Người đi "Bàn góp sự đời"

Cái buổi sáng trong lành ấy sao thật buồn, nhất là khi ông trao cho chúng tôi "chùm bản thảo cuối cùng cho chuyên mục Bàn góp sự đời" với ánh nhìn đầy chia sẻ. Và bây giờ, ông đã đi thật xa... (21/08/2015)

TIN BÀI KHÁC

Đổi mới quản lý và củng cố niềm tin!

  16/12/2017
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, liên tiếp hai năm 2016 và 2017 Việt Nam có hơn 110.000 doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới và thu hút hơn 10 triệu du khách quốc tế. Đặc biệt, lần đầu trong lịch sử kinh tế thời kỳ Đổi mới của Việt Nam có sự “đổi ngôi” ngoạn mục, với hiện tượng xuất khẩu rau quả cả năm 2016 và 2017 đều vượt qua kim ngạch xuất khẩu dầu thô và gạo trong cùng kỳ so sánh, đây là hai sản phẩm xuất khẩu trọng điểm truyền thốn  

Những câu hỏi nhức nhối chưa có… lời giải

  02/12/2017
Chỉ trong hơn một tuần qua, cả xã hội hết sức bàng hoàng, lo ngại trước các vụ bạo lực vô cùng tàn bạo đối với trẻ em xảy ra tại gia đình và lớp học mầm non tư thục. “Chúng ta không thể ngồi yên trước hành vi tội ác”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh - bà Nguyễn Thị Thu đã phải thốt lên như vậy khi đề cập vụ việc xảy ra ở lớp Mầm Xanh (quận 12 - TP Hồ Chí Minh) mới đây. 

Ý thức giao thông đến từ mỗi người

  25/11/2017
Trong những ngày qua, thông tin trên mạng xã hội về vụ một lái xe của hãng ta-xi Sao Việt cố tình luồn lách, vượt xe cảnh sát giao thông dẫn đoàn xe Tổng thống Đô-nan Trăm thăm chính thức Việt Nam từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội nhận được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Hầu hết các ý kiến của cư dân mạng đều phê phán hành vi liều lĩnh, coi thường luật giao thông của người lái xe trên là không thể chấp nhận được khi chính họ, những người lái xe chuyên nghiệp như vậy lại có những hành xử không đáng có, gây tổn hại tới hình ảnh đất nước.  

Bài học nêu gương

  18/11/2017
Nhìn lại diễn biến đấu tranh phòng, chống tham nhũng thời gian qua, có thể thấy rằng, cuộc đấu tranh của Ðảng, Nhà nước và Nhân dân ta chống "giặc nội xâm" này đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng khi không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng, các trường hợp tham nhũng đều bị xử lý, dù ở cấp bậc, cương vị công tác nào. Ðiều đó thể hiện rõ quyết tâm của người đứng đầu Ðảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị trong nỗ lực loại trừ những hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn vong của chế độ.  

Cùng xây dựng một cộng đồng thịnh vượng

  11/11/2017
Diễn ra từ ngày 6 đến 11-11 tại thành phố biển Đà Nẵng, Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình xây dựng một cộng đồng thịnh vượng, phát triển hài hòa, nơi 21 nền kinh tế thành viên cùng nhất trí vạch ra lộ trình hướng tới một tương lai tươi sáng để đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thế giới.  

Bước đột phá trong tuyển chọn và bổ nhiệm cán bộ

  07/10/2017
Mới đây, Ban Tổ chức T.Ư là đơn vị đầu tiên trong số 14 bộ, ban, ngành và 22 địa phương triển khai thực hiện Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng” , theo thông báo kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. 12 đồng chí đủ điều kiện dự thi được chọn tham dự thi tuyển cho ba vị trí chức danh vụ trưởng các vụ: Vụ Chính sách cán bộ, Vụ Cơ sở Đảng và Vụ Địa phương III. Trong hai ngày, các ứng viên lần lượt trình bày tóm tắt Đề án đã lựa chọn thông qua trình chiếu slide và trả lời các câu hỏi chuyên môn từ Hội đồng thi tuyển. Trên cơ sở đó, Hội đồng thi tuyển gồm 11 đồng chí là lãnh đạo một số Ban, Bộ, cơ quan T.Ư, có chuyên môn sâu về lĩnh vực tổ chức cán bộ đã đánh giá, nhận xét và thống nhất lựa chọn ba người có số điểm cao nhất ở ba vị trí dự thi. Quyết định bổ nhiệm đã được trao cho ba ứng viên xuất sắc ngay sau khi có kết quả từ Hội đồng thi.  

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong trường đại học

  23/09/2017
Tại hội nghị “Phát triển khoa học - công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học giai đoạn 2017 - 2025” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) tổ chức gần đây, không ít ý kiến tham luận lên tiếng kêu ca, phàn nàn về những hạn chế, yếu kém trong hoạt động nghiên cứu KH, chuyển giao CN ở các trường đại học trong cả nước. 

Nghiêm trị những hành vi ngang nhiên phá rừng

  16/09/2017
Vụ việc phát hiện phá rừng tự nhiên với quy mô lớn tại xã An Hưng, huyện An Lão, tỉnh Bình Ðịnh được báo chí đưa tuần qua tiếp tục cho thấy tính chất manh động và liều lĩnh của những kẻ cố tình coi thường kỷ cương, phép nước.  

Những kỳ vọng vào năm học mới

  09/09/2017
Không khí khai giảng rộn ràng, náo nức trên khắp các trường học trong cả nước hòa cùng tiếng trống khai trường báo hiệu năm học mới 2017-2018 chính thức bắt đầu. Cùng hân hoan với niềm vui đón chào năm học mới của hàng chục triệu học sinh, sinh viên, là những kỳ vọng vào một năm học có nhiều đổi mới tích cực.  

Phát triển ứng dụng toán học vào đời sống

  26/08/2017
Thời gian gần đây, tại các hội nghị khoa học trong nước và quốc tế, không ít chuyên gia lên tiếng phàn nàn về tình trạng số người làm toán ứng dụng ở Việt Nam quá ít cho nên việc ứng dụng toán học vào phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta còn nhiều hạn chế, yếu kém. 

Bài học vì nước, vì dân

  19/08/2017
Đã thành thông lệ, từ mấy chục năm nay, cứ đến dịp những ngày tháng 8 lịch sử, trong lòng mỗi người dân Việt Nam lại dâng lên niềm xúc động, tự hào để hòa mình với đồng bào cả nước kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám thành công. 

Tỉnh táo và có trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội

  12/08/2017
Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện, ở Việt Nam có khoảng 50 triệu người sử dụng in-tơ-nét, đạt tỷ lệ 53% dân số. Đây cũng là con số cao hơn mức trung bình của thế giới là 46,64% dân số đang sử dụng in-tơ-nét. Trong đó, số người sử dụng in-tơ-nét thường xuyên mỗi ngày chiếm 78% số người có sử dụng in-tơ-nét.