Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán

Sau một giai đoạn tăng trưởng mạnh, trở thành chỉ số chứng khoán tăng tốt nhất thế giới, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã trải qua đợt điều chỉnh giảm sâu. Diễn biến tới đây của TTCK sẽ như thế nào? Cần những điều kiện gì để thị trường phát triển bền vững và minh bạch. Ðó là những nội dung chính được thảo luận tại diễn đàn do Báo Nhân Dân phối hợp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức tại Hà Nội ngày 3-8. (10/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Rủi - may từ một sự cố

  15/09/2018
Các nhà khoa học cơ bản đã thống nhất được phương án xử lý việc hạ giải đình cũ, xây dựng đình mới ở làng Lương Xá (xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội). Những cấu trúc bê-tông của đình mới sẽ được giữ lại, chỉnh sửa sao cho nội – ngoại thất gần giống với ngôi đình cũ. Tuy là giải pháp mang tính chữa cháy, nhưng nó lại gợi ý hướng mới trong tu bổ di tích, nhất là với những di tích chưa được xếp hạng. 

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào việc xây dựng đội ngũ cán bộ hiện nay

  15/09/2018
(Tiếp theo và hết) PGS,TS Trần Minh Trưởng Kỳ II: Ðể công tác cán bộ trở thành động lực Muốn có cán bộ tốt, thì công tác đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá và sử dụng cán bộ phải được quan tâm hàng đầu và đầy đủ. Những bài học mà Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình là làm sao để công tác đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ trở thành nhiệm vụ xuyên suốt, thống nhất trong nhận thức và hành động của toàn Ðảng, toàn dân.  

“Cửa ngõ” tuyệt đẹp của mùa phim Thu

  15/09/2018
Không hoành tráng như liên hoan phim (LHP) Cannes ở Pháp, LHP lâu đời nhất thế giới (LHP Venice, I-ta-li-a) khiêm tốn và bình dị hơn, như thành phố Venice xinh đẹp nhưng cũng đang dần chuyển mình đón đầu những thay đổi của tương lai. 

Ðể mãi mãi không quên

  15/09/2018
Triển lãm tác phẩm của 13 tác giả được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước đợt năm 2016 vừa được tổ chức tại Hà Nội. Có lẽ tính từ Ðợt 1 năm 1996, đây là lần đầu Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh và Bảo tàng đưa tác phẩm của các tác giả được vinh danh giới thiệu tới đông đảo công chúng. 

Tạo cơ chế bảo tồn di sản chưa được xếp hạng

  15/09/2018
Bên cạnh số lượng không nhỏ các di tích đã được xếp hạng với rất nhiều vấn đề cần được quan tâm, số lượng lớn hơn gấp nhiều lần các di tích chưa được xếp hạng cũng đang đối diện không ít nguy cơ, mâu thuẫn rất lớn. Những vụ việc xâm hại nghiêm trọng các di sản vật thể chưa được xếp hạng thời gian gần đây đang gióng lên hồi chuông báo động, đòi hỏi phải có giải pháp thiết thực và triệt để. 

Xây dựng một thế giới nhân bản hơn

  15/09/2018
Diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 9 tại Hà Nội, sự kiện đối ngoại lớn nhất trong năm của Việt Nam - WEF ASEAN 2018 có chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp 4.0”. 

Ổn định lộ trình biên soạn sách giáo khoa

  08/09/2018
Ngay trước thềm năm học mới, những vấn đề liên quan việc biên soạn và phát hành sách giáo khoa (SGK) lại làm dư luận xã hội xôn xao, với rất nhiều băn khoăn, tranh cãi và lo lắng. Trong khi đó, các chuyên gia cũng bày tỏ nghi ngại bởi những “lỗ hổng” về cơ chế, quy trình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng “một chương trình, nhiều SGK” mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đang gấp rút xây dựng. 

Khó khăn “kép” đối với cá tra

  08/09/2018
Năm 2018, xuất khẩu cá tra có thể đạt mức tăng trưởng đột phá, kim ngạch xuất khẩu chạm mốc 2 tỷ USD. Tuy nhiên, việc bà con ở nhiều khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang mở rộng trở lại diện tích nuôi có thể gây nên áp lực về nguồn cung, nhất là khi cá tra Việt Nam đang phải đối diện sức cạnh tranh ngày một lớn. 

Tạo cơ chế khuyến khích xã hội hóa

  08/09/2018
Vì sao ngành giáo dục đã có chủ trương khuyến khích xã hội hóa việc biên soạn sách giáo khoa (SGK), nhưng thực tế vẫn chưa ghi nhận những chuyển động khả quan, thậm chí chưa thấy có cá nhân hay tổ chức nào tham gia công tác này thật sự hiệu quả?! 

Xác định lại vai trò và tiêu chí

  08/09/2018
Trong nền giáo dục hiện đại, người giáo viên và cả học sinh sẽ không chỉ sử dụng duy nhất sách giáo khoa (SGK) để giảng dạy và học tập. Tuy thế, SGK cũng vẫn là một trong những tài liệu quan trọng nhất, chất lượng của nó ra sao sẽ có ảnh hưởng lớn đến chất lượng giáo dục toàn quốc. Những bất cập trong quy trình biên soạn, ấn hành và dạy thí điểm SGK ở nước ta càng cho thấy, hơn lúc nào hết những người có trách nhiệm phải nhìn nhận lại nghiêm túc vấn đề này. 

Long đong làng nghề

  08/09/2018
Kỳ 4 Tận dụng thời cơ và hội nhập quốc tế (Tiếp theo và hết) 

Siết chặt quản lý thuốc bằng công nghệ

  08/09/2018
Theo thống kê chưa đầy đủ, Việt Nam đang lưu hành khoảng 22.000 loại thuốc, nhưng việc quản lý, bán thuốc chữa bệnh vẫn còn khá lỏng lẻo khi người dân có thể tự do mua được thuốc kháng sinh. Thực trạng ấy đang đòi hỏi cơ quan chức năng cần có giải pháp quản lý nghiêm ngặt nhằm kiểm soát thuốc kém chất lượng, chấn chỉnh tình trạng mua bán thuốc không theo đơn dẫn đến tình trạng kháng thuốc, nhờn thuốc.