Giáo dục bằng những cú tát cần phải “cải cách” đầu tiên

NDĐT- Việc các cô giáo phạt học sinh bằng cách tát vào mặt hóa ra không phải chỉ là những trường hợp đơn lẻ, cá biệt. Liên tiếp những vụ việc xảy ra gần đây khiến nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng cách thức giáo dục như vậy đã trở thành… thói quen của một bộ phận không nhỏ các thầy cô giáo? Muốn cải cách giáo dục, trước hết, phải chấm dứt ngay lập tức những hành vi phản cảm, phản giáo dục này. (06/12/2018)

TIN BÀI KHÁC

Hành lang pháp lý quan trọng cho giáo dục đại học

  06/11/2018
NDĐT- Theo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, việc thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học là cần thiết để tạo hành lang pháp lý một cách kịp thời cho các cơ sở giáo dục đại học phát huy tự chủ, góp phần vào đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục đại học một cách thực chất.  

Sẽ phân cấp trong phê duyệt định mức biên chế giáo viên

  31/10/2018
NDĐT - Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trong phần trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội chiều 31-10 đã làm rõ trách nhiệm của Bộ Nội vụ và việc phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo để thực hiện xây dựng tiêu chuẩn, định mức biên chế đối với giáo viên.  

Dạy học tích hợp có giảm tải hay tạo thêm áp lực?

  30/10/2018
NDĐT- Trong buổi chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên sáng 30-10 tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV, liên quan đến lĩnh vực giáo dục, các đại biểu đã chất vấn về phương án dạy tích hợp và dự án Đại học quốc gia Hà Nội.  

Cần khắc phục một số vấn đề trong vận hành tài chính cho giáo dục

  29/10/2018
NDĐT- Việc vận hành tài chính cho giáo dục được đại biểu Quốc hội phản ánh còn nhiều bất cập với các vấn đề như: bất cập về cơ chế phân bổ, thiếu cơ chế giám sát, chưa cân đối trong cơ cấu đầu tư… 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải trình ba vấn đề "nóng" của giáo dục

  26/10/2018
NDĐT- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận kỳ thi THPT quốc gia vẫn còn những bất cập. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kiên định với đổi mới, tiếp tục ổn định kỳ thi quốc gia với những khắc phục cần thiết. Bộ trưởng cũng giải trình thêm về hai vấn đề đang là "điểm nóng" của giáo dục là sách giáo khoa và biên chế giáo viên.  

Đại biểu Quốc hội lo ngại về "điểm đen" trong giáo dục

  26/10/2018
NDĐT- Gian lận thi cử bị cử tri coi là “điểm đen không nên có” trong năm 2018 của ngành giáo dục. Bên cạnh đó, nhiều băn khoăn của cử tri về những vấn đề hạn chế còn tồn tại trong lĩnh vực giáo dục đã được các đại biểu Quốc hội truyền tải đến Chính phủ, Quốc hội và đề nghị khắc phục trong thời gian tới.  

Cần giải pháp đồng bộ khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên

  16/10/2018
NDĐT- Việc phân cấp tại địa phương trong công tác tuyển dụng, sử dụng đội ngũ nhà giáo còn tồn tại nhiều bất cập đã dẫn đến tình trạng thừa thiếu giáo viên, diễn ra ở cả trong một cấp học và ở các cấp học khác nhau.  

Bộ GD-ĐT lên tiếng về quy định phạt tiền các vi phạm trong giáo dục

  03/10/2018
NDĐT- Dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục vừa được Bộ GD-ĐT công bố đã nhận được nhiều ý kiến chưa đồng thuận. Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng đã trao đổi để làm rõ một số nội dung cụ thể chung quanh dự thảo đang được dư luận quan tâm này.  

Nâng cao chất lượng quản lý, phục vụ sinh viên nội trú

  18/09/2018
Công tác quản lý, bảo đảm an ninh - trật tự, an toàn và tổ chức hoạt động trong ký túc xá (KTX) cho học sinh, sinh viên (HSSV) hiện nay đang được các trường quan tâm thực hiện, với nhiều mô hình quản lý sinh viên có hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra, cần phải giải quyết và tìm giải pháp nhằm đổi mới công tác quản lý, phục vụ sinh viên nội trú góp phần nâng cao chất lượng tại các cơ sở đào tạo.  

Sáp nhập trường ở Thái Bình - Lo nhiều hơn mừng

  17/09/2018
NDĐT - Tuy mới vào đầu năm học, nhưng qua tìm hiểu của phóng viên, tâm trạng chung của các phòng giáo dục, các thầy cô giáo là băn khoăn, lo lắng chung quanh việc sáp nhập trường hiện nay ở Thái Bình.  

Tọa đàm về đổi mới thi cử - khâu đột phá của đổi mới giáo dục

  13/09/2018
NDĐT - Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, công tác thi cử chọn lọc đúng đắn sẽ góp phần định hướng nghề nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và hội nhập quốc tế. Đổi mới thi cử là một khâu đột phá của đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT.  

Lại lo lạm thu

  11/09/2018
Những ngày này, chị Thu cùng nhiều phụ huynh ở tỉnh miền núi khó khăn như ngồi trên đống lửa vì nỗi lo tiền trường đầu năm học. Các con chị mới vào đầu năm học nhà trường yêu cầu nộp nhiều khoản với số tiền hơn 2,6 triệu đồng/học sinh. Năm nay, con lớn vào lớp 5, đứa nhỏ vào lớp 1, số tiền phải đóng ban đầu hơn năm triệu đồng.