Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Phan Huy Lê từ trần

NDĐT - Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Phan Huy Lê, nguyên Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hội Khoa học lịch sử Việt Nam đã từ trần lúc 13 giờ 6 phút ngày 23-6, hưởng thọ 84 tuổi. (24/06/2018)

TIN BÀI KHÁC

Sủng Là, nơi đá nở hoa

  23/06/2018
Hà Giang vốn được biết đến với cao nguyên đá Ðồng Văn, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, bãi đá cổ Nấm Dần… nhưng bây giờ nơi đây còn có thêm một điều đặc biệt nữa đó là những không gian văn hóa từng xuất hiện trên phim ảnh. Những ngôi nhà trình tường, dòng suối, đồng hoa tam giác mạch trong các bộ phim: "Chuyện của Pao", "Lặng yên dưới vực sâu"… đều trở thành điểm khai thác du lịch nổi bật ở mảnh đất cực bắc của Tổ quốc. 

Ca sĩ Phương Linh biểu diễn trong đêm chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

  22/06/2018
NDĐT - Đêm chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2018 vào 30-6 tới, ca sĩ Phương Linh sẽ góp mặt với một ca khúc cô chưa từng hát bao giờ. Nhưng chính điều đó lại khiến cô hào hứng, và thấy mình được “ưu ái”.  

NSND Hồ Thu với “duyên nợ” bài chòi

  22/06/2018
Sinh năm 1963 tại tỉnh Bình Định trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, từ bé, NSND Hồ Thu đã mê bài chòi; bảy, tám tuổi lên sân khấu hát cùng các anh chị, cô chú trong các cuộc thi của làng, xã. Sớm có phong cách nên Hồ Thu được nhiều người hâm mộ.  

Bất cập trong đãi ngộ nghệ nhân dân gian

  16/06/2018
Những năm gần đây, Nhà nước quan tâm, đầu tư nhiều hơn cho việc bảo tồn các hình thức văn hóa, nghệ thuật truyền thống. Nhiều công trình văn hóa vật thể và phi vật thể được trình hồ sơ lên UNESCO để công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Song nghệ nhân dân gian - những người góp công sức không nhỏ vào việc giữ gìn, trao truyền các giá trị văn hóa quý báu đó lại chưa được hưởng sự đãi ngộ hợp lý.  

Hát lượn Cao Bằng

  16/06/2018
Cao Bằng không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp nao lòng, mà còn sở hữu một kho tàng phong phú văn hóa dân gian truyền thống, trong đó có hát lượn. Những câu lượn giao duyên ở miền biên viễn thật say đắm, da diết, níu chân khách đường xa. Ai đã nghe một lần thì muốn đến xem và nghe hát mãi. 

Níu giữ tiếng chiêng ngân

  15/06/2018
Xưa kia, với các dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên ở tỉnh Lâm Ðồng diễn tấu cồng chiêng là nhu cầu tự thân, gắn liền với nghi lễ vòng đời cây lúa và chỉ sử dụng trong không gian thiêng. Ngày nay, cấu trúc xã hội và hình thái kinh tế truyền thống của cộng đồng dân cư này đều đã thay đổi, cho nên việc diễn tấu cồng chiêng khó lòng giữ nguyên trạng. 

Đà Nẵng tôn vinh nghệ thuật Bài chòi

  15/06/2018
NDĐT - Chiều 15-6, tại Nhà hát tuồng Nguyễn Hiến Dĩnh, UBND TP Đà Nẵng long trọng tổ chức Lễ tôn vinh nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.  

Nhiều chương trình chào hè

  12/06/2018
Mùa hè năm nay, các đoàn nghệ thuật tại Hà Nội cho ra mắt nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ công chúng nhỏ tuổi. 

Kết luận về việc xây dựng trái phép tại vùng lõi Quần thể danh thắng Tràng An

  11/06/2018
Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến vừa có Thông báo số 28/TB-UBND ngày 8-6 kết luận về việc thanh tra những hoạt động xây dựng trái phép tại núi Cái Hạ - xã Trường Yên, huyện Hoa Lư (thuộc Quần thể danh thắng Tràng An) và hoạt động kinh doanh du lịch, dịch vụ của Công ty cổ phần Du lịch Tràng An. 

Khi những người trẻ đam mê sân khấu

  10/06/2018
Nếu theo dõi Lễ hội sân khấu mùa xuân PAS 2018 vừa diễn ra tại Nhà hát Kịch Việt Nam với sự tham gia tranh tài của 23 nhóm thực hành nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp và không chuyên ở Hà Nội, nhiều khán giả đã rất yêu thích phương thức trình diễn của nhóm các bạn trẻ Viplayback, giới thiệu loại hình sân khấu tái hiện còn khá mới mẻ ở Việt Nam. 

Hai đội Mỹ và Italy vào chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2018

  10/06/2018
NDĐT – Sau đêm trình diễn thứ tư của vòng loại cuộc thi trình diễn Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2018 (DIFF 2018) vào tối 9-6, ban giám khảo đã chọn ra hai đội xuất sắc nhất tham dự đêm chung kết diễn ra vào tối 30-6 tới.  

Đà Nẵng phát động sáng tác ca khúc về thành phố năm 2018

  10/06/2018
NDĐT – Các ca khúc sáng tác về Đà Nẵng sẽ góp phần làm phong phú thêm cho đời sống tinh thần của người dân thành phố, tạo sức lan tỏa và quảng bá hình ảnh Đà Nẵng sâu, rộng hơn. Với giải thưởng cao nhất cho ca khúc hay là 50 triệu đồng.