Chiếc “máy ôm” không cần sửa nữa

Tem-pơ Gran-đin (Temple Grandin) không phải là một thiên tài. Bà trở thành một tên tuổi phi thường như hiện tại, đầu tiên là bởi sự kiên trì chiêm nghiệm những nỗi đau. (09/12/2016)

TIN BÀI KHÁC

Tiêu điểm

  02/06/2018
Hàng trăm bó hoa. Hàng nghìn lời tri ân. Muộn màng, nhưng vẫn vẹn nguyên cảm xúc, và còn đầy đặn thêm hương vị chiến thắng. 

“Ông tướng” của trẻ thơ

  02/06/2018
A.Li-kha-nốp (Albert Anatolievich Likhanov) chưa bao giờ mỏi mệt. 84 tuổi, tình yêu thương và khát vọng cống hiến dành cho thiếu nhi của nhà văn, nhà hoạt động xã hội ấy vẫn luôn rực cháy. 

Lựa chọn không thể khác

  02/06/2018
Và một lời tuyên bố chính thức, cuối cùng, cũng đã được cất lên. Nhưng, khi xác nhận một lập trường hoàn toàn khác biệt với cường quốc số 1 thế giới, Liên hiệp châu Âu, thật ra, muốn hướng tới điều gì? 

Nỗ lực bền bỉ

  01/06/2018
Không có gì thật sự đã kết thúc. Vẫn có những cố gắng không mệt mỏi nhằm vãn hồi hoặc thay đổi những bối cảnh đang xoay chuyển theo hướng tiêu cực. Cho dù, chưa phải nỗ lực nào cũng hứa hẹn sẽ thành công. 

Sóng gió tạm yên

  25/05/2018
Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc được đẩy xa vạch nguy hiểm. Vê-nê-xu-ê-la (Venezuela) tổ chức thành công cuộc bầu cử Tổng thống. Hay, quan hệ Nga - Ấn Độ bước vào giai đoạn ổn định sau những thăng trầm cùng biến động chiến lược toàn cầu... Sóng gió tạm lắng, với nhiều điểm nóng và những mối quan hệ căng thẳng. 

Át cả tiếng bom rơi

  25/05/2018
Ưu thế tuyệt đối trên dải Ga-da (Gaza) vẫn nghiêng về phía quân đội I-xra-en (Israel), với sự vượt trội không cần phải bàn cãi về khí tài quân sự. Song, chính là khi chấp nhận dấn thân vào cuộc đấu tranh chỉ bằng những lá cờ, những đôi tay trần hay những chiếc ná bắn đá bằng dây cao-su đơn giản, tiếng nói của người Pa-le-xtin (Palestine) lại càng trở nên vang vọng. 

Người phả hồn văn vào cột báo

  25/05/2018
Người ta gọi ông là nhà báo. Cũng có nhiều người gọi ông là nhà văn. Nhưng có lẽ, trước Tom Wolfe, hiếm ai làm báo cũng như viết văn sống động và trực tiếp đến vậy ở Mỹ. 

Tiêu điểm

  25/05/2018
Lại một vụ xả súng trường học kinh hoàng, vụ xả súng hàng loạt thứ 23 kể từ đầu năm 2018. Lại những bông hồng cho người nằm xuống. Lại những nỗi tiếc thương. Lại chất chồng đau đớn. 

Tiêu điểm

  20/05/2018
Gia đình và nguồn cội là những mối liên hệ không thể bị chia cắt, thiêng liêng và bền chặt. Những em bé này và những gia đình như thế này có mặt tại đây, biên giới Mỹ - Mê-hi-cô (Mexico), là để khẳng định điều đó.  

Một quyết định, vạn mảnh đời

  20/05/2018
Ông “chẳng làm gì sai”, nhưng ông vẫn “bị tước đi tất cả”. Trong cơn gió thời cuộc, Renford McIntyre là một thí dụ tiêu biểu cho những phận đời không tên, không tuổi mong manh như lá, lúc nào cũng dễ dàng bị cuốn vào vô định mà không thể quay đầu.  

Vì lợi ích không còn song hành

  20/05/2018
Khi đương kim Thủ tướng Đức A.Méc-ken (Angela Merkel) tuyên bố: “Quan hệ giữa Liên hiệp châu Âu (EU) với Mỹ đang thụt lùi” (ngày 15-5), bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được một sự rạn nứt nào đó đã và đang mỗi lúc một trở nên rõ rệt. Song, liệu có phải tất cả chỉ vì đương kim Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) quyết định đưa nước Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử (gọi tắt là JCPOA) với I-ran (Iran)?  

Hối thúc và đòi hỏi

  19/05/2018
Khi những thỏa thuận lịch sử bị phá bỏ hoặc đối mặt nguy cơ đổ vỡ, khi những quyết định mang tính chiến lược bị trì hoãn vì lợi ích cục bộ, cũng chính là khi lương tri và chính nghĩa lên tiếng.