Một nước Nga yêu từ trong tâm tưởng

Nước Nga vĩ đại. Đất nước có một nền lịch sử, văn hóa lâu đời. Đất nước của những cánh rừng taiga trải dài mênh mông trong tuyết trắng, những câu chuyện cổ tích, những làn điệu dân ca, dân vũ nổi tiếng. Đất nước của những di sản nguy nga, những tác phẩm nghệ thuật bất hủ, những anh hùng dựng nên lịch sử và nghệ sĩ thiên tài. Với nước Nga, tôi chỉ có vài tuần trải nghiệm mà mỹ cảm khó diễn tả bằng lời. Cảm nhận từ những ngày trên xứ sở Bạch Dương, như ngọn lửa Vĩnh cửu trước Tượng đài Liệt sĩ Vô danh, tinh thần Nga sáng mãi, cháy sáng trong dòng cảm xúc thủy chung: Không ai bị lãng quên! Không thời nào bị lãng quên!... (28/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Ðường về

  18/01/2018
 

Ta tìm những lối em qua

  18/01/2018
 

Nghĩ trong mùa gió trở

  18/01/2018
Cữ sau Tết Dương lịch, tiết trời đỏng đảnh, hanh heo đấy rồi cũng bất chợt mưa phùn. Nhưng từ khắp các con phố của Hà thành đã thấy hơi hướm xuân. Trên phố đã ngời ngời xuất hiện những gương mặt ngời ngời thanh xuân, dù vẫn quàng khăn ấm, nhưng nghe như xuân đã về đậu trên đuôi mắt. Sự hối thúc của những ngày tháng cận năm hằn in trên mặt mỗi người. Người ta cảm nhận rõ sự trở mình của phố. Một cái gì đó đang hình thành, nhưng cái cũ chưa mất đi, nó như đan cài trong màu luyến nhớ da diết. 

Trở lại sông Thao

  13/01/2018
 

Thành phố

  13/01/2018
 

Nhà cũ

  13/01/2018
Nhà cũ. Từ dạo người thuê gần nhất dọn đi nhà càng cũ. Từng mảng vôi vách bị gió lột rớt trắng thềm xi-măng mốc thếch. Bụi tấp thành vệt dài ngày mỗi dày lên dưới những khe, những chân cửa. Mầu sơn vàng tróc lởm chởm trên cánh cửa ngõ vừa sứt một tai khóa.  

Hoa mười giờ Hà Nội

  06/01/2018
Hà Nội ba mươi sáu phố phường 

Mùa xuân, về lại rừng cam Nghĩa sĩ

  06/01/2018
Bạc đầu, chữ nghĩa đèo bòng Bền câu lau sậy đong dòng gõ lim Nụ hôn đá nổi mây chìm Nghe tan lắng giữa im lìm kiêu sa 

Sông Hồng đổ vào ký ức

  06/01/2018
Tôi không sinh ra nhưng đã lớn lên và sống những tháng năm ở đây - nơi thành phố Lào Cai biên cương có con sông Hồng nước đỏ, mà đoạn từ ngã ba Bạch Hạc (Việt Trì) tới A Mú Sung, Bát Xát (Lào Cai) gọi là sông Thao. 

Lối đi riêng vào tâm thức người đọc

  30/12/2017
Tác phẩm “Xứ Đoài mây trắng” của tác giả Nguyễn Sơn Đỗng về người nông dân Việt Nam, về lòng yêu nước và những cống hiến, hy sinh quên mình của họ do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành năm 2017 đã gây chú ý tới giới chuyên môn và bạn đọc bởi lối hành văn bình dị, đi vào lòng người đọc và nguồn tư liệu phong phú từ ký ức. 

Sôi nổi nhưng còn thiếu chiều sâu

  30/12/2017
Năm 2017 là năm văn học Việt Nam có nhiều sự kiện. Các hoạt động sáng tác từ tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ tới lý luận phê bình đều có không khí sôi nổi, số lượng nở rộ, song chất lượng chưa như kỳ vọng.  

Người dưng

  30/12/2017
Xứ nào có người thương đều là quê hương xứ sở, Phú nhớ mang máng từng nghe một câu tương tự như thế trong một bộ phim nào đó đã xem. Nên mỗi lần có ai thắc mắc can cớ chi bỏ xứ ra đây, anh thường nói rành rẽ, tại có người tui thương.