Nghiêm trị những hành vi ngang nhiên phá rừng

Thứ Bảy, 16/09/2017, 04:10:37
 Font Size:     |        Print

Vụ việc phát hiện phá rừng tự nhiên với quy mô lớn tại xã An Hưng, huyện An Lão, tỉnh Bình Ðịnh được báo chí đưa tuần qua tiếp tục cho thấy tính chất manh động và liều lĩnh của những kẻ cố tình coi thường kỷ cương, phép nước.

Tại địa bàn xa xôi, hiểm trở như ở An Hưng, việc hơn 43 ha rừng tự nhiên được quy hoạch chức năng rừng sản xuất và rừng phòng hộ bị phá trụi là điều bất thường bởi để có thể đến địa điểm này phải trải qua quãng đường hết sức khó khăn. Dấu vết tại hiện trường cho thấy những kẻ phá rừng dùng cưa máy ngang nhiên chặt hạ cả một khu rừng rộng chứng tỏ việc phá rừng là có tổ chức, không loại trừ có sự tiếp tay của lực lượng bảo vệ rừng và chính quyền địa phương thì khối lượng gỗ khai thác lớn như vậy mới có thể vận chuyển trót lọt qua các trạm kiểm soát và tai mắt của nhân dân.

Như vậy, tiếp theo hàng loạt vụ phá rừng pơ mu ở khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, huyện Quế Phong (Nghệ An), Nam Giang (Quảng Nam), rừng phòng hộ đầu nguồn ở Phú Yên, vụ phá rừng ở An Lão một lần nữa dấy lên tiếng chuông cảnh báo về tình trạng phá rừng tự nhiên tràn lan của một bộ phận những kẻ bất chấp pháp luật hòng trục lợi cá nhân.

Hẳn chúng ta đều chưa thể quên những đau thương, mất mát về người và tài sản khi chứng kiến các đợt lũ quét vừa mới gây ra ở Mù Cang Chải (Yên Bái) và Mường La (Sơn La). Chính việc chặt phá rừng đầu nguồn bừa bãi mang tính tận diệt của những kẻ lâm tặc, sự tắc trách của lực lượng bảo vệ rừng và chính quyền địa phương là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng rừng tự nhiên bị tàn phá, khi mùa mưa lũ đến tạo thành các đợt lũ quét tàn phá nhà cửa, ruộng vườn. Hậu quả sẽ trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết khi tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, gây ra các đợt lũ quét tàn phá vùng hạ du.

Trước mệnh lệnh của người đứng đầu Chính phủ yêu cầu điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Bình Ðịnh và báo cáo kết quả trước ngày 30-10-2017, những kẻ đã trực tiếp và gián tiếp gây ra vụ phá rừng tại An Lão sẽ bị đưa ra ánh sáng. Tuy nhiên, từ vụ phá rừng ở An Lão, thiết nghĩ đã đến lúc cần có đợt tổng kiểm tra, rà soát công tác bảo vệ rừng tự nhiên, rừng đầu nguồn trên phạm vi cả nước để có thể xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng một cách quyết liệt và thực tế nhất. Việc phân cấp trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng tự nhiên, rừng đầu nguồn tới từng địa phương, từng lực lượng là nhiệm vụ, yêu cầu quan trọng để làm sao những kẻ lâm tặc không thể ngang nhiên ra oai, tác quái như thời gian qua. Ðối với những kẻ cố tình vi phạm và tiếp tay cho nạn chặt phá rừng trái phép, cần có chế tài đủ mạnh để chúng không thể và không dám vi phạm dù ở cấp nào.

Ðó là điều mà chúng ta cần làm trong bối cảnh các khu rừng, vốn là "lá phổi xanh" và nơi lưu trữ nguồn ngước ngầm quý giá, đã và đang bị suy kiệt tới mức vượt qua ngưỡng báo động đỏ từ lâu.

THANH PHƯƠNG