Hành động nhanh, kết quả lớn

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) bùng nổ nhanh chóng, yêu cầu phát triển Kinh tế số, Xã hội số, Chính phủ số đang đặt ra ngày càng bức thiết, đòi hỏi phải ưu tiên phát triển hạ tầng số tương ứng. Muốn thế, để sớm đạt mục tiêu "bắt kịp, đi cùng, vượt lên" trong CMCN 4.0, thời gian tới, chỉ quyết tâm thôi sẽ là chưa đủ, mà đòi hỏi chúng ta cần có những biện pháp cụ thể, hiệu quả.  (20/07/2018)

TIN BÀI KHÁC

Chiến thắng đến từ những điều nhỏ nhất

  01/09/2018
Một cuộc hành trình phi thường! Một nguồn cảm hứng tuyệt vời, cho đất nước lại rợp màu cờ đỏ. Và phía sau những chiến thắng lịch sử, là bao nhiêu câu chuyện nhỏ, nhưng thấm đẫm tình đoàn kết và ý chí quyết thắng của đội tuyển (ĐT) Olympic Việt Nam.  

Người thầy giáo mặc áo cà sa

  01/09/2018
Ở xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu, ai ai cũng biết đến Thượng tọa Tăng Sa Vông, trụ trì chùa Cái Giá. Ông được nhiều người dân, đặc biệt đồng bào Khmer nhiều tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long, quý trọng, vinh danh là người “thầy giáo mặc áo cà sa”, vì có nhiều đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp “trồng người” của địa phương… 

Thua ngay trên sân nhà

  01/09/2018
Một trong những ngành mang lại giá trị cao và được xem như chương trình chiến lược tại nhiều quốc gia hiện nay chính là nhượng quyền. Thế nhưng, khái niệm “nhượng quyền” vẫn còn xa lạ với nhiều người Việt Nam. Đặc biệt, trong lĩnh vực văn hóa - giải trí, chúng ta đang rất thiếu những sản phẩm có chất lượng tốt có thể toàn cầu hóa - yếu tố cần và đủ để cấu thành quy trình nhượng quyền. 

Kết nối con người, kết nối chính sách

  25/08/2018
Khác với nhiều diễn đàn trước đây về cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) cả về quy mô và cách thức tổ chức, chương trình kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 được tổ chức thành chuỗi hoạt động thiết thực, kéo dài từ ngày 18 đến 24-8 tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố. Nguồn nhân lực chính là điểm cộng tạo nên lợi thế cạnh tranh của Việt Nam, nhưng muốn kết nối con người thì phải tạo nên những chính sách mang tính kết nối.  

Ðổi mới cơ chế, xuất khẩu gạo bứt phá

  25/08/2018
Xuất khẩu gạo của Việt Nam đang ở vào thời điểm tốt nhất trong vòng 5 năm qua, với việc gia tăng số lượng và giá xuất đã vượt qua Thái-lan. Thay đổi cơ chế thu hút doanh nghiệp tham gia thị trường gạo đã cho thấy kết quả bước đầu. Liệu rằng hạt gạo Việt Nam có thể tiếp tục đà tăng trưởng hay không? Câu trả lời nằm ở những nỗ lực đưa Nghị định 107 vừa được ban hành tháng 8 này vào thực tế như thế nào.  

Cần cách tiếp cận mới đối với y tế tư nhân

  25/08/2018
Sau hơn một năm Chỉ thị số 04/CT-BYT về việc tăng cường quản lý hoạt động của cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) tư nhân được Bộ Y tế ban hành, những sự cố y khoa vẫn tiếp tục xảy ra, thậm chí có vụ còn gây hậu quả nghiêm trọng. Ðã đến lúc, cần thay đổi cơ bản cách thức quản lý y tế tư nhân, thay vì chỉ trông vào đội ngũ quản lý chuyên ngành vốn còn bất cập ở các địa phương.  

Chỉ như "muối bỏ bể" !

  25/08/2018
Là một trong ba địa phương có số lượng bệnh viện, phòng khám tư nhân lớn nhất cả nước, những đề xuất từ thực tiễn mà Hà Nội đưa ra cũng là những gợi ý cần thiết để nâng cao chất lượng quản lý trong lĩnh vực quan trọng này.  

Bắt đầu từ chính sách với y, bác sĩ

  25/08/2018
Trả lời phỏng vấn của Báo Nhân Dân cuối tuần, PGS, TS Nguyễn Lân Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Ðại học Y Hà Nội, Ðại biểu Quốc hội khóa XIV, đã chỉ ra những bất cập trong việc cấp phép và quản lý hành nghề y dược hiện nay.  

Giảm "sốc" trong tinh giản giáo viên

  25/08/2018
Ngay trước thềm năm học mới 2018-2019, nhiều giáo viên trên cả nước như "ngồi trên đống lửa" với hàng loạt quyết định chấm dứt hợp đồng giảng dạy. Một chủ trương tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ đang vướng mắc trong thực thi bởi những sai trái trong tuyển dụng ở các địa phương và sự thiếu giám sát của các cơ quan quản lý ngành dọc.  

Chung sức khắc phục hậu quả mưa lũ

  25/08/2018
Sau nhiều ngày bị ngập lụt do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 4, quân và dân ở địa bàn các huyện miền núi tỉnh Nghệ An đã, đang khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ nhằm giúp các hộ dân bị thiệt hại sớm từng bước ổn định cuộc sống.  

Hệ lụy từ một cuộc đàm phán

  25/08/2018
Cuộc đàm phán bản quyền ASIAD 2018 đã có một cái kết đẹp đối với người hâm mộ thể thao trong nước, Nhưng đã để lại một hệ lụy xấu cho nhận thức xã hội về vấn đề bản quyền…  

"Ðịnh vị" quốc gia trong dòng chảy thời đại

  18/08/2018
Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 có sự tham gia của nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao, cùng hơn 700 đại biểu từ các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương... khẳng định sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước, đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ của ngành ngoại giao: Tiếp tục "định vị" quốc gia trong dòng chảy chung của thời đại.