Văn chương Việt 2018, từ góc nhìn văn hóa

Nhìn nhận sâu về giá trị của văn chương những năm gần đây, đặc biệt là năm 2018, do thiếu hàm lượng văn hóa cần thiết và vốn sống trải nghiệm sâu sắc cho nên văn chương Việt hầu như không có lực đẩy mạnh mẽ, thiếu đà để thăng hoa.  (29/12/2018)

TIN BÀI KHÁC

Trên xứ mưa cổ kính

  26/01/2019
Tết ở Huế là dịp để muôn sản vật vùng đất được thi triển trên khuôn bàn ẩm thực truyền thống phong phú hiếm nơi nào có được. Từ những món ăn cung đình cao sang hay những món ăn dân dã đều có mặt trên những mâm cỗ ngày xuân. Trong cơn mưa phùn, không khí thoáng một chút lạnh se se, ngồi quây quần bên nhau, cùng thưởng thức từng món ăn đậm đà vị Huế là ân điển cho cả một đời người sinh ra và lớn lên trên xứ mưa cổ kính. Bánh chưng, bánh tét, dưa món, mứt gừng, bánh in, bánh thuẫn… bao năm tháng qua vẫn là hương vị của một Huế thanh bình, phong lãm. 

Tuyển tập

  26/01/2019
(Tặng nhà văn Đức Hậu) 

Cây chanh ta giữa Paris

  26/01/2019
Mọc lên từ câu thơ Nguyễn Bính 

Cháu ngoại

  26/01/2019
Cháu ở xứ kanguru 

Về đâu những chuyến phà

  19/01/2019
Tôi bắt đầu một ngày mới bằng chuyến phà sớm để tới nơi làm việc. Tôi xem đó như hành trình quen thuộc của mình. Ðều như vắt chanh một tuần sáu buổi, bất kể thời tiết nắng mưa. 

Mặt trời màu xanh lá cây

  19/01/2019
Sáng người nói, mặt trời màu vàng tôi lặng im nghĩ màu của ban mai trưa người nói mặt trời màu đỏ ối tôi lặng im nghĩ màu của hoàng hôn. 

Mùa xuân Lê-vi-tan

  19/01/2019
(Tưởng nhớ họa sĩ Nga Lê-vi-tan với những bức tranh không có người, đặc biệt là "Mùa xuân nước đầy" ) Nước thì xanh như chẳng bao giờ xanh thế 

Sông mẹ

  19/01/2019
Nhất cao là núi Tản Viên Nhất sâu là vũng Thủy Liên Tuần Vường (Ca dao) 

Giống dưa đỏ của má Tư

  19/01/2019
Dễ có đến hơn 20 năm tôi mới có dịp trở lại đất Nam Bộ công tác. Thời tiết đã vào đông, trong khi ở ngoài bắc nhiều nơi nhiệt độ ban ngày xuống dưới 10oC, thì ở Nam Bộ nắng vẫn chan hòa. Nếu không có những đợt gió chướng thổi qua những cánh đồng vàng ruộm lúa chín, hoặc từng đàn én tránh cái lạnh phương bắc mải miết bay về biển tây, thì người ta không biết là sắp đến Tết. 

Dạ khúc hoa và em

  12/01/2019
Trần Kim Anh Hoa tím rịm Những ngày xanh nhớ 

Tàn tro

  12/01/2019
Anh nhẹ nhàng ngồi dậy. Vì lạnh và trằn trọc. Biết có nằm cũng không thể ngủ. Hai giờ sáng. Mọi người vẫn say giấc sau một ngày đêm bã bời chinh phục năm mươi cây số đường đèo, băng rừng lội suối và hết mình trong đêm diễn Xuân ấm áp với bà con vùng cao. Sáng mai lại tiếp tục hành trình phát quà Tết cho làng khác. 

Khói măng

  12/01/2019
Chạp. Ngày cùng tháng tận. Chạp. Công việc lút quá đầu, làm như hàng trăm mối dây lo toan, lo nghĩ, lo lắng cứ quấn nùi, dồn đống hết lại cho những ngày cuối năm, giáp Tết. Vì công việc mà tôi phải băng xe qua con đường xuyên khu rừng bảo tồn từ sáng sớm. Bỗng, tôi giảm ga xe và sựng người, hàng trăm cánh bông chò theo cơn gió vừa thốc lên rơi phả vào người, vào xe. Tôi tấp vào lề đường, tắt máy xe, đưa tay nhặt một cánh chò vừa rơi trên áo. Từ cánh chò toát lên một mùi vị thơm nồng. Rất gợi. Chạm. Trong khoảnh khắc đó có điều gì như chợt sống lại trong tâm hồn. Tôi bần thần nhớ ra cái mùi ký ức, là mùi bữa ăn của gia đình đầm ấm trong những ngày Tết nhứt xa xưa, mùi khói măng.