Nguồn lợi thủy sản trước nguy cơ tận diệt

Bài 3: Khó xử lý dứt điểm vi phạm Tình trạng khai thác trái phép, sử dụng những ngư cụ bị cấm đã diễn ra từ lâu, các cơ quan chức năng cũng đã tuyên truyền, xử lý. Có một nghịch lý là nhiều ngư dân bị bắt, phạt nặng nhưng vẫn tái phạm. Có lúc, chính lực lượng kiểm ngư phải “lỏng tay”. Vì sao vậy? (12/04/2019)

TIN BÀI KHÁC

Băn khoăn với quỹ bình ổn giá xăng dầu

  12/04/2019
Ra đời trong sự tranh cãi dữ dội, sau 10 năm, vai trò của Quỹ bình ổn giá xăng dầu vẫn còn là câu hỏi ngỏ, kể cả với những người vận hành quỹ ấy. 

HDBank tiếp tục nhận hai giải thưởng lớn từ tổ chức Asiamoney

  12/04/2019
HDBank vừa được tổ chức Asiamoney trao giải thưởng “Dịch vụ quản lý tiền mặt tốt nhất và Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam”. Từ năm 2012 đến nay, HDBank thường xuyên đạt giải thưởng uy tín này, khẳng định ưu thế vượt trội của HDBank trong lĩnh vực quản lý tiền mặt và tài trợ thương mại. 

Ðón sóng chuyển đổi số

  12/04/2019
Với việc đem lại những giá trị vô cùng ý nghĩa trong việc nâng cao năng suất, hiệu quả và năng lực cạnh tranh, chuyển đổi số đang trở thành xu hướng tất yếu, ảnh hưởng sâu sắc đến hầu hết sự phát triển của các doanh nghiệp (DN), tổ chức trên toàn cầu. Việt Nam cần có chiến lược như thế nào để không bỏ lỡ cơ hội từ kỷ nguyên số? 

Nguồn mạch Âu Cơ

  12/04/2019
Tự hào cùng mang trong mình dòng máu con Lạc cháu Hồng, bao thế kỷ đi qua, người dân đất Việt lấy ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm làm ngày Quốc Giỗ. Ði ngược về xuôi, lên non xuống bể không ai quên ngày Giỗ Tổ. Từ khi UNESCO công nhận Tục thờ cúng Vua Hùng là di sản văn hóa phi vật thể, niềm tự hào của dân ta càng nhân lên gấp bội. Càng khắc sâu đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Càng trân quý hai tiếng thiêng liêng “đồng bào”, để rồi đắp bồi thêm truyền thống yêu nước, đại đoàn kết toàn dân tộc.  

Vang mãi huyền thoại Trường Sơn

  12/04/2019
Như một định mệnh, khi chỉ còn ít ngày nữa là tròn 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19-5-1959 – 19-5-2019), và đúng dịp tháng Tư kỷ niệm 19 năm Ngày khởi công dự án đường Hồ Chí Minh hiện đại, vị tướng huyền thoại của Bộ đội Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh - Trung tướng Ðồng Sỹ Nguyên đã trút hơi thở cuối cùng, Ðể lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng bào, đồng chí, đồng đội… 

Nâng cao chất lượng lập pháp của Quốc hội

  05/04/2019
Trong quy trình xây dựng pháp luật hiện nay, chất lượng văn bản pháp luật phụ thuộc rất lớn vào hoạt động của Hội đồng dân tộc và các ủy ban của quốc hội. Mặc dù với Luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi năm 2014, tổ chức và hoạt động của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban ngày càng ổn định, tính chuyên môn hóa cao hơn, sự phân định nhiệm vụ - quyền hạn cũng rõ ràng, hợp lý và hiệu quả hơn, song vẫn còn nhiều vấn đề đáng bàn. 

Từ thay đổi tư duy đến chiến lược hành động

  05/04/2019
Năm 2019, ngành nông nghiệp đặt mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng xuất khẩu 43 tỷ USD, tăng trưởng GDP ngành đạt 3,0%. Mục tiêu này có kỳ vọng quá không, nhất là trong bối cảnh thương mại thế giới có nhiều thay đổi lớn và tốc độ xuất khẩu của hầu hết các nông sản đều giảm hơn cùng kỳ năm trước? Câu trả lời là Không. 

Vận hành ETC toàn bộ vào cuối năm 2019

  05/04/2019
Sau khi đăng tải bài “Thu phí tự động không dừng: Vì sao tiến độ chậm?” trên Nhân Dân cuối tuần số 13 (ra ngày 31-3), để tiếp tục tìm kiếm câu trả lời từ Cơ quan chức năng, chúng tôi đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ. 

Phép thử đối với trái vú sữa Lò Rèn

  05/04/2019
Những lô hàng xuất khẩu đều đặn đi Mỹ đã mang đến nguồn sinh khí mới cho vú sữa Lò Rèn, một giống cây vốn đang bị mai một và thu hẹp diện tích trồng. Tuy nhiên, nếu không thực hiện nghiêm túc kiểm soát chất lượng, nguy cơ đánh mất thị trường là hoàn toàn có thể! 

Làm sao để vượt được hàng rào kỹ thuật?

  04/04/2019
Sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải thiều và vú sữa, xoài là loại trái cây thứ sáu của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Song, Cục trưởng Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Hoàng Trung khuyến cáo, nông sản Việt Nam cần phải tìm được cách thức để có thể vượt qua được hàng rào kỹ thuật về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm ngày một khắt khe của các nước nhập khẩu. 

Nguồn lợi thủy sản trước nguy cơ tận diệt

  04/04/2019
Bài 2: Phía sau đường đi của những “hung thần biển” 

Lắng nghe, chia sẻ chứ không ruồng bỏ

  04/04/2019
“Nhóm nữ sinh dẫn bạn vào rừng, bắt quỳ, đánh hội đồng ở Nghệ An”, “nữ sinh lớp 9 bị 5 bạn đánh hội đồng, lột đồ, quay clip tung lên mạng xã hội”… Những vụ bạo lực liên tiếp xảy ra gần đây đang khiến cả xã hội hoang mang: “Môi trường học đường liệu có an toàn cho con cái chúng ta đi học?”. Làm sao để những sự việc như vậy không còn tiếp diễn? Liệu có còn những vấn đề khác chung quanh trường học mà chúng ta chưa biết tới?