Nhớ Tết Sài Gòn - Chợ Lớn năm xưa

Khi thấy nhiều người trong xóm khệ nệ mang mấy lon sơn ra pha trộn rồi gỡ từng cánh cửa ra sơn sơn, phết phết, hoặc có người khiêng bộ lư đồng trên trang thờ xuống dùng “bát” đánh thật bóng là tôi biết họ đang làm đẹp cửa nhà để đón Tết. (26/01/2019)

TIN BÀI KHÁC

Luôn đồng hành cùng độc giả mến yêu

  16/02/2019
30 năm - một chặng đường, nhiều thế hệ nhà báo của Nhân Dân cuối tuần luôn dặn lòng làm nghề với tinh thần tiên phong, ý thức bổn phận sâu sắc, để mỗi số báo được phát hành là một lời cảm ơn đến với những lớp bạn đọc đã dành tình cảm và gắn bó với tờ báo tuần đầu tiên của báo chí cách mạng Việt Nam.  

Nền công nghiệp giải trí cho thị trường 100 triệu dân

  16/02/2019
Ở một số nước phát triển, công nghiệp giải trí là một ngành kinh tế quan trọng, là một nguồn thu lớn, có khi hơn cả một số ngành công nghiệp khác, đem lại công ăn việc làm cho rất nhiều người, và quan trọng hơn, đây là ngành công nghiệp hiện đại, luôn luôn đổi mới nhờ tận dụng sự phát triển siêu nhanh của các công nghệ, kỹ thuật đang đổi mới từng ngày. 

Kinh tế của lễ hội

  16/02/2019
Chỉ trong ngày khai hội, chùa Hương đã đón 50 nghìn lượt khách. Còn cả mùa, con số sẽ là hàng triệu. Chỉ riêng tiền bán vé cho khách tham quan, nguồn lợi thu được là không nhỏ. Lễ hội, từ lâu, không chỉ là hoạt động vui chơi, giải trí nữa. Lễ hội đã chuyển mình, trở thành “ngành kinh tế” của không ít địa phương. 

Những bông lúa cúi đầu

  16/02/2019
Học võ không chỉ là phương tiện rèn luyện sức khỏe, nâng cao khả năng tự vệ. Học võ còn có thể trở thành phương thức góp phần xây dựng nhân cách, di dưỡng tinh thần cho mỗi người. Và vẫn luôn có những võ sư tâm huyết tìm thấy những niềm vui bình dị trong cuộc chơi “võ đạo”, nhằm lan tỏa ngọn lửa nhiệt huyết tới các thế hệ sau.  

Trong tiếng thở của thời gian...

  16/02/2019
Cái thú vị của việc đọc tuyển tập là được chiêm ngắm lại những gương mặt, lắng nghe những tiếng nói, ở quá khứ và cả trong hiện tại. Hẳn nhiên, trong cảm giác đầy thú vị đó, câu thơ của Hoàng Nhuận Cầm trong bài Chiếc lá đầu tiên: “Em thấy không, tất cả đã xa rồi/Trong tiếng thở của thời gian rất khẽ”, đã gợi tứ cho tôi đặt bút viết những dòng này, để giới thiệu về hai tuyển tập: truyện ngắn - thơ trên Nhân Dân cuối tuần (1989 - 2019).  

Kỷ niệm những ngày làm văn nghệ...

  16/02/2019
Đại thắng Mùa xuân năm 1975 đã đem lại một cảm xúc thần tiên, cảm xúc suốt đời không thể diễn tả hết khi đất nước có được hòa bình sau 30 năm chờ đợi; khi non sông yêu dấu từ Lũng Cú đến Cà Mau, từ Trường Sơn đến Trường Sa được thu về một mối...  

Quyền lực của sự thật

  16/02/2019
Họ không cần được biết đến rộng rãi, nhưng sản phẩm của họ luôn được cộng đồng trân trọng. Họ không chỉ có ảnh hưởng trong lĩnh vực của mình, mà còn là những tấm gương cho bất cứ bạn trẻ nào muốn theo đuổi nghiệp báo chí. 

Nhà báo ở đâu, trong thời đại AI?

  16/02/2019
Nếu trí tuệ nhân tạo có thể viết tin tức, thì còn vai trò nào cho các nhà báo trong thời đại công nghệ này?  

50 năm tác phẩm Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân - Giá trị lý luận và thực tiễn

  26/01/2019
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú và gian lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đạo đức cách mạng luôn luôn được Người coi là gốc rễ trong mối quan hệ mật thiết với tài năng của mỗi cán bộ, đảng viên, để tạo thành nhân cách cao đẹp của những chiến sĩ cộng sản. Người đã có nhiều bài viết, bài nói và nhất là thông qua hành động cụ thể để khẳng định vị trí, tầm quan trọng của đạo đức cách mạng và nhắc nhở, giáo dục các cán bộ, đảng viên. Tác phẩm Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân đăng báo Nhân Dân số 5409 ngày 3-2-1969 là một trong những tác phẩm tiêu biểu được Hồ Chí Minh viết nhằm mục đích này. 

Tâm thức mới cho nền kinh tế biển

  26/01/2019
Phát triển kinh tế biển xanh ở nước ta không chỉ là xu hướng tất yếu toàn cầu, mà thật sự xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, trên chặng đường phát triển bền vững đất nước. 

Ga dừng trong cuộc mưu sinh

  26/01/2019
Tết quê hồi tôi còn nhỏ. 

Lưu giữ tâm thức hướng đến chân - thiện - mỹ

  26/01/2019
Nhìn nhận sự chuyển dịch và định vị lại các giá trị của Tết cổ truyền, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vỹ cho rằng, cần đánh giá những điều đó một cách khoa học và linh hoạt. Dù có nhiều thay đổi, Tết vẫn sẽ là một giá trị vĩnh hằng trong tâm thức người Việt. Tuy nhiên, cần có sự đầu tư hiệu quả hơn nữa về hàm lượng văn hóa, để những giá trị đẹp của Tết được lan tỏa mạnh mẽ hơn.