Không sử dụng kết quả cuộc thi Toán và tiếng Anh trên mạng để đánh giá học sinh

Thứ Hai, 21/08/2017, 10:27:22
 Font Size:     |        Print
 

Học sinh cần những sân chơi thật sự để phát triển phẩm chất, năng lực. (Ảnh minh họa: THỦY NGUYÊN)

NDĐT - Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) khẳng định, từ năm học 2017-2018, Bộ sẽ không tiếp tục “đồng hành” cũng như đứng ra phát động các cuộc thi giải Toán trên mạng (VOlympic) và Olympic Tiếng Anh trên Internet (IOE).

Ngoài hai cuộc thi trên, trong năm học này, nhiều cuộc thi khác cho học sinh và giáo viên cũng sẽ dừng triển khai như: Cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn; Cuộc thi Dạy học theo chủ đề tích hợp…

Ông Thành cho biết, để một cuộc thi thật sự là sân chơi cho học sinh thì yếu tố quản lý nhà nước cần giảm đi. “Hiện nay các cuộc chơi đều muốn có cơ quan quản lý nhà nước đứng ra, để như một chất xúc tác, bản thân cuộc thi tốt thì sẽ không cần chất xúc tác như vậy” – ông nói. Khi đó, các học sinh thi vì chính mình chứ không phải do một áp lực nào.

Đối với cuộc thi giải Toán và Tiếng Anh trên internet, ông Thành cho biết, Bộ GD và ĐT đã nhiều năm tham gia với vai trò là đơn vị chủ trì, phối hợp tổ chức. Sự phối hợp đó cũng là nhằm tạo thêm cho học sinh một sân chơi tốt. Để nói về hiệu quả của các cuộc thi này, cần có đánh giá rộng hơn, tuy nhiên, qua thực tế triển khai đến thời điểm này cho thấy bên cạnh những yếu tố tích cực như góp phần nâng cao kiến thức cho học sinh phổ thông, thì đã có nhiều vấn đề phát sinh như: việc học sinh tạo quá nhiều tài khoản dẫn đến kết quả không thực chất, rồi việc luyện đi luyện lại kiến thức gây mất thời gian, không có lợi cho sự phát triển của các em… Qua ý kiến của cha mẹ học sinh, báo chí thì rõ ràng cuộc thi đã tạo ra áp lực cho học sinh phổ thông. Hiện nay Bộ GD và ĐT đang muốn giảm tải cho học sinh, thực hiện chương trình một cách tinh giản để dành thời gian cho học sinh rèn luyện phát triển năng lực phẩm chất. Nếu những cuộc thi chỉ để luyện kiến thức không thôi thì sẽ khiến học sinh quá tải.

Ông Thành khẳng định: Cùng với việc năm nay Bộ GD và ĐT không chủ trì Cuộc thi giải Toán trên mạng (VOlympic) và Olympic Tiếng Anh trên Internet (IOE), Bộ GD và ĐT sẽ không ban hành công văn hướng dẫn tổ chức cuộc thi như mọi năm, không sử dụng kết quả cuộc thi để đánh giá học sinh.

Sau khi yêu cầu các địa phương rà soát các cuộc thi dành cho giáo viên và học sinh, Bộ GD và ĐT đã có công văn về việc tinh giản các cuộc thi dành cho giáo viên và học sinh phổ thông với tinh thần các địa phương vẫn có quyền tổ chức những cuộc thi cho học sinh với yêu cầu là hạn chế thi kiến thức trực tiếp, thay vào đó là những cuộc thi giúp các em tăng cường vận dụng kiến thức, tăng cường trải nghiệm. Và các học sinh với năng lực sở trường khác nhau, thấy phù hợp sân chơi nào thì tham gia môn ấy hoàn toàn tự nguyện, nhà trường không sử dụng kết quả vào công tác đánh giá. Để thực hiện tổ chức gọn nhẹ, các địa phương vẫn có thể triển khai hình thức thi trực tuyến, nhưng cần phải có sự quản lý hiệu quả.

Bên cạnh đó, “Quan điểm của Bộ GD và ĐT là vẫn tiếp tục khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp có đủ điều kiện tham gia tổ chức những sân chơi cho học sinh, chứ không ngăn cấm. Tất nhiên, sau này đối với các cuộc thi, Bộ sẽ có một việc phải làm đó là không sử dụng kết quả cuộc thi để tính điểm, đánh giá hay ưu tiên trong tuyển sinh, tuyển thẳng …Bởi chính điều này đã tạo sức ép về cuộc thi. Hãy để sân chơi là sân chơi đúng nghĩa, vui chơi có thưởng, chơi cuộc nào thưởng cuộc đấy” – ông Thành nói.

Ở một động thái khác, trước thông tin Bộ GD và ĐT bỏ các cuộc thi trên mạng, trên trang chính thức của cuộc thi IOE hiện ra thông báo: “Các vòng tự luyện vẫn mở theo lịch” và “Ban Tổ chức cấp quốc gia chưa nhận được văn bản chỉ đạo của Bộ GD và ĐT về triển khai hay dừng cuộc thi trong năm học mới”.

Trang này cũng thông tin tới học sinh: “Việc có những phát ngôn từ một lãnh đạo cấp Vụ không phải là vị trí phụ trách chỉ đạo Ban Tổ chức cuộc thi IOE, cũng không có sự ủy quyền cụ thể của cấp cao hơn nên chưa thể coi là quyết định của Bộ GD và ĐT. Khi nào có chỉ đạo chính thức của cấp có thẩm quyền bằng văn bản, Ban Tổ chức cấp toàn quốc sẽ thông báo tới các bạn”.

LÊ HÀ

Chia sẻ