Công luận khó tính, nhưng cũng rất công bằng

“Từ góc độ quản lý Nhà nước về báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ quan tâm tìm hiểu và có biện pháp ngăn chặn những hình thức cấu kết “bất lương” trong làng báo”, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn một lần nữa tiếp tục đưa ra những thông điệp mạnh mẽ về đạo đức báo chí khi trò chuyện cùng Báo Nhân Dân đúng dịp 21-6…  (20/06/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Cần sự phối hợp chặt chẽ để thực hiện nhanh Nghị quyết về xử lý nợ xấu

  04/07/2017
NDĐT - Theo chuyên gia tài chính, Tiến sĩ Phan Thanh Hà, việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng trong kỳ họp vừa qua sẽ cho phép xử lý nợ xấu một cách căn bản, đáp ứng kỳ vọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để Nghị quyết đi vào cuộc sống, rất cần sự thống nhất, phối hợp chặt chẽ và sự đồng thuận của các bộ ngành liên quan. 

Để phát triển kinh tế tư nhân theo Nghị quyết của Đảng

  25/05/2017
NDĐT - TS Phan Thanh Hà, chuyên gia kinh tế cho rằng, Hội nghị lần thứ năm Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã coi phát triển kinh tế tư nhân như một động lực quan trọng của nền kinh tế. Sự thay đổi lần này dựa trên cơ sở lý luận và thực tiễn, đã đem lại niềm tin cho tất cả các doanh nghiệp. Tuy nhiên, chủ trương cần được cụ thể hóa bằng luật pháp do Quốc hội ban hành và điều hành cụ thể của Chính phủ, để sớm đi vào cuộc sống. 

Bài 5: Ngư dân cũng cần chủ động giám sát chất lượng đóng tàu

  22/05/2017
NDĐT – Sau khi Báo Nhân Dân điện tử đăng loạt bài “Đừng xem tàu vỏ thép là “miếng bánh”!” phản ánh những vi phạm về việc "rút ruột tàu vỏ thép" ở Bình Định, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Trung, Vụ trưởng Khai thác thủy sản, Bộ NN&PTNT, cho biết, Bộ đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra lại toàn diện từ quy trình xét duyệt hồ sơ của các cơ sở đóng tàu đến quá trình thi công và cả hoạt động vận hành xử lý sau khi được bàn giao tàu. Khi phát hiện ra tổ chức, cá nhân nào sai phạm đến đâu thì quy trách nhiệm và xử lý đến đó.  

Kinh tế sẽ tăng trưởng tốt hơn trong năm 2017

  27/01/2017
NDĐT – Trao đổi với phóng viên NDĐT, tiến sĩ Phan Thanh Hà, nguyên Phó Vụ trưởng Tài chính - Tiền tệ, Bộ Kế hoạch và Ðầu tư, đánh giá cao những kết quả kinh tế của năm 2016, đồng thời đề xuất giải pháp để tận dụng những thuận lợi bên ngoài, cải cách các tồn tại bên trong, giúp nền kinh tế tăng trưởng cao hơn, vững chắc hơn trong năm 2017.  

Giáo sư 8X và giấc mơ về một Học viện tài chính phi lợi nhuận đẳng cấp thế giới tại Việt Nam

  12/11/2016
NDĐT- Trong lần trở về dự Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với T.S kinh tế Nguyễn Xuân Hải (sinh năm 1985) hiện đang giữ vị trí Giáo sư dự khuyết tại Đại học Trung Hoa của Hồng Công về ý tưởng thành lập một Học viện tài chính phi lợi nhuận đẳng cấp quốc tế, với mong muốn sớm đưa Việt Nam trở thành trung tâm tài chính mới của thế giới. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi: 

Phân cấp cho địa phương không chỉ tài chính mà là cơ chế

  10/11/2016
NDĐT – “Phân cấp để tạo cho địa phương chủ động hơn thì không có nghĩa chỉ phân cấp về mặt tài chính, hay phân cấp phần thu, phần chi, mà phải phân cấp các cơ chế để hoạt động, phân cấp về việc sử dụng và phát triển trong phạm vi các nguồn thu để lại cho địa phương”.  

