Hoa ti-gôn rừng đua nở

Núi rừng Lai Châu chào đón chúng tôi bằng thứ "đặc sản" mang đầy hương vị của mình. Xe đổ đèo Ô Quý Hồ, trong tiếng gió vuốt ràn rạt, chốc chốc lại hiện ra những chùm hoa ti-gôn rừng trắng muốt nhìn thoáng xa thấy tựa như ngàn vạn cánh bướm dồn về đậu kín đầu cành. Với Tây Bắc, mùa hoa ti-gôn rừng đua nở cũng đồng nghĩa với vụ thu hoạch lúa nương của bà con đang vào kỳ hối hả. Dưới thung sâu đang mở ra bức tranh của mùa vàng rộm nắng. Từng thửa ruộng bậc thang nối nhau, góp thêm nét chấm phá tuyệt mỹ cho cảnh sắc vùng đất hùng vĩ này. (28/03/2017)

TIN BÀI KHÁC

Cô giáo ngày xưa

  16/11/2018
Cô tôi thuở ấy bây giờ 

Thơ

  10/11/2018
Mong thu chầm chậm… 

Gai pựt

  10/11/2018
Đêm đã khuya lắm, giữa giấc ngủ mê mệt bà Pả chợt tỉnh. Bà gồng mình lết ra giữa gian thờ, mặc cho vết thương ở chân lại lên cơn đau dữ dội. Mọi người xúm lại phía gian thờ, nét mặt mỗi người một vẻ.  

Núi vẫn dựng phía chân trời…

  10/11/2018
Không hẳn là phố trên núi cao, luôn thường trực niềm kiêu hãnh được vượt lên so những trung du, đồng bằng, mặt biển phía dưới thấp. Nhiều khi ta đến những thị xã vùng cao, dù nơi ấy còn nhiều đạm bạc, lòng vẫn tự dưng dấy lên niềm kính phục. Hình như nỗi niềm ấy di truyền qua mạch huyết thống, từ thuở nào đã sẵn một cảm hứng ngưỡng vọng trước nguồn cội núi rừng. 

Cẩm

  03/11/2018
Truyện ngắn của Nguyễn Thu Hằng  

Tìm lại vị thế cho giải thưởng

  03/11/2018
Sau những luận bàn sâu nhiều chiều từ các nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu nghệ thuật, chất lượng, sức lan tỏa cũng như căn nguyên những tồn tại của hệ thống giải thưởng của các hội văn học nghệ thuật (VHNT) đã được nhận diện rõ nét. Ðể khép lại vệt bài về hệ thống giải thưởng vốn có bề dày này trong lĩnh vực VHNT, Nhân Dân cuối tuần đăng tải một số ý kiến đề xuất giải pháp cụ thể, trước mắt cũng như lâu dài, để giải thưởng của các hội VHNT có thể tìm lại được vị thế từng "một thời vang bóng" trong đời sống văn hóa nước nhà.  

Truyền thuyết hoa huyết mộc

  26/10/2018
Những cột cây số đơn độc nối tiếp nhau lướt qua cửa kính xe, nhắc Hoài nhớ về một thời xa lắm. Vậy là đã mười năm trôi qua kể từ khi cô rời khỏi miền biên giới hiu hắt này chuyển về thành phố, cũng là lúc cô nói lời giã biệt với mối tình trong trẻo đầu tiên để bước theo chồng. 

Có một ngọn lửa

  26/10/2018
 

Dễ ít, khó nhiều

  26/10/2018
Tiếp tục bàn về câu chuyện chất lượng của hệ thống giải thưởng thường niên của các hội Văn học nghệ thuật (VHNT), nâng giá trị giải thưởng bằng phương thức xã hội hóa là một giải pháp được nhiều người nhắc đến để tăng sức hút và tạo ra sức lan tỏa lớn hơn cho các giải thưởng này. Dù mặt tích cực là điều không thể phủ nhận, song hiện thực hóa được ý tưởng này, thực tế, cũng không phải là điều đơn giản…  

Nên coi giải thưởng là cuộc chơi của những người làm nghề

  20/10/2018
Bàn sâu về chất lượng giải thưởng của các hội Văn học nghệ thuật (VHNT), với góc nhìn của một người có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, nhà văn Ngô Thảo, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, đã chia sẻ với chúng tôi những đánh giá, phân tích và đề xuất một số giải pháp cải thiện tình hình. 

Ngã ba nhà ngoại

  20/10/2018
Đường về nhà ngoại, chỗ ngã ba đất đỏ mù mịt chừ đã đổ nhựa láng o, thi thoảng vẫn xảy ra tai nạn. Có người chết, có người sống. Người chết tức tưởi thì không nói, còn người sống tỉnh lại run rẩy kể đang chạy xe bất chợt thấy anh thanh niên ngồi giữa đường vẫy tay cười tươi rói như quen thân lắm, hoảng quá mà lạc tay lái, tự ngã. Mạ xua tay nói chắc rụi, trời, không có mô, cậu hiền khô làm chi chợn người ta nông nổi rứa. Bất chấp lời ngọt ngào cứng đơ của mạ, bà con ở đó vẫn lập một cái am bên vệ đường. Họ lấy làm yên tâm bởi từ khi có am, tai nạn bớt bớt đi. 

Mùa gió nghịch

  13/10/2018
- Gió gì gió như quỷ!