Một nước Nga yêu từ trong tâm tưởng

Nước Nga vĩ đại. Đất nước có một nền lịch sử, văn hóa lâu đời. Đất nước của những cánh rừng taiga trải dài mênh mông trong tuyết trắng, những câu chuyện cổ tích, những làn điệu dân ca, dân vũ nổi tiếng. Đất nước của những di sản nguy nga, những tác phẩm nghệ thuật bất hủ, những anh hùng dựng nên lịch sử và nghệ sĩ thiên tài. Với nước Nga, tôi chỉ có vài tuần trải nghiệm mà mỹ cảm khó diễn tả bằng lời. Cảm nhận từ những ngày trên xứ sở Bạch Dương, như ngọn lửa Vĩnh cửu trước Tượng đài Liệt sĩ Vô danh, tinh thần Nga sáng mãi, cháy sáng trong dòng cảm xúc thủy chung: Không ai bị lãng quên! Không thời nào bị lãng quên!... (28/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Trưa hè

  02/06/2018
 

Yêu sao cháu gái!

  02/06/2018
 

Tuổi 20 ở Trường Sa

  02/06/2018
Kỳ II: Tình nguyện cho biển đảo Một câu hỏi lay trở trong tôi, điều gì đã làm nên sức sống của Trường Sa, của Nhà giàn DK1? Trong hải trình ăn trên sóng, hát trên sóng, gặp gỡ những gương mặt sạm nắng gió, các bạn trẻ với nhiệt huyết và tinh thần cống hiến đã giúp tôi có câu trả lời. Đất trời dài rộng, lịch sử luôn có những biến động, nhưng mỗi đóng góp dựng xây, mỗi sự hy sinh để bảo vệ bờ cõi đất nước sẽ được muôn đời sau khắc ghi. 

Tuổi 20 ở Trường Sa

  25/05/2018
Trường Sa can trường, anh dũng. Trường Sa vẫn từng ngày được thắp xanh, gìn giữ nhờ sự đóng góp không nhỏ của những người lính tuổi 20 và việc làm tình nguyện của thế hệ trẻ mọi miền Tổ quốc. Tinh thần cống hiến, đồng hành cùng Trường Sa xanh sẽ tiếp tục khơi gợi tâm thức mỗi con dân Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ, chung tay giữ gìn biển đảo, thềm lục địa Tổ quốc. 

Cánh đồng nhớ mẹ

  25/05/2018
Cánh đồng vẫn nhớ mẹ xưa 

Bản Lầu mùa dứa chín

  25/05/2018
Trông ra ngoài cửa thấy nắng hè vàng rực như hoa ngón tràn từ đỉnh núi Pha Long xuống thung lũng Mường Khương, và đàn ong mật rù rì cánh mỏng rủ nhau bay ngược từ Bản Phiệt lên Bản Lầu. Khi ấy Bản Lầu bước vào mùa dứa chín. 

Phía quê (1)

  20/05/2018
 

Cay mắt mẫu rừng

  20/05/2018
Gọi là những cuộc sáng tác ảnh nghệ thuật cũng được mà những cuộc đổ bộ chụp ảnh cũng không sai. Bởi động cơ thực dụng thì cao mà mỹ cảm và nhân văn lại thấp. Vì lẽ đó, có những cú lia máy mang sắc thái lạnh lùng vô cảm từ những người mang danh nghệ sĩ nhưng hao khuyết tình người. Chẳng ai muốn so đo nhỏ mọn với những hành xử đó, nhưng đó là sự thật mà nghĩ đến thấy cay cay con mắt. Những hành xử không tạo nên tội ác nhưng đôi khi thật bạc bẽo, bẽ bàng…  

Nền trời màu ghi sẫm

  20/05/2018
Ông Trám chết vào giữa trưa mùng một. Bố mẹ mất sớm, ông đi khỏi làng từ năm mười sáu tuổi, phiêu bạt khắp nơi đến gần ba mươi mới quay về làng, lấy cô vợ là bạn chăn trâu thuở trước rồi lại đưa vợ con đi. Người làng nói tại ông giận anh chị không về. Bỗng dưng vào giữa tháng tư ông Trám cùng vợ và đứa con trai út về quê, nghe nói để chữa thuốc nam. Ông đi thăm họ mạc, thơ thẩn ra cánh đồng, đòi vợ hái cho một nắm rau tập tàng về nấu canh mắm. Trưa hôm sau ông đổ bệnh huyết áp lên hai trăm hai mươi tối đa, tối thiểu một trăm rưỡi, rồi giật giật mấy cái và đi luôn, thọ bốn chín tuổi.  

Mẹ con

  12/05/2018
- U nghỉ đi, con về thu xếp. Dứt lời, Hiên đi ra sân nổ máy lao vút ra cổng, mấy con chó con chạy theo sủa ăng ẳng. Vừa nãy lúc vào nhà đàn chó con bị Hiên tiện chân đá cho một nhát, nghe tiếng bà Chuyển quát, mấy con chó mới chịu nép vào một góc hiên nhà. 

Phải tham dự vào đời sống bằng trái tim và lòng yêu mến

  12/05/2018
Tiếp tục bàn luận về sự thiếu vắng nhân vật trung tâm trong tác phẩm văn chương, từ góc nhìn của những người trực tiếp sáng tạo tác phẩm văn học, các nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, Ðỗ Tiến Thụy, Văn Thành Lê đã chia sẻ nhiều điều thú vị. 

Những cách nhìn khác về nhân vật trung tâm

  03/05/2018
LTS - Sau những phân tích, kiến giải của các tác giả về vấn đề Nhân vật trung tâm trong văn chương Việt Nam đương đại, chúng tôi tiếp tục nhận được sự quan tâm, trao đổi của các nhà phê bình văn học. Nhân Dân cuối tuần xin giới thiệu cùng bạn đọc một ý kiến với góc nhìn khá nhiều chiều.