Người đi "Bàn góp sự đời"

Cái buổi sáng trong lành ấy sao thật buồn, nhất là khi ông trao cho chúng tôi "chùm bản thảo cuối cùng cho chuyên mục Bàn góp sự đời" với ánh nhìn đầy chia sẻ. Và bây giờ, ông đã đi thật xa... (21/08/2015)

TIN BÀI KHÁC

Những kỳ vọng vào năm học mới

  09/09/2017
Không khí khai giảng rộn ràng, náo nức trên khắp các trường học trong cả nước hòa cùng tiếng trống khai trường báo hiệu năm học mới 2017-2018 chính thức bắt đầu. Cùng hân hoan với niềm vui đón chào năm học mới của hàng chục triệu học sinh, sinh viên, là những kỳ vọng vào một năm học có nhiều đổi mới tích cực.  

Phát triển ứng dụng toán học vào đời sống

  26/08/2017
Thời gian gần đây, tại các hội nghị khoa học trong nước và quốc tế, không ít chuyên gia lên tiếng phàn nàn về tình trạng số người làm toán ứng dụng ở Việt Nam quá ít cho nên việc ứng dụng toán học vào phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta còn nhiều hạn chế, yếu kém. 

Bài học vì nước, vì dân

  19/08/2017
Đã thành thông lệ, từ mấy chục năm nay, cứ đến dịp những ngày tháng 8 lịch sử, trong lòng mỗi người dân Việt Nam lại dâng lên niềm xúc động, tự hào để hòa mình với đồng bào cả nước kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám thành công. 

Tỉnh táo và có trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội

  12/08/2017
Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện, ở Việt Nam có khoảng 50 triệu người sử dụng in-tơ-nét, đạt tỷ lệ 53% dân số. Đây cũng là con số cao hơn mức trung bình của thế giới là 46,64% dân số đang sử dụng in-tơ-nét. Trong đó, số người sử dụng in-tơ-nét thường xuyên mỗi ngày chiếm 78% số người có sử dụng in-tơ-nét. 

Chủ động phòng, chống cháy nổ

  05/08/2017
Liên tiếp các vụ cháy gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản gần đây ở các địa phương và đặc biệt là ở Hà Nội đã khiến dư luận không khỏi lo lắng về công tác phòng, chống cháy, nổ cũng như ý thức phòng, chống cháy, nổ chưa thật sự được quan tâm đúng mức trước hiểm họa to lớn này. 

Trách nhiệm đáp đền

  29/07/2017
Những ngày tháng 7 này, trên khắp các tỉnh, thành trong cả nước tổ chức nhiều hoạt động đền ơn, đáp nghĩa nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2017). Ðây là những việc làm thể hiện nghĩa cử cao đẹp, một truyền thống quý báu của dân tộc ta. 

Chủ động phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu

  22/07/2017
Thiệt hại lớn về người và tài sản do các đợt mưa lũ liên tục ở các tỉnh miền núi phía bắc trong hai tuần qua và cơn bão số 2 cho thấy công tác chủ động phòng, chống và ứng phó với thiên tai phải luôn được quan tâm đặc biệt. Ðể xảy ra những thiệt hại như trên, có cả những nguyên nhân chủ quan và khách quan.  

Chất lượng sách giáo khoa phải đặt lên hàng đầu

  15/07/2017
Dự thảo chương trình đổi mới giáo dục phổ thông tổng thể mới kết thúc việc lấy ý kiến góp ý của các nhà khoa học, cán bộ quản lý, giáo viên và nhân dân. Nhưng theo kế hoạch, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD- ĐT) sẽ đưa sách giáo khoa lớp 1 vào giảng dạy từ năm học 2018 - 2019, các năm tiếp theo là sách lớp 6 và lớp 10 theo hình thức cuốn chiếu. 

Minh bạch tài sản cán bộ, công chức

  08/07/2017
Những ngày gần đây, dư luận cả nước rất quan tâm tới thông tin Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý và một số lãnh đạo của tỉnh sở hữu nhiều đất, nhà ở, biệt thự sang trọng. Trước những thông tin trên, Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) đã vào cuộc thực hiện thanh tra nguồn gốc số tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý. Sau đợt thanh tra này, sẽ có kết luận để xác minh tính minh bạch của nguồn gốc khối tài sản kia và góp phần rộng đường dư luận. 

Chung tay xây dựng văn hóa giao thông

  01/07/2017
Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong năm 2016, cả nước xảy ra 21.589 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8.685 người, làm bị thương 19.280 người. Chỉ tính riêng trong bốn ngày nghỉ lễ (29-4 đến 2-5) vừa qua, cả nước xảy ra 125 vụ tai nạn giao thông, làm chết 98 người, bị thương 90 người. Dù đã giảm về số vụ tai nạn, số người chết và người bị thương so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tai nạn giao thông vẫn là một trong những nguyên nhân gây nên số người tử vong cao nhất trong thời gian qua ở nước ta. 

Tuyên chiến với thực phẩm không an toàn

  08/06/2017
Phiên họp toàn thể tại hội trường Quốc hội thảo luận Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2011-2016 ngày 5-6 được truyền hình và truyền thanh trực tiếp đã thu hút mối quan tâm đặc biệt của đông đảo công chúng. Điều đó cũng dễ hiểu bởi vấn đề này dù được bàn đi bàn lại nhiều lần ở các diễn đàn Quốc hội vẫn luôn là đề tài “nóng”. Đối với cuộc sống của con người ở bất kỳ xã hội nào, ăn, mặc, ở, đi lại luôn là những nhu cầu cơ bản và thiết yếu. Việc làm như thế nào để có thực phẩm an toàn cung cấp cho bữa ăn của mỗi người dân, mỗi gia đình người Việt và để xuất khẩu luôn được các đại biểu Quốc hội quan tâm, chia sẻ. 

Để khoa học - công nghệ nước nhà phát triển

  03/06/2017
Tại buổi lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu (nhân ngày Khoa học - Công nghệ Việt Nam 18-5) vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: Năm năm trở lại đây, Khoa học - Công nghệ (KH - CN) nước ta có bước thay đổi đáng kể, với số lượng công trình khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế đạt chuẩn ISI tăng 20%. Tuy nhiên nhìn ra chung quanh, công bố của Việt Nam mới bằng 1/3 của Thái-lan, 1/4 của Ma-lai-xi-a và 1/5 của Xin-ga-po. Còn về số bằng sáng chế được tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới cấp, chúng ta cũng mới chỉ bằng 1/11 của Ma-lai-xi-a, 1/30 của Xin-ga-po và 1/1.240 của Hàn Quốc…