Một nước Nga yêu từ trong tâm tưởng

Nước Nga vĩ đại. Đất nước có một nền lịch sử, văn hóa lâu đời. Đất nước của những cánh rừng taiga trải dài mênh mông trong tuyết trắng, những câu chuyện cổ tích, những làn điệu dân ca, dân vũ nổi tiếng. Đất nước của những di sản nguy nga, những tác phẩm nghệ thuật bất hủ, những anh hùng dựng nên lịch sử và nghệ sĩ thiên tài. Với nước Nga, tôi chỉ có vài tuần trải nghiệm mà mỹ cảm khó diễn tả bằng lời. Cảm nhận từ những ngày trên xứ sở Bạch Dương, như ngọn lửa Vĩnh cửu trước Tượng đài Liệt sĩ Vô danh, tinh thần Nga sáng mãi, cháy sáng trong dòng cảm xúc thủy chung: Không ai bị lãng quên! Không thời nào bị lãng quên!... (28/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Sự trở lại của đề tài lịch sử

  18/11/2017
Sự xuất hiện của một số tiểu thuyết lịch sử thành công gần đây được ghi nhận là tín hiệu đáng mừng cho nền văn học nước nhà. Trong bối cảnh tinh thần hiện tại khi "Dân ta phải biết sử ta" đang được đề lên như một nhu cầu cấp bách thì tác phẩm văn chương về lịch sử là một con đường ngắn nhất để lịch sử đi thẳng vào lý trí và tình cảm độc giả. 

Tuổi trẻ

  04/11/2017
LTS - Văn học Nga - Xô-viết nói chung và thi ca Nga nói riêng có vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần và thẩm mĩ nhiều thế hệ độc giả Việt Nam. Từ đây tỏa ra ánh sáng thiên nhiên, tâm hồn, tri thức, lòng yêu nước, yêu hòa bình, tinh thần quốc tế vô sản và những giá trị Xô-viết cao cả. Nhiều bài thơ, áng văn đã trở thành hành trang không thể thiếu của những người lính Việt trên đường ra trận; bồi đắp lý tưởng và đánh thức khát vọng nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, xin giới thiệu một chùm thơ của các nhà thơ Nga tiêu biểu và quen thuộc với độc giả Việt Nam. 

Một nước Nga yêu từ trong tâm tưởng

  04/11/2017
Kỳ 2: Vẫn sáng mãi ngọn lửa Vĩnh cửu Trên đường phố Mát-xcơ-va, bác Thế Phượng dịch cho chúng tôi nghe bản tin của Tiếng vọng Hành tinh qua radio. Ðài này đang loan kết quả cuộc khảo sát xã hội của Hãng thông tấn Sputnik về các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Nga hiện đại. Theo Sputnik, Joseph Stalin - vị thống soái của Liên Xô ngày trước được người dân Nga xướng tên đầu tiên, tiếp đó là Vladimir Putin, Tổng thống đương nhiệm. Dù lịch sử trải qua biến động, nhưng người dân Nga thật sự công bằng khi ghi danh công lao to lớn của J.Stalin, dù Liên bang Xô-viết không còn. Từ bản tin, tôi nghiệm thêm rằng, ngọn lửa vĩnh cửu mà người dân Nga đã thắp sáng trước quần thể tượng đài liệt sĩ vô danh bên tường thành Ðiện Kremlin sẽ không bao giờ tắt… 

Ngày sinh của mùa thu

  28/10/2017
Tóc đi qua mùa thu bạc trắng Lá đi qua mùa thu úa vàng, 

Ngàn xưa ải bắc

  28/10/2017
Trọn ngày một sắc hoàng hôn 

Khúc qua Vàm Cống

  28/10/2017
Cầu Vàm Cống thông xe nay mai, những chuyến phà ngược xuôi sẽ đi vào dĩ vãng… 

Hạt mưa

  20/10/2017
Tôi và cô cùng trú mưa dưới mái hiên nhà chùa. Mùa thu, cái ao nhỏ trong chùa xanh ngăn ngắt rong rêu. Cánh đồng hoa cúc vàng ướt đẫm. Chúng tôi cùng nhìn chú tiểu chạy băng qua đám hoa cúc, tay che đầu. Giá như bây giờ có một tiếng chuông. Tôi thèm nghe một tiếng chuông trong mưa hay tiếng con chim nào đó hót. Tiếng mưa xối xả trên mái tôn làm tôi thấy buồn và sợ. 

Sân rêu

  14/10/2017
Mái ngói rêu xanh, những lần mưa xong chim sà xuống đều bị trượt chân chấp chới. Cả cái sân gạch cũng lên rêu, tôi đã nhiều lần trượt ngã đánh oạch. Mẹ thường nói có ngã đau trên cái chỗ mình sống mới nhớ lâu. Tôi chưa bao giờ thấy mẹ ngã trên đó, có thể mẹ ngã những lúc tôi đi học xa và mẹ không kể. Duy nhất một lần tôi biết mẹ ngã, nghe hàng xóm kể lại khi ấy mẹ cũng không kêu la gì, mẹ lặng lẽ đi xa, vĩnh viễn. 

Đêm Thành Nội

  14/10/2017
Đêm rã mắt người 

Giữa mùa

  14/10/2017
Ba Vì cao ngất miền mây trắng 

Nhà cũ

  14/10/2017
Dưới mái nhà của cha con đã mơ nhiều giấc trăng lưỡi liềm hái cả mang đi chỉ để lại cho cha mái rạ 

Thu cảm

  14/10/2017
Tại sao không đi bộ trong một chiều tàn thu để nhận ra thành phố vẫn thả bước theo mùa