GS, TS, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân Dũng: Vấn đề khoa học nào càng khó càng phải chịu khó tìm câu trả lời

  06/11/2016
NDĐT - Sau nhiều lần hẹn, cuối cùng tôi cũng gặp được GS, TS, Nhà giáo Nhân dân (NGND) Nguyễn Lân Dũng. Nhà khoa học “biết tuốt” dường như có rất nhiều tâm tư muốn chia sẻ với phóng viên. Trong bất cứ câu chuyện dí dỏm nào của ông cũng chứa đựng những trăn trở về các vấn đề thời sự của đất nước. 

Giảm ùn tắc giao thông đô thị: Hãy bắt đầu từ quy hoạch

  03/10/2016
NDĐT - Hiện tượng tắc đường ở hai đô thị lớn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong thời gian qua đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Mặc dù đã có nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ nhưng vì chưa hướng tới mục tiêu dài hạn, cũng như không được thực hiện một cách đồng bộ đã gây ra tốn kém và bức xúc trong người dân… Nhân Dân điện tử đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam về vấn đề này.  

Liên kết vùng - cần cơ chế xử lý hài hòa lợi ích của các địa phương

  07/09/2016
NDĐT - Câu chuyện liên kết vùng đang là nhu cầu cấp bách cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách thúc đẩy quá trình này. Vấn đề tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất, hài hòa lợi ích các chủ thể chuỗi liên kết… là vấn đề nóng, cần được tháo gỡ. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp. 

GS, VS Nguyễn Văn Hiệu: "Trí tuệ Việt Nam phải như Sơn Tinh"

  01/09/2016
NDĐT – “Có thể nói, một hiểm nguy đối với sự tồn vong của đất nước là kẻ thù biến đổi khí hậu. Ý tưởng của tôi là trí tuệ Việt Nam phải như Sơn Tinh, tức là phải “cao tay” hơn, phải làm thế nào để dù xảy ra biến đổi khí hậu nhưng dân tộc vẫn trường tồn, kinh tế vẫn phát triển, đời sống nhân dân kể cả người dân ở vùng ven biển vẫn được bảo đảm”, GS, VS Nguyễn Văn Hiệu chia sẻ.  

“Phao cứu sinh” của người bệnh ung thư nghèo

  14/08/2016
NDĐT - Trước thực trạng phần lớn người bệnh ung thư có hoàn cảnh khó khăn, không đủ khả năng điều trị, các bác sĩ tâm huyết và những tấm lòng hảo tâm đã nảy ra ý tưởng xây dựng quỹ hỗ trợ người bệnh ung thư nghèo trên cả nước. Và Quỹ Ngày mai tươi sáng ra đời trong hoàn cảnh như vậy. Từ khi hoạt động, Quỹ đã hỗ trợ hàng nghìn người bệnh ung thư nghèo và góp phần quan trọng vào công tác tuyên truyền phòng, chống ung thư. Nhân dịp Quỹ chuẩn bị kỷ niệm năm năm ngày thành lập (18-8-2011 - 18-8-2016), phóng viên Nhân Dân điện tử đã có cuộc trò chuyện với PGS. TS. Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Y tế, Chủ tịch Quỹ.  

ASEAN đạt nhiều thỏa thuận quan trọng qua AEM 48

  06/08/2016
NDĐT - Nhân dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 48 (AEM 48) và các hội nghị liên quan tại Viêng Chăn, Lào từ ngày 3 đến 6-8-2016, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam tại Lào.  

Tăng trưởng khó đạt mục tiêu, nhưng cải cách đang đi đúng hướng

  21/07/2016
NDĐT – Ngày 21-7, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội khóa XIV, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và đại biểu Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã trao đổi thẳng thắn về những thách thức tăng trưởng năm 2016, song lại rất lạc quan về các năm tiếp sau, khi quyết tâm cải cách của Chính phủ đang đi đúng hướng. 

Vàng biến động nhất thời không ảnh hưởng nhiều đến lãi suất và tỷ giá

  07/07/2016
NDĐT – Sau biến động trên thị trường vàng những ngày qua, tiến sĩ Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính cho rằng, thị trường vàng mang tính đầu cơ rất cao, biến động vừa qua chỉ là nhất thời không ảnh hưởng nhiều đến lãi suất và tỷ giá.