Núi cao sự nghiệp càng cao

1 Người già ở nơi “con chim bay bạc đầu mới đến” - xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn, Nghệ An) còn nhớ lắm cảnh nghèo heo hút nơi này từ hơn hai chục năm về trước. Nghiện ngập, ma túy, thất học bám riết lấy bà con. Bây giờ thì đường sá đã thuận tiện, đời sống bà con phát triển, trẻ em được đến trường. Cụ Lò Văn Khiển, bản Tiền Tiêu giãi bày: “Là nhờ Nhà nước và các anh biên phòng tận tụy xắn tay vào giúp bà con. Người Mông ở đây sống tốt hơn nhiều rồi. Đã được anh biên phòng chỉ cho cách hay trồng cây hoa ly đẹp, bán cho người dưới xuôi…”. (02/09/2017)

TIN BÀI KHÁC

Ðường về sóc  Bom Bo

  12/07/2011
Cơn mưa chiều bất ngờ đổ xuống. Ở cao nguyên, đã mưa là tối đất tối trời. Không gian ướt sũng một mầu tím sẫm in bóng những dãy núi mờ xa. Ði trong tâm tưởng, tôi trở về với vùng đất kiên trung chiến khu Ð xưa. Mỗi chặng đường qua như trải theo những dòng hoài niệm về một thời lịch sử hào hùng và gian khó. Nơi ấy là sóc Bom Bo của những người S'tiêng một lòng theo cách mạng. Vùng đất đẹp như một huyền thoại núi rừng từng là nguồn cảm hứng để cố nhạc sĩ - chiến sĩ Xuân Hồng viết nên ca khúc Tiếng chày trên sóc Bom Bo nổi tiếng. 

Cảm nhận Thái Bình

  06/04/2011
Cách đây mười ba năm tôi lần đầu đến Thái Bình. Hồi ấy, vùng quê này đang là "điểm nóng" về an ninh trật tự. Tôi, chị Nguyễn Thị Như Trang, anh Sương Nguyệt Minh theo chân nhà văn Nguyễn Chí Trung lúc bấy giờ là trợ lý của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu về một xã nóng nhất của Quỳnh Phụ. Về nông thôn nhưng theo ý bác Trung, đoàn công tác vẫn phải cơm đùm gạo bới ... Chuyện cũ được nhắc lại khi xe bon bon trên cầu Tân Ðệ sang Thái Bình trong chuyến đi thực tế của những nhà văn mang áo lính. 

Những người con của "làng Ðường sắt"

  24/02/2011
Miền trung - mảnh đất "chỉ lũ bão quanh năm tươi tốt, không ai gieo mọc trắng mặt người" - những ngày cuối tháng 10-2010 mưa lũ trắng trời. Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, hàng nghìn ngôi nhà chìm sâu và bị cuốn trôi trong lũ dữ. 

Mùa hoa bần đã qua

  12/01/2011
Gần ba mươi năm rồi tôi mới gặp lại chị. Chị là người bà con bên họ ngoại nhà tôi. Vai vế trong họ, tôi ở hàng dưới. Ngày xưa, trong con mắt lũ trai chớm lớn chúng tôi, chị Hảo xinh lắm. Mà chị xinh thật, vừa xinh vừa ngoan. Dân mấy làng ven suốt dọc bờ sông từ Lộc Thọ, Cổ Ðan đến Lịch Hạ, Lịch Thượng đều phải công nhận chị là người con gái thùy mị và đoan trang nhất vùng. 

Miền vàng đen

  08/12/2010
 

Người của rừng

  24/11/2010
 

Hương lúa tháng mừơi 

  27/10/2010