Cần có phương án bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà giáo

Thứ Hai, 05/03/2018, 08:14:09
 Font Size:     |        Print
 

(Ảnh minh họa: THỦY NGUYÊN)

NDĐT- Ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cho rằng: Bất kể hình thức làm nhục, xúc phạm danh dự, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của người giáo viên nào cũng là vi phạm nhân quyền và cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật.

Sự việc cô giáo B.T.T.N, giáo viên lớp 4/3, Trường tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh vì cô đã dùng hình phạt quỳ gối trước lớp đối với các em học sinh vi phạm nội quy, ngay sau khi được phản ánh đã gây ra tranh luận về cách thức ứng xử với người giáo viên.

Lên tiếng trước sự việc nêu trên, ông Hoàng Đức Minh cho biết: Ngay sau khi có thông tin, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục liên hệ trực tiếp với cơ sở để xác minh rõ thông tin và báo cáo nhanh về Bộ để từ đó có phương án xử lý kịp thời.

Tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng là đúng người, đúng việc; một mặt bảo đảm giáo viên thực hiện đúng các quy định; một mặt có phương án bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà giáo nếu có hình thức đối xử với các thầy cô không đúng theo quy định pháp luật, làm tổn hại đến danh dự, thanh danh nhà giáo.

"Thực hiện chỉ đạo đó, chúng tôi đã yêu cầu Sở GD-ĐT Long An xác minh sự việc. Về nguyên tắc, nếu giáo viên sai so với quy định hiện hành thì phải nhận trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bất kể hình thức làm nhục, xúc phạm danh dự, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của người giáo viên cũng là vi phạm nhân quyền và cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật” - ông Hoàng Đức Minh nêu quan điểm.

Cho rằng, những sự việc như thế này rất cần tiếng nói của công đoàn ngành các cấp - nơi bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của đội ngũ - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cũng cho biết, sau khi có thông tin chính thức từ Sở GD-ĐT, Cục sẽ có văn bản nhắc nhở đội ngũ nghiêm túc thực hiện đúng theo các quy định; đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có phương án xử lý những trường hợp xúc phạm nhà giáo.

THANH XUÂN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC