Bước đột phá về tính công khai, dân chủ thật sự trong Ðảng

Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XII đang diễn ra tại Hà Nội thu hút sự quan tâm đặc biệt của xã hội, bởi hai điều. Thứ nhất, hội nghị bàn và quyết định một số chủ trương lớn của đất nước, nhưng liên quan trực tiếp đến từng người dân, như công tác cán bộ, cải cách chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội. Thứ hai, tinh thần đổi mới mạnh mẽ trong hoạt động của Trung ương được thể hiện thông qua việc đăng tải công khai những nội dung của Hội nghị để nhân dân theo dõi, đóng góp ý kiến. Một số phiên thảo luận tại hội trường, lần đầu tiên báo chí được tham dự đưa tin… (12/05/2018)

TIN BÀI KHÁC

Yêu cầu cấp bách và lâu dài

  03/05/2018
Liên tiếp các vụ đại án liên quan tham nhũng và lạm dụng quyền lực trong công tác cán bộ được phát hiện, đưa ra xét xử trong thời gian gần đây với nhiều người phạm tội từng giữ chức vụ cao đã cho thấy quyết tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị kiên quyết vào cuộc xử lý những cán bộ thoái hóa, biến chất để lấy lại niềm tin của nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước. 

Là dân một nước, là con một nhà

  28/04/2018
Trong tâm thức của người Việt Nam ta, cứ vào dịp mồng 10 tháng ba âm lịch hằng năm, là lòng muôn người lại hướng về Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ, để tưởng nhớ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, Tổ Mẫu Âu Cơ, và các Vua Hùng đã có công dựng nước, mở ra một thời kỳ mới cho lịch sử dân tộc. 

Tha hóa quyền lực trong công tác cán bộ và giải pháp chấn chỉnh

  28/04/2018
LTS - Công tác cán bộ được xác định là khâu then chốt trong công tác xây dựng Đảng, bởi cán bộ sẽ quyết định công việc thành công hay thất bại. Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng tha hóa quyền lực trong công tác cán bộ đang trở nên ngày càng nghiêm trọng. Từ số báo 17, Nhân Dân cuối tuần xin giới thiệu loạt bài của tác giả Cao Văn Thống, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương phân tích tình trạng trên và đưa ra những giải pháp, kiến nghị. Bài 1: Nhận diện sự tha hóa quyền lực 

Nút thắt khó gỡ trong xử lý tài sản

  28/04/2018
Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) là một trong số ít dự án luật được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại ba kỳ họp, dài hơn một kỳ so với quy trình xây dựng pháp luật thông thường. Điểm vẫn gây tranh luận hiện nay là làm sao giữ được sự cân bằng trên ranh giới mong manh giữa một bên là quyền tài sản, quyền bảo vệ bí mật đời tư được Hiến định và một bên là yêu cầu công khai minh bạch về thu nhập và tài sản. 

Lần đầu tôi gặp Sài Gòn

  28/04/2018
LTS - CÓ MẶT TẠI SÀI GÒN NHỮNG NGÀY ĐẦU THÁNG 5 LỊCH SỬ, NHÀ BÁO LÃO THÀNH PHAN QUANG, NGUYÊN: PHÓNG VIÊN BÁO NHÂN DÂN, TỔNG GIÁM ĐỐC ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM, CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM, ĐÃ ĐƯỢC SỐNG TRONG NIỀM VUI THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC CỦA DÂN TỘC. NHÂN DÂN CUỐI TUẦN XIN TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU CÙNG BẠN ĐỌC NHỮNG HỒI TƯỞNG CỦA ÔNG.  

Khẳng định tự cường, xây nền thống nhất

  20/04/2018
Từ “một người áo vải” ở động Hoa Lư, “đứng lên mà dẹp yên nước”, đặt niên hiệu Thái Bình, mở thời thịnh trị, củng cố giang sơn, xây nền độc lập, Đinh Tiên Hoàng đã để lại một sự nghiệp võ công, văn đức vẻ vang. Nước Đại Cồ Việt ta từ thuở ấy khẳng định vị thế tự cường. 

Trọng đạo

  20/04/2018
Trong thời gian gần đây, liên tiếp nhiều vụ việc như vụ người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ trong Bệnh viện Xanh Pôn ở ngay giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội, hay vụ phụ huynh học sinh bắt giáo viên phải quỳ trong trường học ở Long An, v.v. đã gây bức xúc trong dư luận không chỉ vì sự bất thường trong cách hành xử. Điều đáng lo ngại hơn, những việc làm vi phạm pháp luật nghiêm trọng ấy lại đang diễn ra đối với những người đang làm nghề cao quý: người thầy. 

Đòi hỏi đổi mới trong quản trị quốc gia

  14/04/2018
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chính là cuộc cách mạng về công nghệ. Những đột phá về công nghệ không chỉ sáng tạo ra một không gian mới là không gian số, mà còn gắn kết không gian vật lý, không gian sinh học và không gian số với nhau. 

Tăng đối thoại, kiến tạo phát triển bền vững

  14/04/2018
Những ngày đầu của trung tuần tháng 4, Chính phủ đã cho thấy những nỗ lực trong quyết tâm kiến tạo môi trường phát triển bền vững. Đó là cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nông dân. Tiếp đó là cuộc làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với Hội đồng quốc gia về Nâng cao năng lực cạnh tranh và Phát triển bền vững. 

Lo ngại lãng phí nguồn lực

  07/04/2018
Ðược coi như một trong những bước khởi đầu trong tiến trình đổi mới giáo dục đại học (GDÐH), quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng (ÐH, CÐ) năm nay với nhiều điểm mới nhằm tạo điều kiện cho các trường, bắt đầu từ khâu "tự chủ tuyển sinh". Song, thực tế đã ngay lập tức cho thấy nhiều bất cập, và dự báo những hệ lụy không mong muốn cho người học.  

Hãy cứu lấy rừng!

  07/04/2018
Dư luận những ngày qua lại tiếp tục nóng lên khi chứng kiến cảnh hàng loạt cây lim cổ thụ và các loại cây gỗ quý khác thân rộng ba bốn người ôm bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc ở rừng phòng hộ khu vực sông Kôn, giáp ranh giữa xã Jơ Ngây và Tà Lu, huyện Ðông Giang và ở tiểu khu 355, thôn Cần Ðôn, xã Chà Val, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Kết quả khảo sát tại hiện trường cho thấy những kẻ phá rừng đã rất liều lĩnh khi ngang nhiên tàn phá và vận chuyển với số lượng lớn các loại gỗ quý tại khu vực rừng phòng hộ này trong khi lực lượng chức năng ở địa phương không có biện pháp ngăn chặn.  

Chuyển động tích cực của môi trường kinh doanh Việt Nam

  30/03/2018
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố. “Tấm gương” PCI 2017 đã phản ánh một môi trường kinh doanh có chuyển biến ấn tượng.