Nâng cao chất lượng lập pháp của Quốc hội

Trong quy trình xây dựng pháp luật hiện nay, chất lượng văn bản pháp luật phụ thuộc rất lớn vào hoạt động của Hội đồng dân tộc và các ủy ban của quốc hội. Mặc dù với Luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi năm 2014, tổ chức và hoạt động của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban ngày càng ổn định, tính chuyên môn hóa cao hơn, sự phân định nhiệm vụ - quyền hạn cũng rõ ràng, hợp lý và hiệu quả hơn, song vẫn còn nhiều vấn đề đáng bàn. (05/04/2019)

TIN BÀI KHÁC

Nhớ sương

  29/03/2019
Mười tám năm gắn bó với xứ lạnh rồi xa. Lang thang kỳ hồ về đô hội phồn hoa nam, bắc. Thả bộ phố đêm Pleiku, run rẩy đằm mình trong hơi rét buôn buốt triền rừng Tam Đảo… Phong phanh đón gió biển mặn mòi đến ran rát dưới ánh cao áp vàng rực u u ở biển đêm Phan Rang - Tháp Chàm… Thấm thoắt đã gần sáu năm tôi xa xứ sương mù Đà Lạt. Thổn thức, nhớ. Cả những điều tưởng như đã cũ ở phố thông, phố gió. Kỳ lạ chưa, nhớ những điều bàng bạc như mù mưa và nhớ… sương nơi miền yêu ấy. 

Chiều Mũi Dinh

  23/03/2019
Chúng tôi đến Mũi Dinh vào một buổi chiều mát. Ðồi cát trứ danh xứ Phan hắt sắc vàng huyền thoại đón khách. Trời ui ui. Nhưng vàng sóng sánh kéo bừng dậy cả những con nắng buồn ngủ nhất. 

Nguy cơ bỏ sót người tài

  23/03/2019
Hà Nội là “Thủ đô ẩm thực”, với kho tàng di sản ẩm thực đồ sộ. Nhưng ở đợt công nhận Nghệ nhân dân gian vừa qua, 100% nghệ nhân nắm giữ tri thức về ẩm thực bị… đánh trượt. Ðáng nói, những trường hợp trượt danh hiệu đáng tiếc này không hẳn do tài năng của nghệ nhân, mà một phần do nhận thức chưa đầy đủ về di sản và cả những lầm lẫn trong quan niệm. 

Những lan tỏa tích cực

  23/03/2019
Mang tên Challenge For Change (Thách thức để thay đổi, hay Thách thức vì môi trường) trào lưu mới hình thành này đang lan tỏa mạnh mẽ trong giới trẻ thế giới và Việt Nam, cùng hướng đến những hành động tốt đẹp vì môi trường, vì cộng đồng. 

Nhức nhối rác thải, nước thải

  23/03/2019
Kỳ 3: Sẽ giám sát đến cùng Sau khi Nhân Dân cuối tuần số 10 và 11 (ra ngày 10 và 17-3), đăng tải vệt bài phản ánh những bất cập trong xây dựng, vận hành, quản lý và quy hoạch các trạm, nhà máy xử lý nước thải, rác thải trên địa bàn TP Hà Nội, nắm bắt thông tin và trao đổi với phóng viên về trách nhiệm giám sát cũng như một số tồn tại, ông Vũ Ngọc Anh, Phó trưởng Ban Ðô thị (Hội đồng nhân dân TP Hà Nội) cho biết, do một số đơn vị quản lý thiếu sát sao, nên theo luật sẽ giám sát đến cùng. 

Cần sự phân công hợp lý trong từng giai đoạn của quy trình làm luật

  23/03/2019
Khẳng định những thành tựu của công cuộc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật ở nước ta, ông Ðinh Dũng Sỹ, Vụ trưởng Vụ Pháp luật (Văn phòng Chính phủ) cũng thẳng thắn chỉ ra những điều chưa hợp lý trong quy trình xây dựng văn bản pháp luật hiện hành. Ðây chính là những điểm nghẽn khiến cho nhiều văn bản pháp luật bị hạn chế hiệu quả khi đi vào cuộc sống. 

Doanh nghiệp trở tay không kịp

  23/03/2019
Cuối cùng, trung tuần tháng 3-2019, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng đã gửi Công văn số 358/TY-KD (CV358) đề nghị Tổng cục Hải quan thông quan cho các lô hàng thủy sản nhập khẩu đang bị ách tại cửa khẩu. 

Chuyện về cây cầu bện cỏ

  23/03/2019
Cây cầu bện thủ công từ cỏ có lịch sử cả trăm năm còn sót lại trong đời sống của cộng đồng người Inca hôm nay bởi nó đã vượt lên ý nghĩa thuần túy của một cây cầu. Q’eswachaka - bắc nối những nhịp thời gian. 

Thay đổi tư duy lập pháp “chọn cho”

  23/03/2019
Công tác xây dựng pháp luật giai đoạn gần đây lại làm dậy sóng dư luận bởi một số dự thảo văn bản pháp quy đưa ra những quy định vô lý đến khó hiểu. Không phải không có lý khi một luật gia giàu kinh nghiệm nhận xét rằng, có văn bản là sản phẩm của sự non kém về trình độ. Nhưng điều đó vẫn chưa đáng sợ bằng nguy cơ quá trình xây dựng luật có thể bị “bẻ lái” bởi những nhóm lợi ích. 

Siết chặt quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

  23/03/2019
Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), cũng như tạo ra hành lang pháp lý để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, tuy nhiên, vẫn có nhiều vụ vi phạm về ATTP bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý trong thời gian qua, với quy mô và mức độ đáng báo động. nạn thực phẩm bẩn vẫn ngang nhiên tồn tại trên thị trường, len lỏi vào bếp ăn công nhân, trường học… Vậy, đâu là kẽ hở của công tác quản lý vệ sinh ATTP hiện nay và giải pháp nào để thực phẩm bẩn không gây hại cho sức khỏe cộng đồng? 

Những “viên ngọc” được đánh thức

  19/03/2019
Trên dải đất hình chữ S, có rất nhiều miền đất tiềm năng để phát triển du lịch. Như những “viên ngọc” còn vùi trong cát, cho đến ngày những cách nghĩ mới mẻ, sáng tạo, sự dấn thân đầu tư của nhiều doanh nghiệp đã tạo nên những sản phẩm du lịch phong phú. Khiến cho, không chỉ những “viên ngọc” được tỏa sáng mà còn giúp nâng tầm du lịch Việt. 

Đột phá là MICE, là sự chuyên nghiệp!

  14/03/2019
Đó là nhấn mạnh của ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam khi đề cập đến loại hình du lịch MICE cũng như những giải pháp phát triển bền vững cho ngành du lịch trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Nhân Dân cuối tuần mới đây.