"Ðịnh vị" quốc gia trong dòng chảy thời đại

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 có sự tham gia của nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao, cùng hơn 700 đại biểu từ các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương... khẳng định sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước, đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ của ngành ngoại giao: Tiếp tục "định vị" quốc gia trong dòng chảy chung của thời đại. (18/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Phát triển kinh tế biển thời 4.0

  13/10/2018
Muốn đạt được mục tiêu trong vòng từ 10 đến 20 năm nữa đưa Việt Nam “trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển, dựa vào biển và hướng ra biển”, chúng ta sẽ cần phải tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. 

Không rút kinh nghiệm rồi… để đấy

  13/10/2018
Trong hai số báo Nhân Dân cuối tuần 37 (ra ngày 16-9) và 38 (ra ngày 23-9-2018) đã đăng hai kỳ về tình trạng lấn chiếm đất công và việc sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp tại nhiều phường, xã trên địa bàn Hà Nội. Trong quá trình điều tra, bám sát cơ sở, phóng viên nắm bắt thêm nhiều thông tin cho thấy việc quản lý đất công còn bị buông lỏng, cán bộ cơ sở chưa thực hiện nghiêm túc chỉ thị của lãnh đạo thành phố Hà Nội. 

Thủ tục hành chính lại “hành” người bệnh Bảo hiểm y tế

  13/10/2018
Tình trạng thiếu thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) đang diễn ra tại bệnh viện nhiều địa phương, thậm chí ở các bệnh viện lớn, bệnh viện hạng đặc biệt thời gian qua, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu điều trị của người bệnh. Điều đáng nói, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thiếu thuốc là do thủ tục hành chính còn nhiều phức tạp, đòi hỏi cơ quan chức năng sớm có những giải pháp phù hợp.  

Hà Nội triển khai thí điểm vé điện tử cho buýt nhanh

  13/10/2018
Sáng 10-10, liên danh Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) và Tổng công ty Viễn thông quân đội (Viettel) đã chính thức triển khai thí điểm hệ thống vé điện tử trên tuyến buýt nhanh BRT 01. Theo đó, liên danh Viettel-Transerco đầu tư lắp đặt cổng kiểm soát ra vào, hệ thống ca-mê-ra giám sát, thiết bị bán vé và đường truyền in-tơ-nét tại 23 nhà chờ dọc tuyến; xây dựng phần mềm phát hành thẻ, nạp tiền, quản trị dữ liệu khách hàng tại liên danh và Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị (Sở Giao thông vận tải - GTVT Hà Nội). 

Giá đắt cho sự nghiệp dư

  13/10/2018
Chuyện vi phạm bản quyền liên quan tới nghệ sĩ nước ngoài không phải mới. Thế nhưng, việc một nhạc sĩ nước ngoài đâm đơn kiện một ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam ra tòa là câu chuyện hy hữu. Để thấy, đã tới lúc, ý thức nghệ sĩ ở ta cần thay đổi, nếu không muốn phải trả những cái giá quá đắt. 

Để mầm non nảy chồi

  13/10/2018
Phát hiện được các em nhỏ có tố chất thể thao đối với từng bộ môn như Aerobic hay thể dục dụng cụ để huấn luyện là điều rất đáng quý. Thế nhưng, để vận động được phụ huynh đồng ý rồi đào tạo thành công một vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp còn khó khăn hơn nhiều. Chuyện những tài năng nhí được phát hiện nhưng cũng đành ngậm ngùi bỏ qua vì gia đình từ chối không phải là chuyện hiếm. 

Nền móng của tương lai

  13/10/2018
Dù rằng có thể bỏ sót khá nhiều tài năng nhưng thực tế vẫn còn rất nhiều gia đình luôn sẵn sàng trở thành điểm tựa vững chắc cho các VĐV nhí. Như HLV Nguyễn Tiến Phương chia sẻ: “Nếu đã phải vận động gia đình để họ đồng ý đưa con đi tập thì khó lắm, chứ ai mà cũng như anh Quang thì tốt biết mấy”. 

Giải thưởng văn chương trước nguy cơ... mất giá

  13/10/2018
LTS - Sau khi bài viết “Bất cập từ giải thưởng hằng năm của các hội VHNT” đăng tải trên số báo Nhân Dân cuối tuần số 40 (ra ngày 1-10), chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi tích cực quanh vấn đề mà bài báo đề cập. Để góp phần đánh giá, kiến giải sâu hơn, và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng giải thưởng của các hội VHNT, từ số báo này, Nhân Dân cuối tuần xin giới thiệu một số ý kiến, góc nhìn của các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ về vấn đề này. 

“Lâu đài” độc đáo

  13/10/2018
Cứ mỗi dịp sang thu, người dân “xứ sở bò tót” lại rạo rực chuẩn bị cho lễ hội có một không hai trên thế giới: Lễ hội xây “tháp người”. 

THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT

  06/10/2018
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vô cùng thương tiếc báo tin:  

Kỷ niệm không quên về Tổng Bí thư Đỗ Mười

  06/10/2018
Những ngày chuẩn bị lễ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, không biết từ đâu đã lan truyền thông tin về sức khỏe của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Nhưng rồi đọc tin “Trợ lý vẫn cập nhật tin tức cho nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười”, tôi lại thấy vui vui: Bác đã vượt qua được một chặng đường dài “lớp người xưa nay hiếm”. Vì thế, tin buồn Tổng Bí thư Đỗ Mười ra đi, đối với tôi vẫn là đột ngột. Nặng nỗi buồn đau này, trong tôi, bao nhiêu kỷ niệm như ùa về sống lại. 

Quyết định nhiều vấn đề quan trọng giữa nhiệm kỳ

  06/10/2018
Hội nghị Trung ương lần này diễn ra đúng vào thời điểm giữa nhiệm kỳ khóa XII. Đây cũng là năm bản lề, có ý nghĩa quyết định đối với việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII, và là năm khởi đầu cho việc chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng. Vì thế, nhiều vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh… được xem xét quyết định đồng thời với những giải pháp, kế hoạch thực hiện.