Kỹ năng sống - cần sự đồng hành dài lâu

NDĐT- Trong thời gian tới, cùng với đổi mới chương trình giáo dục và đào tạo, vấn đề đổi mới giáo dục kỹ năng sống trong nhà trường, sao cho phù hợp lứa tuổi, đúng mức độ, đạt hiệu quả cho học sinh được các chuyên gia, giáo viên và phụ huynh... đặc biệt quan tâm.  (06/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Bạo lực học đường là vấn đề nóng cần được quan tâm

  16/11/2016
NDĐT - Chất vấn Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) lo ngại về đạo đức học sinh và cho rằng đây là vấn đề hết sức cấp bách trong giáo dục hiện nay, khi mà bạo lực học đường trở nên nhức nhối, nhiều biểu hiện gây lo lắng cho xã hội. Đại biểu Nguyễn Văn Hiển và Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) đề nghị, Bộ trưởng có giải pháp và quyết tâm như thế nào để giải quyết vấn đề bạo lực học đường? 

Đưa sinh viên đến với cộng đồng khoa học quốc tế

  07/11/2016
NDĐT- Nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin, máy tính của Việt Nam và thế giới đã có mặt tại Trường Đại học Thủy lợi (Hà Nội) trong 3 ngày từ 7 đến 9-11 để dự Hội nghị quốc tế lần thứ 12 về Công nghệ thông tin và Truyền thông (IEEE-RIVF 2016). 

Càng nghèo càng phải đầu tư cho giáo dục

  02/11/2016
NDĐT- Dù nợ công cao đến mức gần chạm trần, ảnh hưởng trực tiếp đến chi tiêu ngân sách và phải cắt giảm đầu tư công, nhưng đề nghị Chính phủ vẫn phải bảo đảm 20% ưu tiên đầu tư cho giáo dục. 

Chung quanh việc UBND huyện Yên Định chấm dứt hợp đồng lao động hàng trăm giáo viên

  27/10/2016
Vừa qua, 639 giáo viên, nhân viên hành chính tại các cơ sở giáo dục huyện Yên Định (Thanh Hóa) viết đơn gửi Báo Nhân Dân và các cơ quan chức năng phản ánh việc họ bị UBND huyện Yên Định chấm dứt hợp đồng giảng dạy, làm việc từ ngày 1-9-2016, có nhiều bất thường. Có trường hợp không đúng các quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống, việc làm của người lao động.  

Phát triển các trường trung học phổ thông chuyên

  11/10/2016
Từ năm 2010 đến 2016, Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) cùng các địa phương thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đề án phát triển các trường THPT chuyên. Bên cạnh duy trì những kết quả đạt được, mục tiêu từ nay đến năm 2020 là xây dựng và phát triển trường THPT chuyên có chất lượng giáo dục cao, đạt chuẩn quốc gia, trang thiết bị dạy học đồng bộ, hiện đại.  

Đổi mới cách dạy và học phù hợp hình thức thi trắc nghiệm

  09/10/2016
Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) công bố phương án thi THPT quốc gia năm 2017 với phần lớn các môn thi theo hình thức trắc nghiệm và các đề thi minh họa, đã thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận xã hội. Yêu cầu đặt ra đối với các trường lúc này là thay đổi cách dạy và học, bám sát chương trình lớp 12 một cách tích cực, linh hoạt. 

Xin "đúp lớp"

  06/10/2016
NDĐT - Thông tin về một học sinh ở trường tiểu học Lý Đạo Thành (TP Sóc Trăng) bị nhà trường cấp THCS trả lại trường cũ để học lại từ lớp 1 vì em vẫn chưa biết đọc, biết viết, không làm được phép tính... đã khiến xã hội không biết nên cười hay khóc. 

"Giáo dục" và "thi cử"

  30/09/2016
NDĐT - Cuối cùng thì Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn quyết tâm thực hiện "mỗi mùa thi một chính sách”, khi công bố Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017. Cùng với việc thông báo phương án mới này, đại diện Bộ cũng chính thức đề nghị các trường phổ thông chuẩn bị chương trình giảng dạy, ôn tập và hướng dẫn thí sinh học tập cho phù hợp. 

Lên kế hoạch cho đời sinh viên

  28/09/2016
NDĐT - “Các bạn hãy làm sao để chỉ cần nhìn qua, nhà tuyển dụng phải lập tức muốn "bóc lột" bạn. Thế nhưng, các bạn đã có gì để người ta ‘bóc lột’ chưa?” - TS. Lê Thẩm Dương thẳng thắn đặt câu hỏi cho hơn 450 sinh viên có mặt tại chương trình “Chào tân sinh viên 2016”, diễn ra sáng nay 28-9, tại Hà Nội.  

Hội Toán học Việt Nam chính thức đề nghị tiếp tục thi tự luận đối với môn Toán

  24/09/2016
NDĐT- Hội Toán học Việt Nam đã chính thức có văn bản đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp tục áp dụng thi tự luận đối với môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 và tiến hành những nghiên cứu hệ thống về thi trắc nghiệm môn Toán. Ban chấp hành Hội Toán học Việt Nam cũng đề nghị mở cuộc đối thoại với các cấp lãnh đạo có quyền ra quyết sách kỳ thi này.  

Trao đổi thêm về cách lựa chọn môn thi và hình thức đánh giá Kỳ thi quốc gia 2017

  19/09/2016
NDĐT- Một kỳ thi quốc gia cuối bậc học phổ thông làm cơ sở cho cả hai sự lựa chọn đã được các nhà giáo dục và xã hội đồng tình, nhưng kỳ thi cũng đang đứng trước những vấn đề cần tiếp tục điều chỉnh và đổi mới. Ở đây, xin trao đổi hai vấn đề, đó là: cơ sở để lựa chọn các môn thi và cơ sở cho việc đánh giá kết quả thi.  

Chưa có điện, trường vẫn đạt chuẩn Quốc gia

  18/09/2016
NDĐT - Ba trường gồm hai trường tiểu học và một trường mầm non thuộc địa bàn xã Châu Phong, huyện miền núi Quỳ Châu( Nghệ An) đều đã đạt chuẩn quốc gia. Thế nhưng, dù đã sáu năm được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia nhưng mạng điện lưới vẫn chưa về với cả ba ngôi trường trên.