Động lực phát triển kinh tế tư nhân

Tổng số doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới và trở lại hoạt động trong tám tháng năm 2017 lên hơn 104,5 nghìn DN, tức gần bằng mức DN của cả năm 2016 - năm kỷ lục cao nhất về số DN đăng ký thành lập mới và quay lại hoạt động ở Việt Nam. Đây là động thái rõ nhất cho thấy bước phát triển của đội ngũ DN theo tinh thần của Hội nghị T.Ư 5 khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân (KTTN). (23/09/2017)

TIN BÀI KHÁC

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong trường đại học

  23/09/2017
Tại hội nghị “Phát triển khoa học - công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học giai đoạn 2017 - 2025” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) tổ chức gần đây, không ít ý kiến tham luận lên tiếng kêu ca, phàn nàn về những hạn chế, yếu kém trong hoạt động nghiên cứu KH, chuyển giao CN ở các trường đại học trong cả nước. 

Nghiêm trị những hành vi ngang nhiên phá rừng

  16/09/2017
Vụ việc phát hiện phá rừng tự nhiên với quy mô lớn tại xã An Hưng, huyện An Lão, tỉnh Bình Ðịnh được báo chí đưa tuần qua tiếp tục cho thấy tính chất manh động và liều lĩnh của những kẻ cố tình coi thường kỷ cương, phép nước.  

Những kỳ vọng vào năm học mới

  09/09/2017
Không khí khai giảng rộn ràng, náo nức trên khắp các trường học trong cả nước hòa cùng tiếng trống khai trường báo hiệu năm học mới 2017-2018 chính thức bắt đầu. Cùng hân hoan với niềm vui đón chào năm học mới của hàng chục triệu học sinh, sinh viên, là những kỳ vọng vào một năm học có nhiều đổi mới tích cực.  

Xuân Thủy - Sáng đẹp phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh

  02/09/2017
LTS - Nhân kỷ niệm 105 năm Ngày sinh đồng chí Xuân Thủy, nguyên Bộ trưởng, Trưởng Đoàn đàm phán của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Hội nghị Pa-ri (2-9-1912 - 2-9-2017), nhà báo Hà Đăng đã có bài viết giới thiệu những kỷ niệm sâu sắc về một nhà ngoại giao xuất chúng, một nhà báo, nhà thơ lớn với những câu thơ vừa dí dỏm, lạc quan thể hiện bản lĩnh ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh. 

Luôn trăn trở điều nhân dân trăn trở

  02/09/2017
Nhân kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã dành cho Báo Nhân Dân cuối tuần cuộc trò chuyện cởi mở. Vẫn tác phong nhanh nhẹn, gần gũi, trí tuệ minh mẫn, ông đưa ra những nhận định xác đáng, phân tích khúc chiết về những bài học lịch sử còn nguyên giá trị cho hôm nay, nhất là về công tác tổ chức - cán bộ và xây dựng chính quyền vững mạnh. 

Phát triển ứng dụng toán học vào đời sống

  26/08/2017
Thời gian gần đây, tại các hội nghị khoa học trong nước và quốc tế, không ít chuyên gia lên tiếng phàn nàn về tình trạng số người làm toán ứng dụng ở Việt Nam quá ít cho nên việc ứng dụng toán học vào phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta còn nhiều hạn chế, yếu kém. 

Ðể có đội ngũ cán bộ “đủ tâm, đủ tầm, đủ trí, đủ tín, đủ tài”

  26/08/2017
LTS - Tiếp sau loạt bài “Lò đã nóng lên rồi!” đăng Báo Nhân Dân cuối tuần số 33 (ra ngày 13-8-2017) và bài “Phải nhốt quyền lực trong lồng thể chế” đăng Báo Nhân Dân cuối tuần số 34 (ra ngày 20-8-2017) nhận được nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc, chúng tôi xin tiếp tục giới thiệu bài viết của đồng chí Cao Văn Thống, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương bàn về cách thức triển khai để Quy định số 89-QÐ/TW và Quy định số 90-QÐ/TW mới ban hành mang lại hiệu quả thiết thực trong việc lựa chọn chính xác đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược. 

“Phải nhốt quyền lực trong lồng thể chế”

  19/08/2017
LTS - Tiếp sau bài “Lò đã nóng lên rồi!” đăng báo Nhân Dân cuối tuần số 33 (ra ngày 13-8-2017) nhận được nhiều ý kiến tích cực từ phía bạn đọc, nhằm góp phần làm rõ hơn vấn đề đổi mới công tác cán bộ mà chuyên đề NDCT số này đề cập, đồng chí Cao Văn Thống, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương gửi bài viết bàn về giải pháp tăng cường kiểm soát thực thi quyền lực của người đứng đầu, góp phần chống suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.  

Bài học vì nước, vì dân

  19/08/2017
Đã thành thông lệ, từ mấy chục năm nay, cứ đến dịp những ngày tháng 8 lịch sử, trong lòng mỗi người dân Việt Nam lại dâng lên niềm xúc động, tự hào để hòa mình với đồng bào cả nước kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám thành công. 

Lò đã nóng lên rồi!

  12/08/2017
LTS - Đó là nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phiên họp thứ 12 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa diễn ra, với hàm ý công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã thành phong trào, thành một xu thế, làm có bài bản, để không cơ quan nào, không cá nhân nào đứng ngoài cuộc. Từ những kết quả đạt được, bài viết của đồng chí Cao Văn Thống, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ phân tích rõ hơn bài học kinh nghiệm, một số hạn chế và kiến nghị biện pháp để cuộc đấu tranh với loại “giặc nội xâm” này thật sự đạt hiệu quả lâu dài. 

Tỉnh táo và có trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội

  12/08/2017
Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện, ở Việt Nam có khoảng 50 triệu người sử dụng in-tơ-nét, đạt tỷ lệ 53% dân số. Đây cũng là con số cao hơn mức trung bình của thế giới là 46,64% dân số đang sử dụng in-tơ-nét. Trong đó, số người sử dụng in-tơ-nét thường xuyên mỗi ngày chiếm 78% số người có sử dụng in-tơ-nét. 

Mô hình hội nhập thành công của các nước đang phát triển

  05/08/2017
Cách đây 50 năm, vào ngày 8-8-1967, trên cơ sở Tuyên bố Băng-cốc, năm quốc gia In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-li-pin, Xin-ga-po và Thái-lan đã đặt những viên gạch đầu tiên cho "mái nhà chung" là Hiệp hội các quốc gia Ðông - Nam Á (ASEAN). Trải qua nửa thế kỷ phát triển, đến nay, ASEAN đã trở thành mô hình phát triển thành công về hội nhập của các nước đang phát triển và ngày càng khẳng định vị thế quan trọng trên trường quốc tế. Bước qua "tuổi 50", ASEAN đang đứng trước những cơ hội phát triển và cả thách thức mới.