Giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh qua những câu chuyện gần gũi về Bác Hồ

NDĐT- Trong năm học mới 2017-2018, việc triển khai công tác giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục được các nhà trường đẩy mạnh, trở thành một hoạt động được duy trì thường xuyên, nền nếp, thiết thực nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, hình thành nhân cách cho học sinh, góp phần tích cực thúc đẩy động cơ phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của các em. Để công tác này đạt hiệu quả cao, nhiều đơn vị trong ngành giáo dục đã có những bước đi sáng tạo. (29/08/2017)

TIN BÀI KHÁC

Hội Toán học Việt Nam chính thức đề nghị tiếp tục thi tự luận đối với môn Toán

  24/09/2016
NDĐT- Hội Toán học Việt Nam đã chính thức có văn bản đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp tục áp dụng thi tự luận đối với môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 và tiến hành những nghiên cứu hệ thống về thi trắc nghiệm môn Toán. Ban chấp hành Hội Toán học Việt Nam cũng đề nghị mở cuộc đối thoại với các cấp lãnh đạo có quyền ra quyết sách kỳ thi này.  

Trao đổi thêm về cách lựa chọn môn thi và hình thức đánh giá Kỳ thi quốc gia 2017

  19/09/2016
NDĐT- Một kỳ thi quốc gia cuối bậc học phổ thông làm cơ sở cho cả hai sự lựa chọn đã được các nhà giáo dục và xã hội đồng tình, nhưng kỳ thi cũng đang đứng trước những vấn đề cần tiếp tục điều chỉnh và đổi mới. Ở đây, xin trao đổi hai vấn đề, đó là: cơ sở để lựa chọn các môn thi và cơ sở cho việc đánh giá kết quả thi.  

Chưa có điện, trường vẫn đạt chuẩn Quốc gia

  18/09/2016
NDĐT - Ba trường gồm hai trường tiểu học và một trường mầm non thuộc địa bàn xã Châu Phong, huyện miền núi Quỳ Châu( Nghệ An) đều đã đạt chuẩn quốc gia. Thế nhưng, dù đã sáu năm được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia nhưng mạng điện lưới vẫn chưa về với cả ba ngôi trường trên.  

Phản đối thi trắc nghiệm môn Toán: Cần xem lại mục đích của kỳ thi

  14/09/2016
NDĐT- Việc môn Toán (một trong ba môn bắt buộc của Kỳ thi THPT quốc gia) bắt đầu áp dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan từ năm 2017 đã vấp phải nhiều ý kiến không đồng tình, trong đó có ý kiến từ phía các nhà Toán học. Phản biện lại, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng nên hay không nên thi trắc nghiệm môn Toán thì cần hiểu chính xác mục đích của Kỳ thi THPT quốc gia. 

"Trắc nghiệm chỉ thành công nếu có đề thi chất lượng"

  14/09/2016
NDĐT- Theo ý kiến nhiều chuyên gia giáo dục và chuyên gia khảo thí, hướng lựa chọn các môn thi, tỷ lệ trắc nghiệm, tự luận của phương án thi quốc gia 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo là tốt, đúng xu thế chung. Tuy nhiên, một trong những phần cơ bản để phương án này thành công là đề thi. Liệu Bộ GD-ĐT có đủ khả năng, đủ thời gian để xây dựng ngân hàng câu hỏi với những đề thi chuẩn hóa, đánh giá đúng năng lực của học sinh?  

Cho trẻ lớp 1 học trước chương trình: Lợi bất cập hại

  29/08/2016
NDĐT - Cho con đi học trước khi vào lớp một dường như đã trở thành “phong trào” của nhiều bậc phụ huynh. 

Ngôn ngữ ký hiệu giúp trẻ điếc sẵn sàng tới trường

  16/06/2016
NDĐT- Những kết quả ban đầu của Dự án "Giáo dục trẻ điếc tuổi đến trường" cho thấy việc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu đã giúp trẻ điếc trước tuổi đến trường cải thiện khả năng phát triển ngôn ngữ và nhận thức cũng như khả năng giao tiếp, giúp các em có sự chuẩn bị tốt để vào lớp 1, sẵn sàng hòa nhập môi trường giáo dục phổ thông. 

Thúc đẩy trao đổi sinh viên và công nhận tín chỉ trong khu vực ASEAN

  08/06/2016
NDĐT- Sáng 8-6, diễn đàn Đối thoại chính sách lần thứ ba trong chuỗi đối thoại chính sách thuộc Dự án Hỗ trợ giáo dục Đại học tại khu vực Đông Nam Á (SHARE) đã khai mạc tại Hà Nội.  

Đến trường không chỉ để học chữ

  31/05/2016
1.160 học sinh đại diện cho hơn 1,7 triệu học sinh Thủ đô vừa được tuyên dương, khen thưởng học sinh tiêu biểu năm học 2015-2016. Trong số các học sinh được tuyên dương, khen thưởng lần này, bên cạnh việc học giỏi nhiều năm liên tục, không ít em còn đoạt các giải thưởng cấp quốc gia, quốc tế. Học sinh chăm ngoan, học giỏi là điều đáng mừng, đáng khen ngợi. Nhưng càng trân trọng và tự hào hơn đối với những em mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, học sinh khuyết tật, nhưng bằng nghị lực, các em đã vượt qua mọi khó khăn, rào cản trở thành con ngoan, trò giỏi.  

Có vi phạm quyền tự chủ của các trường?

  10/05/2016
Ngày 9-5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) cho biết, công tác tuyển sinh năm 2016 sẽ có thay đổi so với dự kiến trước đây, đó là: Bộ đứng ra tổ chức cho các trường xét tuyển tập trung. Thông tin nêu trên gây nhiều phản ứng trong dư luận xã hội về cách làm của Bộ GD và ĐT. 

Cần thêm nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong trường học

  15/04/2016
NDĐT- Thời gian qua, bên cạnh việc giảng dạy các môn văn hóa, nhiều trường phổ thông đã chủ động, tích cực triển khai dạy học thông qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo (TNST). 

Yêu cho roi cho vọt

  05/04/2016
Chị Hoa ở quận Long Biên (Hà Nội) có con học tiểu học thời gian gần đây khi đón con về, câu đầu tiên chị luôn hỏi: “Hôm nay con có bị cô giáo phạt không?”. Thấy vậy, chị bạn có con học cùng trường thắc mắc: “Sao lo lắng vậy? Cô có phạt thì bọn trẻ mới sợ mà học tập nên người chứ! Ngày xưa đi học đầy khi tôi với bạn bị thầy phạt đó thôi. Yêu cho roi cho vọt mà!”.