Sự trở lại của đề tài chiến tranh cách mạng

LTS - Văn học về đề tài chiến tranh cách mạng luôn được nhiều thế hệ nhà văn và độc giả Việt Nam quan tâm, là mảng sáng tạo có vị thế riêng trong sự phát triển của đời sống văn học nước nhà. Nhiều tác giả, với những trải nghiệm chiến tranh đã khắc họa thật sinh động hai cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại của dân tộc, và khẳng định được tên tuổi trong làng văn học. Trong đời sống đương đại, nhiều cây bút trẻ tiếp tục dành tâm huyết cho đề tài này với cách nhìn của những con người thời hiện đại. Nhằm mang lại những góc nhìn sâu hơn về mảng đề tài lớn, luôn giàu sức sống này của văn học nước nhà, Báo Nhân Dân cuối tuần xin khởi đăng loạt bài viết với những góc nhìn, kiến giải đa chiều về mảng đề tài chiến tranh cách mạng. (10/04/2017)

TIN BÀI KHÁC

Quê nhà phía ấy

  05/01/2019
 

Ta của xứ Đoài

  05/01/2019
 

Bài ca người tra lúa

  05/01/2019
 

Thương hiệu của ký ức

  05/01/2019
Trong cách nghĩ thông thường, thương hiệu là những cái tên gắn liền với một sản phẩm với chất lượng và giá trị nào đó. Có thương hiệu sống lâu hơn người sáng tạo ra nó. Nhưng có một thứ thương hiệu không gắn với một sản phẩm cụ thể, mà qua thương hiệu ấy, nhiều sản phẩm đã được vun bồi giá trị tinh thần bền vững, đó là ký ức. Ký ức là một phần của lịch sử. Với mỗi cá nhân, ký ức có thể khổ đau, vui sướng, nhưng luôn được hồi cố trở đi trở lại từ sâu thẳm tâm hồn để cân đong một số giá trị nào đó trong cuộc đời, để so sánh cái này với cái kia, để có thể giũ bỏ cái không may mắn và lưu nhớ niềm hạnh phúc. Để khi toan về già nhớ mình từng rất trẻ, lúc huy hoàng nhớ thời gian khó. Ký ức cứ được tô vẽ bằng những khung hình hiện thực bởi khả năng tưởng nhớ vô cùng phong phú về một quãng thời gian đã từng xảy ra, lùi xa. Đôi khi ký ức lại là cái để nhiều quả tim dựa vào, vững tin hơn, chịu khó sửa soạn bản thân để hoàn thiện mình, và răn dạy thế hệ sau không quên công ơn người đi trước.  

Vườn xưa

  29/12/2018
 

Xuân qua đèo An Khê

  29/12/2018
 

Người đi qua cầu

  21/12/2018
Chục đêm rồi, Hai mơ mình đi ra cầu. Bắt đầu từ chỗ cây cột điện có ông xe ôm già hay đậu, Hai đi miết. Ở đoạn trèo qua dốc đê, Hai hơi chật vật. Gió lớn quá, chợ đê lại còn họp đông. Vừa trèo Hai vừa phải giữ vạt áo để không lộ vật đang giắt trong lưng quần, ngay trước bụng. 

Tỷ số

  21/12/2018
Bao nhiêu người thương, 

Chân trời

  21/12/2018
Anh sẽ đưa em về phía chân trời 

Hoa Xuyến Chi

  21/12/2018
Năm mươi năm về trước 

Thích đi qua hồ

  21/12/2018
Tôi hay đi qua hồ Thiền Quang. Đi để nhớ bố kể ngày xưa thiếu niên, học nhạc ở một căn gác mà người dạy là một linh mục. Ông linh mục dạy các bạn trẻ biết hát, thêm chút đàn ghi-ta hay măng-đô-lin, biết ký âm, nghe giai điệu chép được nốt nhạc ra giấy. Học nhạc để biết hát, biết nghe, thế là hay rồi, để có một tâm hồn biết vang lên những âm điệu, thì càng đẹp nữa. 

Hình dung

  15/12/2018
Khép cửa, biết mai rồi lạnh tới Một mình dịu vợi nỗi đua chen