Karatedo Việt Nam:

Mơ về Thế vận hội

Thứ Bảy, 23/09/2017, 05:58:01
 Font Size:     |        Print
 

Lần đầu tiên trong lịch sử, không thủ đạo (karatedo) Việt Nam giành được HCV ở giải vô địch thế giới, với một ngày thi đấu xuất thần của VĐV 19 tuổi Nguyễn Thị Ngoan. Điều này càng có ý nghĩa khi karatedo đã được đưa vào chương trình thi đấu tại Olympic 2020 tới đây.

Từ HCĐ SEA Games tới tấm HCV lịch sử

Tấm HCV đối kháng (kumite) hạng 61 kg tại giải K1 - Premier League của Nguyễn Thị Ngoan là tấm HCV kumite tầm thế giới đầu tiên của karatedo Việt Nam. Rất bất ngờ, vì mới trước đó ít ngày, Ngoan chỉ có thể giành HCĐ tại SEA Games.

“Tôi vui, nhưng nghĩ cũng không có gì quá ghê gớm. Tôi thắng cũng một phần vì may mắn nữa” - Ngoan bình thản - “Cũng nhờ thất bại không đáng ở SEA Games 29 vừa qua, tôi rút ra được nhiều bài học để đánh tốt hơn ở giải thế giới. Thật sự nếu không thua ở SEA Games 29, tôi khó có thể có được tấm HCV thế giới này”.

Đánh giá về cô học trò của mình, HLV Lê Tùng Dương nhấn mạnh: “Ngoan là VĐV trẻ, lần đầu tham dự SEA Games nên không tránh khỏi áp lực tâm lý. Còn ở giải thế giới vừa qua, khi đã được giải tỏa, Ngoan thi đấu rất thành công”.

Chiến thắng của Nguyễn Thị Ngoan được xem là “cơn địa chấn” tại giải. Trang web của Ban tổ chức đã đưa tin: “Cô gái 19 tuổi chỉ mới tham gia duy nhất một giải Karate 1-Premier League đã gây sửng sốt, khi đánh bại những đối thủ xuất sắc như Joane Orbon của Mỹ, Leila Hertault của Pháp và đương kim vô địch thế giới Alisa Buchinger của Áo, vào những thời khắc quyết định”.

Không ngủ quên trên chiến thắng

Liên đoàn Karatedo thế giới vừa cập nhật bảng xếp hạng các VĐV. Theo đó, Nguyễn Thị Ngoan đã lọt vào Top 10 VĐV nữ mạnh nhất thế giới ở hạng 61kg. Đây là thứ hạng cao nhất của Nguyễn Thị Ngoan, cũng như của một VĐV karatedo (đối kháng) Việt Nam.

Trưởng bộ môn karatedo - Tổng cục Thể dục Thể thao Vũ Sơn Hà chia sẻ: “Đây là giải đấu nằm trong hệ thống tính điểm cho Olympic 2020. Tham dự giải này có tất cả những VĐV mạnh nhất của các quốc gia trên toàn thế giới. Bởi thế, tôi đánh giá rất cao thành tích của Ngoan”. Cũng theo ông Hà, tấm HCV của Nguyễn Thị Ngoan mở ra hy vọng cho karatedo Việt Nam ở sân chơi ASIAD, thậm chí là Olympic: “Có thể nói, Ngoan là VĐV triển vọng nhất của Việt Nam tại nội dung kumite nữ đối kháng. Ngoan có thể hình tốt và trình độ chuyên môn kỹ thuật tương đối tốt. Nhược điểm hiện nay của em là tâm lý, cần được cọ xát nhiều hơn để cải thiện được điều này. Không phải sau tấm HCV thế giới chúng tôi mới đầu tư cho Nguyễn Thị Ngoan. Hai năm qua, dù còn rất trẻ nhưng Ngoan đã có tên trong danh sách đầu tư trọng điểm để chuẩn bị cho SEA Games 2017 vừa diễn ra, ASIAD 2018 và xa hơn là Vòng loại Olympic 2020. Mục tiêu trước mắt của Ngoan sẽ là tấm HCV ASIAD 2018”.

Tấm HCV thế giới ghi cột mốc lịch sử với karatedo Việt Nam, nhưng như chia sẻ của những người trong cuộc, tất cả sẽ không “ngủ quên trên chiến thắng”.

Trao đổi với chúng tôi, HLV “lão làng” Lê Công không giấu được niềm vui. Ông chia sẻ: “Dù tôi đã nghỉ, nhưng vẫn theo sát từng bước tiến của các em, các cháu. Thời chúng tôi, mới chỉ có Hoàng Ngân có HCV thế giới nhưng là ở nội dung biểu diễn (kata). Phải nói rằng, HCV kumite của Ngoan thật sự là “vàng mười”, bởi sự cạnh tranh là vô cùng khốc liệt”.

Nói về hướng đầu tư sắp tới để karatedo Việt Nam “tiến công” các đấu trường ASIAD và Olympic, HLV Lê Công nhận định: “Với đấu trường Olympic thì khó có thể nói trước được điều gì, nhưng chúng ta có cơ sở để tin rằng karatedo Việt Nam có cửa tranh huy chương.

Có ai nghĩ rằng bắn súng có HCV Olympic đâu? Vì thế, karatedo cũng hoàn toàn có thể hy vọng, khi lứa VĐV hiện tại rất giàu tiềm năng. Tuy nhiên, theo tôi, có hai vấn đề cần phải giải quyết: Thứ nhất là thành lập Liên đoàn Karatedo Việt Nam, để kêu gọi tài trợ giúp các VĐV được tập huấn quốc tế nhiều; và thứ hai là phải mời được những chuyên gia, HLV giỏi của thế giới về đào tạo, liên tục nâng tầm cho các VĐV của chúng ta!”.

Giấc mơ Thế vận hội này không phải quá gần, nhưng cũng không còn là quá xa xôi…

HƯƠNG NHI