Những cách nhìn khác về nhân vật trung tâm

LTS - Sau những phân tích, kiến giải của các tác giả về vấn đề Nhân vật trung tâm trong văn chương Việt Nam đương đại, chúng tôi tiếp tục nhận được sự quan tâm, trao đổi của các nhà phê bình văn học. Nhân Dân cuối tuần xin giới thiệu cùng bạn đọc một ý kiến với góc nhìn khá nhiều chiều. (03/05/2018)

TIN BÀI KHÁC

Khôn ngoan chẳng lọ thật thà

  28/03/2014
Chung quanh đề án đăng cai Đại hội thể thao châu Á năm 2019 (ASIAD 18) tại Việt Nam, nhất là mấy con số liên quan đến kinh phí, đang có nhiều ý kiến khác nhau. Thí dụ: Đề án cho rằng cơ sở vật chất hiện có đã đáp ứng 80% yêu cầu của ASIAD 18, song theo giáo sư Dương Nghiệp Chí, nguyên cán bộ lâu năm trong ngành TDTT thì con số 80% mới chỉ là phần "khung và xác nhà sẵn có, còn thực chất cơ sở vật chất chỉ đáp ứng 30%". 

Về vấn đề phục dựng và tái hiện lễ hội

  10/02/2012
Trong nhiều năm trở lại đây, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước thường xuyên tổ chức những lễ hội, những sự kiện văn hóa hoành tráng trong các dịp lễ, Tết hoặc trong các dịp kỷ niệm những sự kiện trọng đại của đất nước và địa phương, nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, đời sống tín ngưỡng, tâm linh của người dân và phục vụ phát triển du lịch. 

Lối thoát nào cho thơ nhà trường hôm nay?

  06/01/2012
1. Ngay từ những năm sau chiến tranh thế giới thứ hai, 1945, thơ là thể loại văn chương luôn bị đặt trong tình trạng dự báo tuyệt chủng. Câu nói nổi tiếng của T.W. Adorno: "Làm một bài thơ sau Auschwitz là điều dã man" vang lên như một ám ảnh. Nhưng hơn nửa thế kỷ qua, thơ cứ sống, và sống khỏe nữa. Rồi khi văn hóa nghe nhìn phát triển lấn át văn hóa đọc, lần nữa các nhà tiên tri (giả) chộp cơ hội, lớn tiếng tuyên bố tiếng chuông đưa tang thi ca đang được đánh tới hồi cuối. 

Bản sắc trong sáng tác văn chương

  03/10/2011
Chúng ta vẫn thường nói đến truyền thống Ðông phương, cụ thể hơn: truyền thống văn hóa Việt Nam. Các câu đại loại: cần phải bảo tồn bản sắc, cách tân "học đòi" không phù hợp với văn hóa người Việt. Nhưng thế nào là bản sắc, truyền thống? 

Cái đẹp và quy phạm hóa cái đẹp

  16/09/2011
Thế kỷ qua, phê bình văn học trên thế giới đã tiến những bước dài, phát triển đa dạng với nhiều trào lưu lớn ảnh hưởng đến sáng tác và thưởng ngoạn văn chương. Nó đa dạng ở đối tượng phê bình. Còn bản thân phê bình thì đa dạng ở hình thức và góc nhìn, nhằm đánh giá hay/dở, cũng như phát hiện cái đẹp, cái mới của tác phẩm... 

Sự lỗi thời của cơ chế giải thưởng

  12/08/2011
Quá nhiều ồn ào, bức xúc quanh đợt xét tặng danh hiệu nghệ sĩ và giải thưởng văn học nghệ thuật năm nay. Ðằng sau những bức xúc mang mầu sắc cá nhân, sâu xa lại chính là những bất cập trong cơ chế và tiêu chí xét thưởng. 

Sự lệch nhịp trong phê bình sân khấu

  17/07/2011
Thực trạng lý luận phê bình sân khấu trên các phương tiện thông tin đại chúng hiện đang có nhiều điều bất ổn. 

Đừng để mai một nét xưa

  19/04/2011
Ngày nay văn hóa được xác định là động lực và là mục tiêu của phát triển ở tất cả các nước trên thế giới. Ðối với mỗi quốc gia, dân tộc, kinh tế phát triển mà mất văn hóa truyền thống, bị coi như một thất bại nghiêm trọng. Ở Việt Nam, tinh thần này thể hiện rất rõ trong các Nghị quyết của Ðảng. 

Ðừng là "bình hoa di động" trong phim

  06/04/2011
Giờ đây, công chúng tìm đến các diễn viên trẻ chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản trong phim Việt quả thật khó khăn. Phải chăng làng điện ảnh đang chứng kiến cuộc đổ bộ ồ ạt của những người mẫu, người đẹp, ca sĩ..., những người thường đến với phim trường như một cuộc "thử sức", "dạo chơi"... ? Ðiện ảnh Việt Nam sẽ đi đến đâu nếu các nhà sản xuất chỉ "say mê" truy tìm những gương mặt "hot" cho những dự án mới. 

"Sự thật toàn vẹn" và sự hư cấu

  23/03/2011
Nói đến đề tài lịch sử là nói đến sự công phu tìm tòi tư liệu, gom góp kiến thức, tích lũy sự hiểu biết mọi mặt về đời sống xã hội, văn hóa tinh thần, vật chất... của một thời đại, một giai đoạn lịch sử mà người viết có thể không trực tiếp sống, không được trải nghiệm. 

Thay đổi tư duy tổ chức lễ hội

  02/03/2011
Những năm gần đây, xu hướng khôi phục và mở hội ngày càng gia tăng với tần suất dày đặc và quy mô ngày càng lớn. Vẫn biết mục đích tốt đẹp của việc tổ chức các chương trình lễ hội là nhằm tôn vinh di sản văn hóa, truyền thống lịch sử, cách mạng và quảng bá hình ảnh con người, đất nước Việt Nam ra thế giới, nhưng tình trạng các địa phương đua nhau tổ chức Festival (lễ hội) với cung cách, nội dung "na ná" nhau, vô hình trung đã làm cho việc tổ chức lễ hội trở nên nhàm chán, đơn điệu, gây lãng phí và tốn kém. 

Cần một "ngôi chùa" ở ngay trong tâm mình

  02/03/2011
Tâm hồn thơ trẻ, tinh thần bình thản, ước vọng tinh khôi... Lễ hội truyền thống là nơi để con người tìm đến và gửi gắm tình yêu, khát vọng của mình với trời đất, nơi giao hòa vũ trụ với nhân sinh. Cái tâm hồn ấy, tinh thần và ước vọng ấy, giờ đã mai một nhiều. Lễ hội bây giờ, một số nơi như để cúng bái, một số khác lại xô bồ, hỗn tạp.