Hoang mang trước thông tin sẽ "bỏ cộng điểm nghề phổ thông"

Thứ Sáu, 12/01/2018, 08:32:19
 Font Size:     |        Print
 

Thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2017-2018 (Ảnh minh họa: ĐĂNG ANH)

NDĐT- Chỉ còn vài ngày nữa, các học sinh lớp 9 của TP Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi nghề phổ thông, một kỳ thi mà kết quả được quy đổi để tính vào tổng điểm thi lớp 10 THPT. Cùng với những áp lực của kỳ thi vào lớp 10 luôn hiện hữu, các em lại tiếp tục gánh thêm những băn khoăn, lo lắng khi có thông tin dự kiến sẽ “bỏ cộng điểm nghề”.

Mấy ngày nay, cô Nguyễn Vân Anh, giáo viên chủ nhiệm lớp 9 của một trường THCS ở quận Ba Đình liên tục đốc thúc các học sinh của mình ôn tập kỹ lưỡng lý thuyết và thực hành để chuẩn bị cho kỳ thi nghề phổ thông diễn ra vào ngày 18-1. Cô Vân Anh thường xuyên nhắc nhở các học sinh của mình về ý nghĩa, tầm quan trọng của kỳ thi này, bởi điểm số của nó sẽ quy đổi để cộng vào tổng điểm xét tuyển vào lớp 10.

“Thi nghề cố 1,5 điểm thì còn cố được, chứ cố 1,5 điểm văn hay điểm toán thì khó hơn nhiều”, cô giáo nhấn mạnh. Ngay tuần học đầu tiên sau khi tổng kết học kỳ I, học sinh khối 9 đã tập trung ôn tập cho kỳ thi nghề phổ thông này.

Em N. M. Đạt, một học sinh lớp 9 cho biết: “Bọn em sẽ thi nghề môn Tin học. Với đa số các bạn cùng lớp em, kiến thức về lý thuyết cũng như thực hành của môn Tin học khá lạc hậu và hình thức so với thực tế. Tuy nhiên chúng em vẫn cố gắng dành thời gian đi học và ôn tập để thi. Hiện chúng em đang ôn tập theo đề cương và ngày nào cô giáo cũng yêu cầu các bạn kiểm tra việc ôn tập lẫn nhau”.

Anh P.H.T có con đang học lớp 9 cho biết: “Việc học nghề hiện nay ở trường phổ thông là rất hình thức. Các con học chỉ với mục đích để được cộng điểm. Tuy hình thức như vậy nhưng tôi nhìn thấy áp lực ở con mình là có thật. Vừa trải qua một loạt những môn thi học kỳ, con tôi tiếp tục ôn tập cả tuần nay để chuẩn bị thi nghề. Ngày nào cô giáo cũng yêu cầu ký xác nhận đã kiểm tra đề cương ôn tập của con”.

Trong lúc cả cô giáo, học sinh lẫn các vị phụ huynh lo lắng chuẩn bị cho kỳ thi nghề của học sinh lớp 9 sắp diễn ra trong vài ngày tới, thì “đùng” một cái các cơ quan truyền thông dẫn một văn bản dự thảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, có thể sẽ “bỏ cộng điểm nghề phổ thông”.

Chưa nói tới việc nên hay không nên bỏ cộng điểm nghề, bỏ điểm cộng này sẽ mang lại những lợi ích gì, nhưng thông tin được đưa ra đúng thời điểm này chắc chắn đã tạo ra những áp lực và tâm lý hoang mang cho cả học sinh lẫn thầy cô giáo.

Trước đó, ngày 18-12-2017, Bộ GD-ĐT đã đưa ra Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18-4-2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo để lấy ý kiến đóng góp. Trong dự thảo đã bỏ bỏ quy định: “Sở GD-ĐT quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích”.

Như vậy, việc các Sở GD-ĐT sẽ không tiếp tục quy định đối tượng cộng điểm khuyến khích đồng nghĩa với việc Sở GD-ĐT không quy định cả việc cộng điểm của kỳ thi nghề phổ thông như vẫn thực hiện trong những năm trước đây. Hiện Dự thảo Thông tư được lấy ý kiến đến ngày 18-2. Bộ GD-ĐT cho biết, sau thời điểm lấy ý kiến, Bộ GD-ĐT sẽ hoàn thiện Dự thảo Thông tư trên cơ sở tiếp thu các ý kiến góp ý để ban hành chính thức.

“Tôi rất thắc mắc là sao những thay đổi như vậy không được chuẩn bị sớm từ đầu năm học để thông tin được rõ ràng, giảm bớt những áp lực cho các cháu lớp 9, mà đợi đến khi các cháu chuẩn bị thi rồi mới nói là có thể sẽ bỏ?”, anh P.C.T, một phụ huynh ở Quận Ba Đình (Hà Nội) bức xúc.

Các em học sinh lớp 9 năm nay đã phải đầu tư không ít thời gian cho việc học và thi nghề, cũng như chịu nhiều áp lực giành điểm tốt cho môn này. Vậy mà khi chỉ còn vài ngày nữa là các em sẽ thi lấy chứng chỉ nghề, Bộ GD-ĐT bỗng dưng cho biết “có thể sẽ không cộng điểm”. Như vậy liệu có công bằng với các em lớp 9 năm nay? – phụ huynh này đặt ra câu hỏi.

Thiết nghĩ, việc tổ chức dạy và học các môn học nghề phổ thông ở cấp THCS và THPT hiện nay đúng là cần xem xét lại để sao cho đây là hoạt động giáo dục thực chất, học sinh hào hứng tham gia không vì yếu tố thực dụng là để được cộng điểm. Tuy thế, việc bỏ cộng điểm không có nghĩa sẽ là biện pháp khiến cho hoạt động dạy nghề ở phổ thông có thể đạt được mục đích, ý nghĩa ban đầu là góp phần thực hiện tốt chủ trương giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS.

Trong khi chúng ta đã giảm áp lực thi cử các bậc tiểu học, THCS (lớp 6), thậm chí đại học, cao đẳng thì riêng đối với kỳ thi vào lớp 10 ở các thành phố lớn, áp lực đang ngày càng tăng lên, trở thành kỳ thi được phụ huynh, học sinh đánh giá có tính chất căng thẳng hơn kỳ thi vào đại học.

Bộ GD-ĐT cần xem xét, cân nhắc về thời điểm áp dụng các chính sách sửa đổi sao cho phù hợp, bảo đảm quyền lợi cho học sinh, tránh gây xáo trộn không cần thiết, gây hoang mang, tạo thêm áp lực cho phụ huynh và học sinh.

LÊ HÀ