Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội giải đáp về phương án thi lớp 10 mới

Thứ Tư, 11/04/2018, 02:28:52

NDĐT - Trước sự quan tâm của dư luận về thông tin từ năm học 2019-2020, Hà Nội sẽ thay đổi phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đã thông tin và làm rõ thêm những nội dung chung quanh vấn đề này.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội giải đáp về phương án thi lớp 10 mới

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng (thứ hai, từ phải sang) cùng các lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội.

Cho rằng trước sự thay đổi bao giờ cũng có những trăn trở, người đứng đầu Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định: Đề án về phương án tuyển sinh vào lớp 10 từ năm học 2019-2020 là đề án hết sức nghiêm túc và trách nhiệm với nhân dân, với học sinh của Hà Nội”.

Về lý do thay đổi phương án thi, Giám đốc Chử Xuân Dũng cho biết, phương án tuyển sinh cũ từ nhiều năm trước đây thì rất ổn định, tuy nhiên đã bộc lộ hạn chế như đã nêu.

Thêm một lý do khi thay đổi cách tuyển sinh vào lớp 10 THPT được Sở GD-ĐT Hà Nội đưa ra là:“Chúng tôi mong muốn làm sao học sinh của Hà Nội sẽ cập nhật về kiến thức, học đều, nắm chắc, hiểu về các môn”, ông nói. Bên cạnh đó, vì khi kết thúc bậc THPT thì các học sinh sẽ tiếp tục với kỳ thi THPT quốc gia, nên cần chuẩn bị tốt nhất kiến thức từ cấp học dưới.

Giải thích về hai bài thi tổ hợp được thiết kế đan xen, không phải là tổ hợp môn KHXH và KHTN riêng rẽ, như cách làm ở một số nơi, ông Chử Xuân Dũng cho biết: Học sinh bậc THCS vẫn đang học theo yêu cầu toàn diện. Bài thi tổ hợp cần có sự đan xen như vậy để tạo sự khách quan nhất cho các em. Tránh có những năm gặp phải toàn những môn tự nhiên thì các em có năng khiếu về KHXH lại bị thiệt thòi và cũng phát huy được những đối tượng đó. Đồng thời, cũng để tránh việc làm mất đi sự cân đối ổn định của các nhà trường, khi các nhà trường có năm lại đầu tư vào dạy các môn KHTN, năm sau bốc thăm vào tổ hợp khác lại phải điều chỉnh.

Một trong những băn khoăn lớn nhất của đông đảo phụ huynh là việc thay đổi phương án thi sẽ khiến gia tăng áp lực lên học sinh, làm nặng nề hơn việc dạy thêm, học thêm. Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, trong phương án đã tính đến việc giảm tải cho học sinh bằng cách định hướng ra đề thi và khẳng định: “Học sinh chỉ cần học chuyên cần, có đạo đức, có ý thức học là bảo đảm thi được”.

Theo ông Chử Xuân Dũng, áp lực dạy thêm học thêm bắt đầu từ cách thi và định dạng đề thi. Như trước đây các trường đại học ra đề thi, lập tức khi nghỉ hè các nơi đổ dồn đến Hà Nội luyện thi. Nhưng khi cách thức thi thay đổi, với Kỳ thi THPT quốc gia, thì học sinh ở các vùng miền trên toàn quốc có thể tham dự, và nhiều thủ khoa lại không phải là các học sinh ở TP, các em chỉ cần học chuyên cần.

Sở GD-ĐT Hà Nội dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa để các nhà trường và thầy cô yên tâm. Đề thi sẽ theo hướng làm sao học sinh chuyên cần, chăm chỉ, qua bài giảng trên lớp các thầy cô dạy là làm được bài thi, không cần phải học thêm, không đánh đố. Với kỳ thi vào lớp 10 THPT theo phương án mới, hai môn Toán và Ngữ văn vẫn giữ vai trò chủ đạo như trước, tuy nhiên có định hướng thêm trong cách ra đề để chống dạy thêm học thêm, là sẽ đưa ra ma trận cũng như mức độ yêu cầu của đề thi phù hợp hơn.

Để giải quyết hài hòa những vấn đề mà xã hội đang lo lắng, ông Chử Xuân Dũng cho rằng, trong cách ra đề thi không nhất thiết phải có những câu khó để gây sức ép cho học sinh. “Đề thi Toán năm nào cũng rất là khó ở câu cuối, câu hình. Tôi nghĩ chính cái khó ấy làm cho học sinh chịu sức ép, vì cha mẹ nào cũng muốn con được điểm 9, điểm 10, điểm tuyệt đối. Khi về con không làm hết bài là tâm tư. Không cần thiết phải có câu khó như vậy, và dạy thêm học thêm cũng chỉ vì nửa điểm này thôi. Trong chỉ đạo sắp tới là không nhất thiết có câu khó để gây sức ép cho học sinh, các em chỉ cần học chuyên cần, có đạo đức, có ý thức học là bảo đảm thi được và tôi cũng nghĩ rằng sẽ giải quyết được hài hòa bài toán mà xã hội lo lắng", ông nói.

Năm tới, khi triển khai thi tuyển sinh theo phương án mới, Hà Nội cũng sẽ lần đầu tiên chính thức cho công khai đáp án các bài thi. Với các trường THPT chuyên của Hà Nội, khi áp dụng phương án tuyển sinh mới thì học sinh vẫn dự thi các môn thi, bài thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập bình thường như là các môn thi điều kiện, đồng thời sẽ dự thi thêm môn chuyên. Cách thức thi và tính điểm môn chuyên về cơ bản vẫn giữ như quy định hiện hành, không thay đổi. Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết sẽ có bổ sung làm rõ thêm nội dung này trong hướng dẫn tuyển sinh chi tiết.

Về công tác dạy và học trong nhà trường để đáp ứng việc triển khai thực hiện theo hướng tuyển sinh mới, ông Chử Xuân Dũng cho biết, Sở GD-ĐT Hà Nội trong nhiều năm đã tổ chức quán triệt các nhà trường trong công tác đổi mới phương pháp dạy và học, kiểm tra đánh giá theo hình thức kết hợp giữa tự luận và trắc nghiệm khách quan. Các thầy cô giáo cũng được tập huấn các nội dung này. Quan điểm của lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội là khi triển khai các công việc có liên quan đến an sinh xã hội như việc đổi mới phương án tuyển sinh lớp 10 THPT lần này là rất thận trọng, có lộ trình, có kế hoạch, không vượt quá sức của các nhà trường.

Từ 2019, Hà Nội sẽ tuyển sinh lớp 10 bằng bài thi tổ hợp

LÊ HÀ