Gắn trách nhiệm kiểm tra, giám sát

Thứ Hai, 01/01/2018, 18:54:39

Cuối năm, anh bạn đi làm công nhân xa lâu ngày được về quê. Ngồi uống trà, anh thở dài: - Làm công nhân vốn đã vất vả, có con nhỏ còn vất vả gấp bội phần, vừa đi làm vừa thấp thỏm lo âu.

- Sao lại lo? - Tôi thắc mắc.

- Bạn thấy đấy, công nhân làm việc theo ca, thu nhập có hạn, cho nên chỉ gửi được con nhỏ vào các nhóm lớp tư thục. Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều vụ hành hạ trẻ bị phanh phui. Mới đây nhất, hình ảnh đứa trẻ hai tuổi bị người trông trẻ đánh gây phẫn nộ trong dư luận. Cứ ngỡ một số bảo mẫu bạo hành trẻ bị khởi tố thì sẽ chấm dứt tình trạng đó. Tuy nhiên, thực tế, ngày càng xuất hiện nhiều vụ bạo hành trẻ. Bố mẹ gửi con vào đó làm sao yên tâm được. - Anh bạn giãi bày.

Vấn đề bạo hành trẻ trong các cơ sở mầm non tư thục đang rất đáng báo động. Việc phát hiện các vụ bạo hành chủ yếu từ người dân, báo chí; trong khi cơ quan quản lý các cấp dường như không phát hiện ra. Những vụ việc khi bị phát hiện đều được xử lý nghiêm khắc nhưng tình trạng này tại một số cơ sở giáo dục mầm non vẫn không giảm. Bởi thực tế, có hàng chục nghìn cơ sở trông giữ trẻ tư thục ở khắp các địa phương. Thậm chí, hàng nghìn cơ sở hoạt động không phép, người trông giữ trẻ không có chuyên môn, nghiệp vụ.

Vì vậy, ngoài xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, vấn đề gốc rễ là ngành giáo dục cần có cách quản lý, quy định mở nhóm lớp mầm non tư thục chặt chẽ hơn; khi cấp phép cần xác minh thực tế, bên cạnh kiểm soát chặt hồ sơ, sổ sách. Các nhóm lớp tư thục “len lỏi” trong khu dân cư, cho nên cần gắn trách nhiệm kiểm tra, giám sát của chính quyền cơ sở xã, phường, tăng tính răn đe để nâng cao chất lượng mầm non tư thục, giúp phụ huynh yên tâm gửi con.

GIANG SƠN