI KHÁC

Nhân danh sự tiến bộ

  26/10/2018
Giới khoa học đã lên tiếng, và câu chuyện nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU) đã không chỉ còn đóng khung trong phạm vi của lĩnh vực chính trị hay xã hội quốc tế. Những câu hỏi còn rộng lớn hơn nữa, về tương lai của loài người, đã được đặt ra.  

Ở một khúc ngoặt của văn chương

  26/10/2018
Giải Văn học Hàn lâm 2018, được lập ra nhằm thay thế cho giải Nobel Văn học tạm thời ngừng trao, đã thuộc về nữ văn sĩ Pháp Maryse Conde. Trong bối cảnh giải Nobel Văn học bị phủ mờ bởi bê bối, sự vinh danh bà Conde cũng như công nhận những giá trị trong văn chương của bà đã phần nào lấy lại danh tiếng của giải thưởng này. 

Tiêu điểm

  20/10/2018
Như thế này đã là vô cùng ôn hòa rồi. 

Ngôi sao cô đơn

  20/10/2018
Màn trình diễn đỉnh cao trong A star is born khiến người ta một lần nữa giật mình vì tài nghệ đa dạng của Lady Gaga. Và ta còn giật mình hơn khi nhận ra: Ðôi khi một nghệ sĩ phải chịu nỗi cô đơn giày xéo thế nào để mang đến những tuyệt phẩm cho công chúng. 

Hối thúc mạnh mẽ

  20/10/2018
Thực hiện “có đi có lại” trong thương lượng, đàm phán để đi đến hòa giải và “nếu vỏ quýt dày” thì sẽ có “móng tay nhọn”… Ðó là những thông điệp mà lãnh đạo nhiều nước đưa ra trong tuần qua, đối với hàng loạt vấn đề an ninh, chính trị, kinh tế cấp bách. 

Nói luôn dễ hơn làm

  20/10/2018
Ngày 16-10, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp (Sergei Lavrov) tuyên bố: Việc thúc đẩy thực hiện Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga, và Mát-xcơ-va (Moskva) vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện chính sách đối ngoại của mình theo hướng ấy. Ðó thật sự là một cam kết đáng mừng đối với sự an nguy của toàn nhân loại.  

Lòng tin chiến lược

  13/10/2018
Những tín hiệu lạc quan lại lóe lên trong dòng sự kiện quốc tế, đầu tiên là từ cách bắt đầu xây dựng hoặc củng cố sự tin cậy và cởi mở giữa các bên. Không ai dám chắc mọi chuyện sẽ nhanh chóng kết thúc tốt đẹp, nhưng mọi kết thúc tốt đẹp đều cần những sự khởi đầu như vậy. 

Người phụ nữ bình dị và Giải Nobel Vật lý

  13/10/2018
Sau tận 55 năm, Giải thưởng Nô-ben Vật lý mới có thêm một chủ nhân là nữ giới: Donna Strickland. Song, vinh quang chấn động thế giới này sẽ chẳng làm bà “đổi đời”, vì suốt hàng chục năm qua, bà đã “chung thủy” với một cuộc sống bình lặng.  

Thêm một lằn ranh

  13/10/2018
Trong vòng hai năm tới, một bức tường bê-tông sẽ được hoàn tất, để ngăn cách I-xra-en (Israel) và Li-băng (Lebanon) bằng một đường biên giới hữu hình. Ten A-víp (Tel Aviv) đã và đang nhất quyết thực hiện điều đó, bất chấp sự phản đối từ phía nước láng giềng. Nhưng, đó vẫn chưa phải là tất cả sự cứng rắn mà họ thể hiện. 

Tiêu điểm

  13/10/2018
Khó mà tin rằng nhiếp ảnh gia chỉ vô tình chọn góc máy này, để người phụ nữ dũng cảm ấy như được bao phủ bởi một vầng hào quang trên đầu. 

Người gieo rắc nỗi sợ hãi

  06/10/2018
Mới ngoài 40 tuổi, anh đã là một huyền thoại của Hollywood nhờ vực dậy dòng phim kinh dị ngỡ như đã hết thời. Sinh ra tại Malaysia, gốc gác Trung Quốc, lớn lên tại Australia và thành danh tại Mỹ, anh là James Wan, người mê phim đến mức quên cả… yêu. 

Tiêu điểm

  06/10/2018
Một bộ đồng phục không có gì đặc biệt, thứ trang phục quen thuộc đối với bất cứ người dân Ấn Độ nào. Thế nhưng, những em bé này đều cầm trên tay chiếc gậy để làm gì?