Cần sớm hoàn thiện khung pháp lý về công tác xã hội

Hiện nay, cùng với quá trình tăng trưởng kinh tế và hội nhập quốc tế, nhiều vấn đề xã hội cũng được đặt ra cấp bách. Làm sao thu hẹp khoảng cách giàu nghèo; Hỗ trợ các nhóm yếu thế; Khắc phục hậu quả thiên tai …? Lời giải phần nào tùy thuộc vào sự chuyên nghiệp, sáng tạo của các tổ chức, cá nhân làm về công tác xã hội (CTXH). Tuy nhiên, việc chậm hoàn thiện khung pháp lý đang cản trở sự phát triển của một ngành nghề vốn dĩ đã định hình từ lâu ở nhiều quốc gia, nhưng vẫn còn mới mẻ ở Việt Nam.  (27/10/2018)

TIN BÀI KHÁC

Nhìn từ bài toán quy hoạch

  10/11/2018
Tốc độ đô thị hóa tăng nhanh hơn so với dự báo, đi cùng đó là lượng chất thải rắn, chất thải công nghiệp phát sinh tăng theo, đòi hỏi phải xây dựng, cũng như điều chỉnh quy hoạch xử lý chất thải rắn, chất thải công nghiệp với tầm nhìn dài hạn. 

Sống chung với thuốc độc

  10/11/2018
Không khó để biết được tác hại của vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đối với môi trường, nhưng vì sao sau khi sử dụng người nông dân vẫn vứt bừa bãi ra cánh đồng? Chúng tôi hỏi người dân và gõ cửa các cơ quan chức năng nhưng chưa nhận được câu trả lời thấu đáo về các biện pháp xử lý mối nguy hại này. 

“Cởi trói” và tăng tính dự báo

  10/11/2018
Chỉ sau 5 năm ban hành, Luật Giáo dục đại học (GDĐH) đã phải sửa đổi. Vẫn biết là khi luật đi vào cuộc sống thì phát sinh những vấn đề mới, bất cập và khó thực thi nên phải điều chỉnh. Vậy nhưng, khoảng thời gian quá ngắn khiến dư luận không thể không băn khoăn về tính dự báo, bám sát thực tiễn, và cả sự chuyên nghiệp của công tác xây dựng và ban hành luật.  

Những lợi ích lớn

  10/11/2018
Hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt luôn được coi là giải pháp mũi nhọn giải quyết những vấn đề giao thông tại đô thị lớn như Hà Nội. Cần phải khẳng định rằng xe buýt không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho người sử dụng mà ngay cả các phương tiện cá nhân khác cũng nhận được những tác động tích cực! 

Khoảng cách lớn giữa quy định và thực thi

  10/11/2018
Mặc dù đã xây dựng một khung pháp lý cơ bản cũng như có chiến lược quốc gia phát triển quyền sở hữu trí tuệ, song việc thực thi pháp luật về bản quyền tại Việt Nam còn nhùng nhằng và nhiều lỗ hổng. Trong đó, xâm phạm bản quyền trên môi trường số được cảnh báo đang ngày càng có chiều hướng gia tăng và phức tạp hơn.  

Xứng danh thủ lĩnh!

  10/11/2018
Ở tuổi 27 (sinh năm 1991 - PV), Văn Quyết đang ở vào giai đoạn chín muồi nhất của sự nghiệp, và AFF Suzuki Cup 2018 có thể sẽ là giải đấu chứng kiến một Văn Quyết với phong độ xuất sắc nhất.  

Nhắm tới những mục tiêu dài hạn

  10/11/2018
Già nửa thành viên ĐT Việt Nam tham dự Cúp vô địch bóng đá các quốc gia Đông-Nam Á (AFF Suzuki Cup) 2018 đều ở độ tuổi từ 25 trở lại, và cả đội chỉ có duy nhất một lão tướng đã “quá băm” là Anh Đức. Điều đó cho thấy rằng HLV Park Hang Seo đang xây dựng một đội tuyển quốc gia (ĐTQG) không chỉ phục vụ những mục tiêu ngắn hạn, mà còn nhắm tới tương lai xa hơn. 

Núi vẫn dựng phía chân trời…

  10/11/2018
Không hẳn là phố trên núi cao, luôn thường trực niềm kiêu hãnh được vượt lên so những trung du, đồng bằng, mặt biển phía dưới thấp. Nhiều khi ta đến những thị xã vùng cao, dù nơi ấy còn nhiều đạm bạc, lòng vẫn tự dưng dấy lên niềm kính phục. Hình như nỗi niềm ấy di truyền qua mạch huyết thống, từ thuở nào đã sẵn một cảm hứng ngưỡng vọng trước nguồn cội núi rừng. 

Ðổi mới trong chất vấn và giải trình

  03/11/2018
Khác với những kỳ họp trước, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này được đẩy lên ngay đầu tuần làm việc thứ hai. Các Bộ trưởng, trưởng ngành không phải là đại biểu Quốc hội (ÐBQH) cũng được mời đến dự đông đủ, sẵn sàng trả lời ngay các câu hỏi trên nghị trường. Chính không khí "hỏi nhanh, đáp gọn", đề cập trực diện các vấn đề bức xúc của xã hội đã khiến mỗi đại biểu, mỗi người giữ trọng trách cảm nhận rõ hơn trách nhiệm nặng nề trong việc phát ngôn và hành động.  

"Ông lớn" viễn thông làm công nghệ tài chính (Fintech): Bản sao hay con lai?

  03/11/2018
Không muốn thụt lùi, càng không muốn bị lấn lướt, mới đây, Viettel và VNPT đã đề xuất với Chính phủ mong muốn gia nhập thị trường màu mỡ mang tên "thanh toán điện tử". Với vị thế, tiềm lực của mình, liệu Viettel và VNPT sẽ trở thành những doanh nghiệp Fintech thật sự hay vẫn chỉ là những ông lớn viễn thông muốn thử sức với một mô hình kinh doanh mới?  

Ðể dòng vốn vào bất động sản thực chất hơn

  03/11/2018
Theo Báo cáo mới nhất của Cục Ðầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Ðầu tư, tính chung trong 10 tháng năm 2018, lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản (BÐS) đứng thứ hai trong thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư 5,7 tỷ USD, chiếm 20,4% tổng vốn đầu tư đăng ký. Thứ hạng này đã được duy trì trong nhiều năm trở lại đây. Mặc dù đã tiếp thêm nguồn lực cho thị trường, nhưng vẫn có những cảnh báo được đưa ra về tính hai mặt của dòng vốn FDI.  

Khi những dự án được hồi sinh

  03/11/2018
Mức vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào bất động sản (BÐS) TP Hồ Chí Minh tăng cao kỷ lục đã góp phần tạo động lực tăng trưởng mới cho thị trường. Nhiều dự án bị ngừng triển khai do thiếu vốn, giải phóng mặt bằng dở dang, đã được kích hoạt trở lại.