Ngày lên khơi

Từ gà gáy sớm, ông đã trở dậy, thời điểm chính xác như một chiếc đồng hồ báo thức. Sau cơn mưa đêm, đất trời tinh khôi lắm. Trên cao, mấy vì sao nhấp nhánh như muốn cười chào thân thiện. Ông ra trước thềm, ngồi xếp bằng, mắt khép hờ, hướng về phía đông. Không gian mênh mang; thanh âm mơ màng. Tâm hồn như được tưới tắm, gột rửa; ông thấy người nhẹ nhàng, thư thái vô cùng. (31/01/2017)

TIN BÀI KHÁC

Nhớ thương tiếng vượn gọi đàn

  15/12/2018
“Sau mấy loạt súng lạnh lùng xé đêm của đám người đi săn, chắc họ leo núi từ phía B’kẹ ở bên Tà Năng, nay mỗi ngày rừng trở nên vắng lặng. Một tháng nay không còn nghe tiếng vượn hú mỗi khuya nữa rồi… Nhớ lắm… Đám thợ săn đã cướp tiếng hú của đàn vượn mất rồi!” - Lời bà Ma Wy nghẹn ngào tắc trong cổ họng nghe như những tiếng nấc.  

Thơ

  08/12/2018
Nghe gió động cành sau  

Trong giấc mơ đêm qua…

  08/12/2018
Trong giấc mơ đêm qua, ta thấy bóng mình khuất sau những rặng tre già cao ngút. Lá trút nhiều hơn từ khi đợt gió bấc đầu tiên xuất hiện, dấu hiệu của mùa đông ngấp ngó bên thềm. Lối về xóm nhỏ, hàng râm bụt đã điểm xuyết những sắc đỏ to nhỏ khác nhau, sải những đọt mầm bé tí như đón chào những vị khách hồi hương sau bao tháng năm đi xa trở về. Mùi hoa bưởi nở muộn cuối năm phảng phất trong vườn, xen lẫn mùi ẩm mốc từ ụ rơm, khóm rạ những mùa lúa cũ tỏa ra trong buổi sáng tinh sương lạnh giá.  

Hồn tình trong lá

  30/11/2018
 

Vẻ đẹp trên những con đường đất nước

  30/11/2018
Giấc mơ trên những cánh rừng có sự góp mặt của 39 tác giả - tác phẩm. Nơi ta đã qua, người ta đã gặp quy tụ 55 tác giả với 98 tản văn. Ðây là hai cuốn sách được chọn lọc từ các tác phẩm đã đăng tải trên báo Thời Nay, ấn phẩm của Báo Nhân Dân, vừa được Thời Nay phối hợp NXB Hội Nhà văn cho ra mắt bạn đọc. 

Khói chiều thương nhớ

  24/11/2018
Đã lâu rồi hình như ta hờ hững lướt qua mùa đông giữa thành phố phồn hoa, không còn biết đến cái rét cắt thịt cắt da bởi đã ủ kín mình trong khăn áo. 

Vườn yên tĩnh

  24/11/2018
 

Lòng mẹ

  24/11/2018
 

Xanh mãi trang đời

  24/11/2018
 

Những người gieo cảm hứng

  24/11/2018
Hồi xa rừng về biển, mỗi lần từ đồng bằng ngước mắt về những dãy núi mờ xa là tâm hồn tôi lại lâng lâng những cảm xúc khó tả. Một nỗi nhớ không có cách diễn đạt nhưng nhiều khi lửng lơ, quay quắt. 

Báu vật

  16/11/2018
Thủy lặng lẽ quỳ xuống trước ban Tam bảo. Cô lấy chày gõ nhẹ vào chiếc chuông đồng khiến âm thanh ngân vang lảnh lót như đánh thức các pho tượng trên cao tỉnh giấc để chứng kiến lời thỉnh cầu của một con chiên. Hôm nay không phải tuần rằm, không phải ngày lễ nên ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng này khá vắng lặng, tưởng như nghe được cả tiếng lá rơi. Lòng Thủy trống rỗng, không nghĩ ngợi, không lo toan, cảm giác lâng lâng y như lúc ngồi thiền tập tâm năng trong căn phòng ngủ bé như chuồng chim bồ câu, khi Quân - chồng cô đi công tác xa nhà.