Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV

Chung sức, đồng lòng vượt mọi khó khăn

Thứ Bảy, 28/10/2017, 09:18:53
 Font Size:     |        Print
 

Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc ngày 23-10 với một chương trình nghị sự dày đặc. Đây cũng là thời điểm sắp kết thúc năm thứ hai của nhiệm kỳ Quốc hội 2016-2021, rất nhiều công việc quan trọng có sức ảnh hưởng to lớn đến công cuộc phát triển đất nước giai đoạn mới, đòi hỏi mỗi Đại biểu Quốc hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, đóng góp nhiều ý kiến, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

Thực tiễn đòi hỏi ngày càng cao

Kỳ họp Quốc hội lần này diễn ra trong bối cảnh cả nước đang dồn sức, chung tay khắc phục hậu quả nặng nề do bão lũ tại nhiều tỉnh miền núi phía bắc và miền trung; Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII vừa kết thúc, đặt ra hàng loạt nhiệm vụ về công tác xây dựng Đảng, đổi mới hệ thống chính trị, quyết nghị nhiều chủ trương lớn phát triển kinh tế - xã hội. Ngay trước thềm kỳ họp, cử tri và nhân dân cả nước đã gửi tới Quốc hội 3.320 ý kiến, kiến nghị, đề cập mọi lĩnh vực, khía cạnh của đời sống xã hội, những vấn đề “quốc kế dân sinh” cần phải được nhanh chóng giải quyết, tháo gỡ.

Trong Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân do Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày, nêu rõ: Cử tri và nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, hoạt động của Nhà nước; đánh giá cao việc Chính phủ đã có nhiều giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Cử tri và nhân dân cũng bày tỏ phấn khởi, thể hiện sự tin tưởng mạnh mẽ vào Đảng, Nhà nước trong việc quyết liệt đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đã phát hiện và xử lý nghiêm nhiều vụ án tham nhũng; có phương án giải quyết, xử lý đối với một số dự án đầu tư thua lỗ, kém hiệu quả; xử lý nhiều cán bộ, công chức vi phạm, kể cả cán bộ cấp cao,... Từ đó, đề nghị Quốc hội, Chính phủ khẩn trương, kiên quyết chỉ đạo làm rõ và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành có chức năng quản lý nhà nước và chính quyền địa phương các cấp ở những tỉnh, thành phố để xảy ra tình trạng khai thác tài nguyên trái phép, nhất là tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép, chặt phá rừng trên địa bàn quản lý.

Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017 và kế hoạch năm 2018 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày, cho thấy tăng trưởng GDP 9 tháng đạt 6,41%, ước cả năm đạt 6,7%. Theo tính toán, để đạt được kết quả này là nhờ cả ba khu vực: nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng, dịch vụ tăng trưởng khá đồng đều. Trong nỗ lực cải cách, đã cắt giảm, đơn giản hóa trên 5.000 thủ tục hành chính. Tập trung chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp, về nguyên tắc không quá 01 lần/năm. Công khai chỉ số cải cách hành chính của các bộ, ngành, địa phương. Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; khắc phục một bước tình trạng thiếu kỷ luật kỷ cương, nói không đi đôi với làm.

“Trên cơ sở kết quả 9 tháng, với nỗ lực phấn đấu trong thời gian còn lại, dự báo cả năm 2017 chúng ta đạt và vượt toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đây là một thành công lớn của đất nước ta, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế từng bước chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng giảm dần khai thác tài nguyên, chuyển sang công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển các ngành dịch vụ, du lịch. Việc đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực đã góp phần củng cố niềm tin, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao (Liên hợp quốc đánh giá Chỉ số phát triển bền vững của Việt Nam năm 2017 tăng 20 bậc, lên mức 68/157 quốc gia, vùng lãnh thổ)” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Ảnh: TRẦN HẢI

Theo chương trình làm việc của kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ dành 11 ngày để xem xét, thông qua các Dự án luật; 15 ngày làm việc để xem xét, thảo luận các Nghị quyết, quyết định các vấn đề quan trọng về công tác nhân sự, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, toàn kỳ họp sẽ có 11 ngày được phát thanh - truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân cả nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài theo dõi.

Phải nỗ lực hơn nữa

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội nước ta vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Thâm hụt ngân sách và nợ công vẫn ở mức cao; việc xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém và xử lý nợ xấu còn nhiều khó khăn. Việc xử lý những dự án đầu tư không hiệu quả, doanh nghiệp nhà nước thua lỗ, thất thoát kéo dài. Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước chưa đạt yêu cầu. Tình hình vi phạm pháp luật về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội và tội phạm trên nhiều lĩnh vực còn diễn biến phức tạp;... Tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, diễn biến thời tiết bất thường,... Nhiệm vụ đặt ra cho những tháng còn lại của năm 2017 và thời gian tới rất nặng nề, đòi hỏi toàn hệ thống chính trị và nhân dân phải tăng cường đoàn kết, thống nhất tư tưởng và hành động, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác điều hành của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và kế hoạch năm 2018 do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày cũng chỉ rõ: Thực trạng kinh tế - xã hội cũng bộc lộ một số hạn chế, yếu kém cần tiếp tục quan tâm giải quyết. Trong đó, đáng chú ý là “nợ xấu trong hệ thống ngân hàng ở mức dưới 3% nhưng thực chất nợ xấu toàn nền kinh tế vẫn còn ở mức cao. Tiến độ tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập; sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn trong những ngành Nhà nước không cần nắm giữ chưa đạt yêu cầu đề ra.

Từ những đòi hỏi của thực tiễn, Ủy ban Kinh tế đề nghị trong nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 cần nhấn mạnh: Quyết tâm siết chặt kỷ luật tài chính - ngân sách nhà nước; Gắn trách nhiệm giám sát, giải trình và nâng cao tính minh bạch nhằm kiểm soát hoạt động của hệ thống ngân hàng và các doanh nghiệp nhà nước; Đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại nợ công và tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ nợ xây dựng cơ bản; Có giải pháp phù hợp với các đối tác đang thâm hụt thương mại lớn với nước ta; Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ kịp thời cho người dân vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ sớm ổn định đời sống và khôi phục sản xuất,...

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong đổi mới hoạt động của Quốc hội, thực tiễn cũng đang đòi hỏi ngày một cao, cử tri và nhân dân cả nước mong mỏi Quốc hội cần đổi mới hơn nữa, tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

HỒNG CHÂU

Chia sẻ