Tăng tuổi nghỉ hưu là tất yếu

Thứ Năm, 19/07/2018, 18:11:12
 Font Size:     |        Print
 

Tăng tuổi nghỉ hưu, cần làm tốt công tác an sinh xã hội để tránh gây ảnh hưởng tâm lý người lao động.

Trước tốc độ già hóa dân số nhanh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho rằng, việc tăng tuổi nghỉ hưu là tất yếu, các phương án cụ thể sẽ được trình Quốc hội vào năm 2019.

Cả nước cùng hưởng lợi

Thứ trưởng LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho rằng, trong bối cảnh già hóa dân số, hầu hết các nước trên thế giới đều đã có lộ trình điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu. Như Indonesia đang trong lộ trình điều chỉnh tuổi nghỉ hưu từ 55 lên 65, Malaysia điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu bình quân từ 60 lên 65 tuổi, Hàn Quốc dự kiến tăng từ 62 lên 65 tuổi vào năm 2034…

“Theo dự báo, đến năm 2055 cứ có hai người trong độ tuổi lao động thì có một người cao tuổi. Năm 2000, số người bước vào độ tuổi lao động gấp 3,4 lần số ra khỏi tuổi lao động, năm 2017 chỉ còn gấp 1,36 lần và năm 2035, số người vào độ tuổi lao động chỉ gấp 1,2 lần số ra khỏi tuổi lao động. Như vậy, nếu không điều chỉnh tuổi nghỉ hưu thì sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trong tương lai không xa”, ông Diệp lo ngại.

Vừa qua, tại Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Đề án cải cách chính sách BHXH được đưa ra thảo luận. Ban chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết số 28-NQ/T.Ư về cải cách chính sách BHXH. Đề án đã xác định tuổi nghỉ hưu mới sẽ bắt đầu áp dụng từ năm 2021 và sẽ trình Quốc hội sửa Bộ luật Lao động vào năm 2019, với hai phương án:

Phương án một: Từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, mỗi năm tăng ba tháng đối với nam cho đến khi đạt tuổi 62; mỗi năm tăng sáu tháng đối với nữ cho đến khi đạt tuổi 60. Như vậy, tuổi nghỉ hưu của nam sẽ đạt tuổi 62 vào năm 2028 và nữ đạt tuổi 60 vào năm 2030.

Phương án hai: Từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, mỗi năm tăng ba tháng đối với nam cho đến khi đạt tuổi 62; mỗi năm tăng bốn tháng đối với nữ cho đến khi đạt tuổi 60. Như vậy, tuổi nghỉ hưu của nam sẽ đạt tuổi 62 vào năm 2028 và nữ đạt tuổi 60 vào năm 2035.

Người trẻ có mất cơ hội việc làm?

Bàn về vấn đề này, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, trong nhiều năm qua, tuổi nghỉ hưu không thay đổi từ khi tuổi thọ trung bình của người Việt Nam dưới 50 và đến nay là 74 tuổi.

“Trên thực tế, chúng ta đã điều chỉnh tuổi nghỉ hưu đối với những người làm trong các ngành giáo dục, y tế như: Giáo sư, bác sĩ, những người làm nghiên cứu khoa học..., tuổi hưu đã kéo dài đến 65, 70 tuổi. Nhưng nếu nâng tuổi hưu đồng loạt sẽ gặp rất nhiều phản ứng của người lao động, đặc biệt là nhóm người lao động ở môi trường độc hại, nguy hiểm, ở lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Những đối tượng này trên thực tế đã được giảm 3-5 năm so độ tuổi nghỉ hưu trung bình.

Do vậy, trong thực tế, chúng ta đã đưa ra dư luận nhưng không đúng thực tiễn dẫn đến phản ứng không đúng về việc tăng độ tuổi nghỉ hưu”, ông Lợi cho hay.

Theo ông Lợi, những người tham gia BHXH và những người trong quan hệ lao động chỉ chiếm 30 % trong tổng số 54 triệu lao động (tức khoảng 16-17 triệu lao động); số còn lại khoảng 38 triệu lao động làm việc không nằm trong mối quan hệ lao động, không đóng BHXH như những người làm trong lĩnh vực nông nghiệp. Nhóm lao động này sẽ làm đến khi không còn khả năng lao động. Như vậy, nếu muốn tiến tới BHXH toàn dân, nhưng không thay đổi độ tuổi nghỉ hưu là rất khó.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, thời điểm bắt đầu thay đổi tuổi nghỉ hưu từ năm 2021 là hợp lý, gắn với cải cách BHXH và cải cách chính sách tiền lương. Song ông cũng đặc biệt nhấn mạnh, việc xây dựng lộ trình và các bước triển khai cần dứt khoát, bảo đảm yếu tố bình đẳng.

Ông Bùi Sỹ Lợi cũng cho rằng, việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ không ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của giới trẻ: “Đào tạo hiện nay khác với đào tạo thời kỳ bao cấp. Thời bao cấp, đào tạo theo kế hoạch và phân bổ lao động. Còn hiện nay đào tạo theo nhu cầu thị trường, ai giỏi vẫn có việc làm”.