Người đi "Bàn góp sự đời"

Cái buổi sáng trong lành ấy sao thật buồn, nhất là khi ông trao cho chúng tôi "chùm bản thảo cuối cùng cho chuyên mục Bàn góp sự đời" với ánh nhìn đầy chia sẻ. Và bây giờ, ông đã đi thật xa... (21/08/2015)

TIN BÀI KHÁC

Cần những đột phá mới

  26/05/2018
Báo cáo do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại phiên khai mạc kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV cho thấy, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự tham gia tích cực của các cơ quan chức năng và sự đồng thuận của nhân dân, nền kinh tế nước ta đã có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận khi đạt tốc độ tăng trưởng 7,38% trong quý I-2018, mức cao nhất 10 năm qua. Con số xuất siêu 3,4 tỷ USD cũng chứng tỏ cán cân thanh toán được cải thiện rất nhiều trong bối cảnh nhiều năm liền nước ta luôn phải nhập siêu. 

Thời gian không chờ đợi chúng ta

  20/05/2018
Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã bàn bạc, thảo luận, thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng, trong đó, Nghị quyết về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ được coi là khâu đột phá trong công tác xây dựng Đảng hiện nay, góp phần đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.  

Quyết tâm và quyết liệt

  12/05/2018
Sự kiện chính trị được cả xã hội quan tâm trong những ngày qua là Hội nghị Trung ương lần thứ bảy khóa XII bàn nhiều vấn đề hệ trọng của đất nước, trong đó việc xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới thu hút sự chú ý của nhiều người bởi đây là vấn đề then chốt, có ý nghĩa quyết định tới sự thành bại của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Yêu cầu cấp bách và lâu dài

  03/05/2018
Liên tiếp các vụ đại án liên quan tham nhũng và lạm dụng quyền lực trong công tác cán bộ được phát hiện, đưa ra xét xử trong thời gian gần đây với nhiều người phạm tội từng giữ chức vụ cao đã cho thấy quyết tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị kiên quyết vào cuộc xử lý những cán bộ thoái hóa, biến chất để lấy lại niềm tin của nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước. 

Là dân một nước, là con một nhà

  28/04/2018
Trong tâm thức của người Việt Nam ta, cứ vào dịp mồng 10 tháng ba âm lịch hằng năm, là lòng muôn người lại hướng về Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ, để tưởng nhớ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, Tổ Mẫu Âu Cơ, và các Vua Hùng đã có công dựng nước, mở ra một thời kỳ mới cho lịch sử dân tộc. 

Trọng đạo

  20/04/2018
Trong thời gian gần đây, liên tiếp nhiều vụ việc như vụ người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ trong Bệnh viện Xanh Pôn ở ngay giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội, hay vụ phụ huynh học sinh bắt giáo viên phải quỳ trong trường học ở Long An, v.v. đã gây bức xúc trong dư luận không chỉ vì sự bất thường trong cách hành xử. Điều đáng lo ngại hơn, những việc làm vi phạm pháp luật nghiêm trọng ấy lại đang diễn ra đối với những người đang làm nghề cao quý: người thầy. 

Đòi hỏi đổi mới trong quản trị quốc gia

  14/04/2018
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chính là cuộc cách mạng về công nghệ. Những đột phá về công nghệ không chỉ sáng tạo ra một không gian mới là không gian số, mà còn gắn kết không gian vật lý, không gian sinh học và không gian số với nhau. 

Hãy cứu lấy rừng!

  07/04/2018
Dư luận những ngày qua lại tiếp tục nóng lên khi chứng kiến cảnh hàng loạt cây lim cổ thụ và các loại cây gỗ quý khác thân rộng ba bốn người ôm bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc ở rừng phòng hộ khu vực sông Kôn, giáp ranh giữa xã Jơ Ngây và Tà Lu, huyện Ðông Giang và ở tiểu khu 355, thôn Cần Ðôn, xã Chà Val, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Kết quả khảo sát tại hiện trường cho thấy những kẻ phá rừng đã rất liều lĩnh khi ngang nhiên tàn phá và vận chuyển với số lượng lớn các loại gỗ quý tại khu vực rừng phòng hộ này trong khi lực lượng chức năng ở địa phương không có biện pháp ngăn chặn.  

Để không tái diễn điệp khúc “giải cứu”

  30/03/2018
Thông tin và hình ảnh người dân tới các trung tâm thương mại, cửa hàng và điểm bán tự phát trên vỉa hè nhiều con đường để “giải cứu” những đống củ cải to tướng bị ế ẩm tràn ngập trên các phương tiện truyền thông đại chúng và mạng xã hội trong những ngày qua lại thêm một lần nữa dấy lên lời cảnh báo về hệ lụy của tình trạng “được mùa, mất giá” cũng như tính liên kết lỏng lẻo trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. 

Kỳ vọng lớn ở kỳ “khảo khóa”

  09/03/2018
Theo chương trình dự kiến, tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV vào cuối năm nay, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn sẽ được tiến hành. 

Nâng “chất” cho công tác chống tham nhũng

  02/03/2018
Cuối tháng hai vừa qua, Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) đã công bố Chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) 2017. Ðây là chỉ số xếp hạng 180 quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên ý kiến đánh giá của các chuyên gia và doanh nhân về tham nhũng trong khu vực công. 

Tạo đột phá trong công tác cán bộ

  02/02/2018
Ban Chỉ đạo Ðề án Trung ương 7, Ban Chấp hành Trung ương vừa tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến dự thảo Ðề án "Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ". Theo thông tin từ Ban Tổ chức Trung ương - cơ quan thường trực xây dựng Ðề án, các hội nghị lấy ý kiến sẽ được tổ chức ở cả Trung ương và các địa phương, khu vực nhằm hoàn thiện dự thảo trình Hội nghị Trung ương 7. Ðiều đó cho thấy, Ðảng ta đang dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác cán bộ, một công tác hết sức quan trọng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhấn mạnh: Công tác cán bộ là khâu then chốt của then chốt.