Cùng xây dựng một cộng đồng thịnh vượng

Thứ Bảy, 11/11/2017, 04:15:43
 Font Size:     |        Print

Diễn ra từ ngày 6 đến 11-11 tại thành phố biển Đà Nẵng, Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình xây dựng một cộng đồng thịnh vượng, phát triển hài hòa, nơi 21 nền kinh tế thành viên cùng nhất trí vạch ra lộ trình hướng tới một tương lai tươi sáng để đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thế giới.

Sau 28 năm thành lập, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ngày càng thể hiện sự hiệu quả của một cơ chế hợp tác kinh tế mới trong bối cảnh xu thế toàn cầu hóa diễn ra nhanh chóng với phạm vi rộng lớn và mang tính phổ quát cao. Là một trong những khu vực phát triển năng động nhất hiện nay, APEC đang tiếp tục chứng tỏ là đầu tàu phát triển của nền kinh tế thế giới, nơi đóng góp gần 60% GDP và khoảng 50% thương mại toàn cầu. Việc biến những quyết tâm chính trị thành hành động thông qua thực hiện thành công các mục tiêu Bô-gô là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy cơ chế phối hợp của các nền kinh tế thành viên APEC đang đi đúng hướng và thống nhất hơn.

Kể từ khi trở thành thành viên của APEC năm 1998, Việt Nam luôn đóng vai trò tích cực và chủ động nhờ việc nắm bắt những xu thế vận động và phát triển của các nền kinh tế thành viên. Sau khi tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2006, vượt qua những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do cơn bão số 12 vừa gây ra tại các tỉnh miền trung, Việt Nam tiếp tục tổ chức Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25 năm 2017 thể hiện thế và lực mới của đất nước trong quá trình hội nhập quốc tế. Thông qua quan hệ hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực với các nền kinh tế thành viên APEC, nền kinh tế nước ta đã đạt được những chỉ số đáng mừng giúp cải thiện đời sống nhân dân, tạo đà cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và đóng góp tích cực, hiệu quả hơn vào những sáng kiến phát triển của khu vực.

Trước những xu thế phát triển mới của khu vực và thế giới, Tuần lễ cấp cao APEC 2017 là dịp quan trọng để các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên cùng đánh giá những thành tựu đã đạt được và cùng nhau hoạch định chính sách, thực hiện thành công chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Những kết quả đạt được tại Hội nghị cấp cao APEC 2017 thông qua các quyết sách hài hòa giữa phát triển kinh tế đi đôi với giải quyết tổng thể các vấn đề xã hội, môi trường, văn hóa, giáo dục, các thách thức an ninh phi truyền thống, v.v sẽ giúp các nền kinh tế thành viên tiếp tục là mô hình và điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và người dân cùng chia sẻ, hợp tác, chứng kiến những đổi thay nhanh chóng trong thế kỷ 21 dựa trên nền tảng văn hóa đặc trưng, nhân văn, vì hòa bình, hữu nghị và cùng phát triển.

Đó sẽ là những đóng góp lớn lao mà cộng đồng thế giới cùng hướng tới và kỳ vọng.

THANH PHƯƠNG