Từ Nhà trường... đến Xã hội

Sáng kiến từ tâm huyết và đam mê

Thứ Hai, 25/12/2017, 20:44:02
 Font Size:     |        Print

Chia sẻ khi được tuyên dương là một trong những nhà giáo tiêu biểu của ngành giáo dục, năm 2017, thầy giáo Nguyễn Cảnh Thái, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (tỉnh Ninh Thuận) cho biết, từ năm học 2009 - 2010 đến năm học 2016 - 2017 đã có tám sáng kiến được các cấp công nhận. Trong đó, năm học 2016 - 2017, thầy Thái cùng đồng nghiệp đã đưa ra sáng kiến: “Mỗi tuần một câu chuyện dưới cờ về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức cho học sinh”. Sáng kiến áp dụng và được hội đồng sáng kiến cấp tỉnh công nhận.

Chia sẻ của thầy Nguyễn Cảnh Thái để lại nhiều điều đáng bàn trong xây dựng đội ngũ nhà giáo hiện nay. Bởi lâu nay, việc bắt buộc phải có sáng kiến kinh nghiệm đã trở thành gánh nặng gây nên nhiều băn khoăn với giáo viên. Năm học nào giáo viên cũng có sáng kiến kinh nghiệm, nhưng hơn một triệu giáo viên trên cả nước thì sẽ không thể có được hơn một triệu sáng kiến hay. Điều đó dẫn đến thực tế nhiều người sao chép hoặc viết sáng kiến cho xong.

Để tháo gỡ gánh nặng cho giáo viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã không yêu cầu bắt buộc giáo viên phải có sáng kiến kinh nghiệm. Vì vậy, khi giáo viên không vì áp lực, chỉ tiêu, mà sáng kiến từ tâm huyết, niềm đam mê với việc đổi mới dạy và học sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, ý nghĩa, đáng được trân trọng. Ngành giáo dục cần chia sẻ, động viên, khích lệ để giáo viên tâm huyết, đưa ra những phương pháp dạy học sáng tạo chứ không phải áp định mức, chỉ tiêu. Có như vậy, đội ngũ nhà giáo mới có nhiều sáng kiến hiệu quả để góp phần thực hiện thành công đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục.

GIANG SƠN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC