Trông đợi một Quốc hội hành động

Khai mạc sau Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, kỳ họp thứ năm Quốc hội khóa XIV dự kiến kéo dài trong 20 ngày làm việc với một nghị trình dày đặc và khối lượng công việc lớn. Ngay từ những ngày làm việc đầu tiên, tinh thần của một Quốc hội hành động được thể hiện thông qua việc nâng cao chất lượng lập pháp và giám sát. Nhiều vấn đề lớn được mổ xẻ đến cùng để tìm giải pháp khả thi. (26/05/2018)

TIN BÀI KHÁC

Quyết tâm và quyết liệt

  12/05/2018
Sự kiện chính trị được cả xã hội quan tâm trong những ngày qua là Hội nghị Trung ương lần thứ bảy khóa XII bàn nhiều vấn đề hệ trọng của đất nước, trong đó việc xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới thu hút sự chú ý của nhiều người bởi đây là vấn đề then chốt, có ý nghĩa quyết định tới sự thành bại của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Đổi mới công tác cán bộ, đòi hỏi từ thực tiễn

  03/05/2018
LTS - Trước thềm Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, báo Nhân Dân cuối tuần thực hiện chuyên đề “Đổi mới công tác cán bộ trong tình hình mới”, nhằm góp phần phân tích thực trạng và đề ra những giải pháp đồng bộ để quá trình lựa chọn và sử dụng con người thật sự trở thành then chốt, đóng góp hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Tha hóa quyền lực trong công tác cán bộ và giải pháp chấn chỉnh

  03/05/2018
Bài 2: Nguyên nhân của sự tha hóa quyền lực trong lĩnh vực công tác cán bộ 

Yêu cầu cấp bách và lâu dài

  03/05/2018
Liên tiếp các vụ đại án liên quan tham nhũng và lạm dụng quyền lực trong công tác cán bộ được phát hiện, đưa ra xét xử trong thời gian gần đây với nhiều người phạm tội từng giữ chức vụ cao đã cho thấy quyết tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị kiên quyết vào cuộc xử lý những cán bộ thoái hóa, biến chất để lấy lại niềm tin của nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước. 

Người mở đường cho sự ra đời một xã hội mới

  03/05/2018
Năm 2018 này, cả nhân loại tiến bộ đều hướng tới kỷ niệm tròn 200 năm ngày sinh của C.Mác, một trong những lãnh tụ thiên tài của giai cấp công nhân và những người bị áp bức, bóc lột trên toàn thế giới. Học thuyết của C.Mác làm hình thành nên thế giới quan khoa học mới về các vấn đề lịch sử, chính trị, xã hội và tiến trình phát triển của loài người. Học thuyết của C.Mác cũng soi đường cho cuộc đấu tranh của giai cấp công nhân và nhân dân lao động chống áp bức bóc lột, xóa bỏ chế độ tư hữu tư bản chủ nghĩa về tư liệu sản xuất - nguồn gốc sinh ra áp bức bóc lột, bất công. 

Cẩn trọng với nguy cơ thất thoát tài sản tham nhũng

  28/04/2018
Để làm rõ những cơ sở lý luận và thực tiễn liên quan đến việc xử lý “tài sản, thu nhập không giải trình được hợp lý” - vấn đề đang được đặc biệt quan tâm trong dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi), Báo Nhân Dân cuối tuần có cuộc trao đổi với GS, TS Lê Hồng Hạnh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN. 

Trách nhiệm từ hai phía

  28/04/2018
Để phòng, chống tham nhũng một cách thực chất, cần đến sự nỗ lực từ cả hai phía - Quản lý nhà nước và doanh nghiệp. Cùng với những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa và bãi bỏ các điều kiện kinh doanh từ phía cơ quan quản lý, cũng cần đến tầm nhìn và sự thực thi liêm chính của doanh nghiệp. 

Là dân một nước, là con một nhà

  28/04/2018
Trong tâm thức của người Việt Nam ta, cứ vào dịp mồng 10 tháng ba âm lịch hằng năm, là lòng muôn người lại hướng về Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ, để tưởng nhớ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, Tổ Mẫu Âu Cơ, và các Vua Hùng đã có công dựng nước, mở ra một thời kỳ mới cho lịch sử dân tộc. 

Tha hóa quyền lực trong công tác cán bộ và giải pháp chấn chỉnh

  28/04/2018
LTS - Công tác cán bộ được xác định là khâu then chốt trong công tác xây dựng Đảng, bởi cán bộ sẽ quyết định công việc thành công hay thất bại. Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng tha hóa quyền lực trong công tác cán bộ đang trở nên ngày càng nghiêm trọng. Từ số báo 17, Nhân Dân cuối tuần xin giới thiệu loạt bài của tác giả Cao Văn Thống, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương phân tích tình trạng trên và đưa ra những giải pháp, kiến nghị. Bài 1: Nhận diện sự tha hóa quyền lực 

Nút thắt khó gỡ trong xử lý tài sản

  28/04/2018
Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) là một trong số ít dự án luật được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại ba kỳ họp, dài hơn một kỳ so với quy trình xây dựng pháp luật thông thường. Điểm vẫn gây tranh luận hiện nay là làm sao giữ được sự cân bằng trên ranh giới mong manh giữa một bên là quyền tài sản, quyền bảo vệ bí mật đời tư được Hiến định và một bên là yêu cầu công khai minh bạch về thu nhập và tài sản. 

Lần đầu tôi gặp Sài Gòn

  28/04/2018
LTS - CÓ MẶT TẠI SÀI GÒN NHỮNG NGÀY ĐẦU THÁNG 5 LỊCH SỬ, NHÀ BÁO LÃO THÀNH PHAN QUANG, NGUYÊN: PHÓNG VIÊN BÁO NHÂN DÂN, TỔNG GIÁM ĐỐC ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM, CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM, ĐÃ ĐƯỢC SỐNG TRONG NIỀM VUI THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC CỦA DÂN TỘC. NHÂN DÂN CUỐI TUẦN XIN TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU CÙNG BẠN ĐỌC NHỮNG HỒI TƯỞNG CỦA ÔNG.  

Khẳng định tự cường, xây nền thống nhất

  20/04/2018
Từ “một người áo vải” ở động Hoa Lư, “đứng lên mà dẹp yên nước”, đặt niên hiệu Thái Bình, mở thời thịnh trị, củng cố giang sơn, xây nền độc lập, Đinh Tiên Hoàng đã để lại một sự nghiệp võ công, văn đức vẻ vang. Nước Đại Cồ Việt ta từ thuở ấy khẳng định vị thế tự cường.